Cáp viễn thông, hố công trình không mắt, dân phải biết điều?

(Tin tức thời sự) - Cáp viễn thông, cống, hố công trình... không có mắt nên người dân có bị 'bẫy' cũng đành phải chịu

Cuối tháng 11 vừa qua, anh Nguyễn Ngọc Tuấn, ở Tân Lập, phường Phương Đông, Uông Bí khi đang lưu thông trên đường Lê Thánh Tông, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh thì bất ngờ bị vướng vào dây cáp viễn thông giăng ngang đường.

Do đi xe máy, không quan sát kỹ nên bị dây cáp võng xuống quấn 3 vòng quanh cổ, khiến anh Tuấn loạng choạng lao sang bên kia đường và ngất lịm. Được người dân đưa vào bệnh viên cấp cứu, vết cứa khá sâu, gây thương tích ở mặt và cổ.

Cap vien thong, ho cong trinh khong mat, dan phai biet dieu?
Bó cáp quấn vào cổ nạn nhân mang dòng chữ VNPT 2015 nhưng đơn vị quản lý hạ tầng của VNPT Quảng Ninh tại thành phố Uông Bí cho rằng, rất khó xác định trách nhiệm của VNPT Quảng Ninh trong những sự việc như thế này.

Theo phản ánh của VOV, tại trục đường nói trên, trên thân cột điện được neo cột, giăng mắc nhiều dây cáp truyền tín hiệu của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình kéo ngang qua đường.

Điều đáng nói là dây truyền tín hiệu thường rất nhỏ, bên trong có 1 dây bằng thép rất khó đứt, các dây cáp kéo qua đường không có biển cảnh báo để người tham gia giao thông nhận biết. Nhiều người bị chấn thương do mắc vào dây cáp viễn thông, nhưng đa phần không phản ánh, thậm chí chấp nhận coi như việc không may.

Tương tự như trên, rất nhiều trường hợp gặp tai nạn, thậm chí thiệt mạng vì sụp hố công trình, té cống không đậy nắp, người dân không biết kêu ai. Điển hình là vụ việc thương tâm xảy ra vào hồi tháng 9/2017, em Vũ Thảo Uyên - nữ sinh lớp 11 Trường THPT thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước cùng bạn bè dắt xe đi bên lề đường ĐT759 thì lọt chân xuống miệng cống không nắp, bị dòng nước xoáy cuốn mất, hơn một ngày sau mới tìm thấy xác.

Sau tai nạn của em Uyên, UBND thị xã Phước Long chỉ đạo các đơn vị chức năng khắc phục tình trạng hệ thống cống.

Người có trách nhiệm của chính quyền bảo rằng cống có nắp nhưng do sau mỗi lần nghẹt rác, người dân tháo nắp để khai thông, dẫn tới.. cống không nắp.

Trở lại với sự việc ở Quảng Ninh, trên VOV, lãnh đạo Trung tâm viễn thông 2, đơn vị quản lý hạ tầng của VNPT Quảng Ninh tại thành phố Uông Bí thừa nhận, dây mạng mà nạn nhân đưa ra làm bằng chúng trong vụ tai nạn vừa qua là của VNPT Quảng Ninh.

Tuy nhiên, người này cho rằng, rất khó xác định trách nhiệm của VNPT Quảng Ninh trong những sự việc như thế này: “Phải khẳng định rằng, dây này ở ngoài rất nhiều. Ai cũng có thể cắt hoặc lấy ra một đoạn. Đấy là tôi chưa nói trường hợp các đối thủ sử dụng dây của chúng tôi. Khi xảy ra tai nạn thì phải gọi chúng tôi để kiểm tra hiện trường. Kiểm tra dây này dẫn đến nhà nào của khách hàng, chưa thể khẳng định đoạn dây này nó có phải ở đó không".

Dẫu biết sinh mạng con người là quan trọng nhất nhưng bởi không ai chịu trách nhiệm trong những trường hợp này nên nếu có gặp nạn thì người dân cũng chỉ biết trách cáp viễn thông, miệng cống, hố công trình. Mà chúng lại không có mắt. Nếu không biết đường tranh mà bị 'sập bẫy' thì chỉ trách mình đen đủi mà thôi.

Minh Thái


 

Thứ Hai, 04/12/2017 10:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện