Cáp quang AAG gặp sự cố: Nhà mạng bảo tại biển nông

(Tin tức thời sự) - "Sự cố cáp quang là những tình huống không thể lường trước, ngoài tầm kiểm soát của các bên tham gia cung cấp dịch vụ".

Do vùng biển Vũng Tàu khá nông, hoạt động hàng hải nhiều

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng VNPT, một trong những đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển AAG đã khẳng định như vậy, trước việc áp quang biển AAG đang gặp sự cố kết nối với quốc tế.

Ông lý giải: "Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, việc xác định nguyên nhân chính xác của các sự cố đứt cáp quang nói riêng và sự cố cáp quang nói chung là khó khăn, phức tạp. Lý do là vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự cố. Như do thiên tai (hoạt động địa chấn), do hoạt động hàng hải (mỏ neo của tàu biển), do tác nghiệp của ngư dân trên biển hoặc do sự cố kỹ thuật bất thường…".

Lại đứt cáp AAG: lần thứ 3 trong năm 2015

Theo ông Việt, tuyến cáp quang AAG trong phần thềm lục địa Việt Nam từ khi đưa vào khai thác đến nay gặp khá nhiều sự cố, khả năng có thể là do vùng biển cập bờ Vũng Tàu khá nông, mật độ tàu thuyền quốc tế ra vào lớn và hoạt động khai thác hàng hải của Việt Nam cũng rất cao.

"Có thể nói, sự cố cáp quang ở vùng biển ngoài khơi Việt Nam là những tình huống không thể lường trước, ngoài tầm kiểm soát của các bên tham gia cung cấp dịch vụ", ông Việt nói thêm.

Riêng về phía VNPT, theo ông Việt, hiện nay nhà mạng đã phối hợp với Ban điều hành Quản lý tuyến cáp quốc tế và các nước có liên quan thực hiện triển khai các biện pháp kỹ thuật để kiểm tra tìm nguyên nhân xử lý dứt điểm hiện tượng này.

Tuyến cáp AAG sắp ngưng hoạt động trong 10 ngày

Tuyến cáp AAG sắp ngưng hoạt động trong 10 ngày

Dự kiến từ tối 7/6 các bên liên quan sẽ tiến hành dò tìm xác định nguyên nhân, vị trí, kiểm tra lỗi. Lúc đó mới có thể đưa ra câu trả lời cụ thể.

Ông Việt chia sẻ thêm trong tương lai, VNPT sẽ xem xét đến các phương án sử dụng tuyến cáp quang khác để giảm thiểu sự phụ thuộc vào AAG.

Về phía FPT Telecom, đại diện nhà mạng cũng cho hay, hiện công ty đang đầu tư phát triển thêm các hướng khai thác, mở rộng mạng lưới hạ tầng và băng thông quốc tế.

Ngoài ra, công ty cũng đang tiến hành các chính sách khuyến mãi, ưu đãi khách hàng, gần đây nhất là chương trình nâng băng thông, tăng tốc độ miễn phí với mức chênh lệch lên đến 150 - 300% so với gói dịch vụ cũ đang được thực hiện trong tháng 6 này, đây cũng là một cách "đền bù" cho khách hàng trong những lần đứt cáp quang AAG.

Còn về phía nhà mạng Viettel, ông Phạm Đình Trường, Phó TGĐ Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, để khắc phục sự cố này trong thời gian 10 ngày tới (tính từ 7/6), hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet đã chuyển hướng từ cáp quang biển sang đất liền.

Ngoài ra, theo ông Trường, Viettel đã bổ sung thêm dung lượng 30Gbps, trong đó 20Gbps phục vụ kết nối trên hướng quốc tế đi qua cáp quang biển Liên Á (IA) và 10 Gbps trên hướng đất liền đi qua ChinaTelecom và ChinaUnicom; điều chuyển 20Gbps từ tuyến AAG sang hướng đất liền.

Từ 19h 7/6, cáp quang AAG sẽ ngừng hoạt động

Theo thông báo từ Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (Asia America Gateway – AAG), cho biết hệ thống tuyến cáp này sẽ tạm ngừng hoạt động để thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục sự cố.

Từ 19h ngày 7/6/2015 (giờ Việt Nam), thông tin liên lạc, tín hiệu đường truyền có thể bị chập chờn hoặc mất hoàn toàn. Dự kiến, tuyến cáp sẽ hoạt động trở lại bình thường vào lúc 7h ngày 17/6/2015 (giờ Việt Nam).

Như vậy, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2015, đã bị đứt hai lần và phải thực hiện sửa chữa nhiều lần. Không những vậy, trong quá trình hoạt động từ năm 2009 đến nay, tuyến cáp quang biển AAG cũng đã nhiều lần gặp sự cố tại khu vực giữa Hong Kong, Việt Nam, Singapore.

Ngày 12/05 sẽ sửa xong cáp quang AAG

AAG là tên viết tắt của Asia - America Gateway, hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km, kết nối Đông Nam Á với tuyến cáp của Mỹ thông qua khu vực đảo Guam và Hawaii.  Dự án cáp quang biển AAG hoạt động dịch vụ từ 10/11/2009.

Tại Việt Nam, các ISP như FPT Telecom, Viettel, VNPT, VDC, SPT đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế.

Chính vì vậy, trước nhiều sự cố xảy ra, các nhà mạng lớn của Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway, chiều dài hơn 11.000km và băng thông khoảng 4Tbps, nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ) và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1, chiều dài 25.000km) nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 07/06/2015 11:07

Sự Kiện