Cắt đôi que thử HIV làm xét nghiệm: Thông tin sốc

(Tin tức thời sự) - Sau khi biết bị lộ việc cắt đôi que thử HIV, nhân viên Bệnh viện Xanh Pôn đã ghi khống 1.272 kết quả để che giấu hành vi.

Chiều ngày 17/12/2019, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Sở Y tế đã có văn bản báo cáo ban đầu sự việc cắt đôi que thử HIV xét nghiệm nhiều mẫu diễn ra tại Khoa Vi sinh y học - Bệnh viện Xanh Pôn.

Theo đó, số que bị cắt không nằm trong danh mục vật tư y tế được sử dụng tại Bệnh viện Xanh Pôn mà do Công ty Lục Tỉnh tài trợ (số lượng 80 que) để tiến hành thử nghiệm.

Bà Chu Thị Loan - Phó Khoa Vi sinh y học đứng ra nhận số que thử HIV của Công ty Lục Tỉnh nhưng không thông báo lại với lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn.

Cat doi que thu HIV lam xet nghiem: Thong tin soc
Nhân viên Khoa Vi sinh y học - Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi que thử HIV bị phản ánh trên báo chí.

Sau đó, bà Loan chỉ đạo nhân viên của khoa thực hiện cắt dọc gần 40 test HIV Combo làm đôi (một số test đầu không cắt, bà Loan không nhớ số lượng cụ thể) để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm đã thực hiện trước đó theo quy định của bệnh viện.

Để sử dụng que thử mà Công ty Lục Tỉnh cung cấp, một số nhân viên khoa Vi sinh y học lấy mẫu máu của các bệnh nhân đã làm các xét nghiệm trước đó để thử.

Khi có thông tin phản ánh hành vi này trên báo chí ngày 9/12/2019, nhiều nhân viên khoa Vi sinh Y học đã ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của sơ đồ test theo quy trình của bệnh viện nhằm che dấu hành vi.

Theo Sở Y tế Hà Nội, việc tự ý thử nghiệm vật tư xét nghiệm HIV tại Khoa Vi sinh y học - Bệnh viện Xanh Pôn không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện. Việc này không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Khoa Vi sinh y học cũng không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn; việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các loại test xét nghiệm HIV, HbsAg của khoa Vi sinh y học không chặt chẽ, không chính xác.

Để xảy ra những tồn tại, vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về khoa VSYH, đồng thời có trách nhiệm của Bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế.

Hiện Công an TP Hà Nội đã có quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sự việc.

Ngọc Vân

Thứ Tư, 18/12/2019 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện