Cầu nhiều tỷ vừa thông xe đã sập: Lập đoàn liên ngành

(Tin tức thời sự) - Đoàn liên ngành tỉnh Cà Mau sẽ xuống hiện trường cầu Ô Rô kiểm tra, đánh giá, báo cáo kết quả sơ bộ ban đầu theo chỉ đạo của Phó thủ tướng.

Lập đoàn liên ngành kiểm tra cầu sập

Liên quan đến vụ sập cầu Ô Rô ở xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) rạng sáng 5/8, ngày 10/8, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục ký văn bản hỏa tốc số 6604, truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau khẩn trương chỉ đạo làm rõ nguyên nhân sập cầu. Từ đó, tỉnh xem xét xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/8.

Cau nhieu ty vua thong xe da sap: Lap doan lien nganh
Cầu bắc qua sông Ô Rô bị sập khi chưa nghiệm thu. Ảnh: TPO

Chiều  11/8, trao đổi với Đất Việt, ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Sở GTVT Cà Mau cho biết đã nắm được nội dung chỉ đạo trên.

Theo ông Nam, tỉnh đã thành lập các tổ công tác và ngay trong sáng 12/8 sẽ tiến xuống khu vực cầu Ô Rô để kiểm tra, xem xét rồi báo cáo kết quả sơ bộ ban đầu.

“Chúng tôi đã xin tỉnh cho thành lập tổ công tác và đã nhận được sự đồng ý. Đoàn kiểm tra là Sở GTVT, Sở xây dựng, Sở NNPTNT, UBND huyện Ngọc Hiển. Các sở chuyên môn cử anh em kỹ thuật đi kiểm tra đánh giá rồi báo cáo.

Ngày 12/8 đoàn bắt đầu xuống hiện trường khảo sát, thuê thợ lặn xuống xem phần bị đổ sập nằm ở vị trí, tư thế nào. Nếu cần thì có thể khoan lại địa chất chỗ sập cầu. Từ đó đoàn kiểm tra sẽ đưa ra những đánh giá sơ bộ ban đầu cũng như có những kiến nghị xử lý tiếp theo”, ông Nam khẳng định.

Giám đốc Sở GTVT tỉnh Cà Mau cho biết, theo nhận định ban đầu, nguyên nhân ban đầu được dự đoán là do là địa chất, trượt gãy mố cầu kéo theo sập hai nhịp.

“Cà Mau là tỉnh có nhiều công trình bị sạt lở kiểu này rồi. Nhà người dân buổi đêm bị đổ sập phía sau. Cách đây 1 vài năm cũng sập cảng Năm Căn, mấy trăm khối đất đá biến mất luôn. Đóng cọc 60-70 m luôn mà vẫn bị sự cố trên”, ông Nam nói.

Về trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc này, ông Nam khẳng định sẽ dựa vào kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu để đưa ra những kiến nghị.

“Ai sai phạm như thế nào thì sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật cũng như chỉ đạo của Phó thủ tướng.

Việc khắc phục thì cũng có nhiều giải pháp. Quan trọng nhất là phải kiểm tra, khoan lại địa chất xem cọc đã đến phần cứng chưa từ đó có biện pháp xử lý.Thế giới làm cầu trên biển còn làm được thì tất yếu mình cũng có thể khắc phục được sự có. Quan trọng là sức đầu tư của mình tới đâu thôi”, ông Nam nhấn mạnh.

Làm đường nhánh để dân đi lại

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi cho hay, hiện tại con đường đi qua cầu đã được phong tỏa. Để giải quyết nhu cầu đi lại cho người dân, huyện và xã đang tính đến phương án làm đường nhánh nối với đường Hồ Chí Minh.

“Hiện tại huyện có chỉ đạo đoàn xuống hiện trường để khảo sát, đưa mấy phương án khắc phục. Trong đó có phương án lập phà và làm đường nhánh. Đường phà thì không an toàn vì chỗ này triều cường lên xuống, nước lớn, dòng chảy xiết. Do vậy chúng tôi quyết định là chọn phương án làm đường nhánh nối với đường Hồ Chí Minh khoảng 1,2 km để người dân đi lại”, ông Trường khẳng định.

Theo ông Trường, dự án cầu Ô Rô do UBND huyện làm chủ đầu tư, UBND xã Đất Mũi vừa là đơn vị sử dụng vừa đóng vai trò giám sát xã hội.

“Cầu Ô Rô bắt đầu lưu thông từ đầu năm 2016 nhưng đơn vị thi công (Công ty TNHH Tập đoàn thương mai xây dựng Sử Thành Phú –PV) ngoài làm cầu ra còn làm 1 đoạn lộ gần đó nên muốn chờ sau khi hoàn thành thì nghiệm thu luôn. Chắc khoảng 1 tháng nữa là xong tất cả”, ông Trường nói.

Chủ tịch UBND xã Đất Mũi cho biết, nhìn vào hiện trường vụ sập đổ, ông nhận định nguyên nhân xuất phát từ địa chất yếu chứ không phải do đơn vị thi công làm ẩu.

“Nguyên nhân dẫn đến sập, lún cầu tôi cho là do địa chất. Lún này là lún mất tiêu luôn còn nếu thi công không đảm bảo thì lún từ từ thôi”, ông Trường khẳng định.

Hà Đông


 

Thứ Sáu, 12/08/2016 13:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện