Cấp phù hiệu taxi, lãnh đạo du lịch còn phải xin lỗi?

(Tin tức thời sự) - Bộ GTVT chính thức chấp thuận đề xuất của Sở GTVT Hà Nội, cấp phù hiệu riêng cho xe taxi hoạt động trong thành phố.

Tất cả phải lắp phù hiệu

Tờ Dân trí đưa tin, Bộ GTVT đồng ý in phù hiệu xe taxi với màu sắc riêng để cấp cho các đơn vị trên địa bàn thành phố.

Chất liệu phù hiệu cũng bảo đảm không phai màu trong quá trình sử dụng. Bộ GTVT cũng đồng ý với quy định các đơn vị vận tải phải nộp lại phù hiệu cũ khi gia hạn, cấp đổi phù hiệu xe taxi.

Ngoài ra, các đơn vị của Bộ GTVT sẽ nghiên cứu quy định cụ thể về quy mô, số lượng xe, điều kiện bắt buộc đối với hộ cá thể kinh doanh vận tải khách hợp đồng.

Taxi Hà Nội sẽ có phù hiệu riêng

Taxi Hà Nội sẽ có phù hiệu riêng

Quy định bắt buộc tất cả các đơn vị vận tải hàng hóa có xe trên 5 tấn phải đăng ký kinh doanh, cấp phù hiệu, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để quản lý thuận lợi.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam cung cấp cho các Sở GTVT (trong đó có Sở GTVT Hà Nội) số liệu phương tiện đăng kiểm phương tiện trên địa bàn để làm cơ sở quản lý.

Trước đó, ngày 26/3, tại buổi làm việc với Bộ GTVT, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, kiến nghị in phù hiệu riêng cho xe taxi Hà Nội, đồng thời siết lại quản lý khi cấp phù hiệu. Nhằm hạn chế gia tăng số lượng taxi hoạt động trên các tuyến đường.

Sở GTVT cũng đưa ra quy định các đơn vị kinh doanh phải trả lại phù hiệu cũ khi gia hạn, cấp đổi phù hiệu taxi mới để tránh tình trạng sửa chữa, lợi dụng hoạt động taxi “dù”.

Hoạt động trên nhằm hạn chế các đơn vị đăng ký hoạt động và xin cấp phù hiệu tại các Sở GTVT địa phương lân cận, sau đó lại đưa xe về Hà Nội hoạt động làm tăng số lượng xe taxi, gây mất trật tự, an ninh ở Thủ đô.

Lãnh đạo Sở GTVT cũng kiến nghị rút ngắn thời hạn hiệu lực của phù hiệu, đồng thời quy định các đơn vị vận tải phải trả lại phù hiệu cũ khi gia hạn, cấp đổi phù hiệu “xe taxi”, tránh tình trạng sửa chữa, lợi dụng hoạt động taxi “dù".

Taxi dù chặt chém, Tổng cục du lịch đi xin lỗi

Trước đó, hàng loạt những vụ taxi dù chặt chém du khách. Ngày 15/2, hai khách du lịch người Anh là Nicola Iraland và Brianna Solomon bắt một xe taxi BKS 29Z–6587 hãng Hà Anh (thực chất là xe taxi giả hãng Hà Anh) đi từ đền Ngọc Sơn ra Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Khi tới nơi, cho rằng đồng hồ taxi đo sai, hai du khách có tranh luận với nữ lái xe taxi về mức tiền phải trả. Trong lúc tranh cãi, nữ lái xe này đã xuống xe, mở cửa sau rồi lấy tờ 50USD từ tay du khách, đồng thời yêu cầu 2 người khách này xuống xe.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch trao đổi, bày tỏ đáng tiếc về sự việc đã xảy ra với bà Ilona Schultz.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch trao đổi, bày tỏ đáng tiếc về sự việc đã xảy ra với bà Ilona Schultz.

Hai khách du lịch đã chụp lại biển số xe, tới trình báo Bộ phận hỗ trợ khách du lịch (Sở VHTTDL Hà Nội). Ngay sau khi tiếp nhận sự việc, bộ phận hỗ trợ đã phối hợp với Thanh tra Giao thông truy tìm được taxi và tài xe “chặt chém” khách du lịch. Và đưa ra hình phạt cho tài xế taxi này.

Ngày 19/12/2013, từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội, vị khách người Nhật Bản bị hai tài xế taxi ép trả 7,5 triệu đồng, đắt gấp hơn 20 lần cước bình thường.

Mặc dù, Bộ GTVT trước đó cũng ra yêu cầu Hà Nội và TP HCM chấn chỉnh hoạt động của các hãng taxi và xử lý nghiêm những hãng vi phạm, lập đường dây nóng để du khách phản ánh những bất cập.

Thậm chí, ngày 25/4, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Nguyễn Văn Tuấn cùng ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội đã gặp và xin lỗi bà Ilona Schultz - du khách người Australia bị một người xích lô "chặt chém" khi đến tham quan Hà Nội.

Lãnh đạo ngành du lịch đã xin lỗi bà Ilona Schultz vì sự việc đáng tiếc xảy ra và giải thích đây không phải là việc phổ biến, chỉ là hi hữu.

Thế nhưng, sau khi xin lỗi, tất cả các hiện tượng chặt chém du khách vẫn đang diễn ra thường xuyên. Nhiều độc giả còn lên tiếng, nếu để xin lỗi những khuyết điểm có lẽ lãnh đạo Tổng cục du lịch phải đi xin lỗi du khách cả năm.

Kể cả việc đưa ra các biện pháp để hạn chế, giải quyết tình trạng taxi dù cũng vậy, trước đó, Bộ cũng đã đưa ra các phương án như sơn màu xe, đồng phục cho tài xế, nhưng kết quả là chặt chém, vi phmm vẫn xảy ra.

Thái Linh

Thứ Hai, 07/04/2014 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện