Cầu siêu cho liệt sĩ Gạc Ma

(Tin tức thời sự) - Ngày 4/3, tại Tokyo, Hội Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức đại lễ cầu siêu, thắp nến tri ân, tưởng niệm các liệt sỹ Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2018).

Đại lễ tại chùa Nisshikutsu ở có sự tham dự của các tăng ni, phật tử, các sử gia, nhà nghiên cứu lịch sử của Nhật Bản, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, bạn bè quốc tế, cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã thuật lại những diễn biến chính về sự kiện Gạc Ma và khắc họa chân dung các liệt sỹ trong trận chiến này. 30 năm đã trôi qua, sự kiện lịch sử đau thương xảy ra vào ngày 14/3/1988 vẫn còn nguyên giá trị và in đậm trong tâm khảm người dân Việt Nam.

Các Phật tử, cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam, bạn bè Nhật Bản và quốc tế đã thành kính thắp nến tri ân, cầu nguyện cho anh linh các liệt sỹ được siêu thoát.

Cau sieu cho liet si Gac Ma
Lễ cầu siêu tại Tokyo cho các chiến sỹ hy sinh trong trận Gạc Ma

Hòa thượng Yoshimizu Daichi chứng minh và gia trì buổi lễ cho biết, cũng giống như người dân Việt Nam, người dân Nhật Bản chịu nhiều đau thương mất mát do chiến tranh. Buổi lễ cầu siêu là việc làm có ý nghĩa, giúp mọi người tưởng nhớ những người đã ngã xuống cho cuộc sống hôm nay.

Trong khuôn khổ buổi lễ, ban tổ chức cũng đã tổ chức trưng bày hình ảnh giới thiệu các tư liệu cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam thời gian gần đây.

Lễ cầu siêu tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trong trận hải chiến ở đảo Gạc Ma năm 1988 được cộng đồng kiều bào tại nhiều nước trên thế giới tổ chức hàng năm.

Tại Việt Nam, trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, ngày 12/2,  tại xã Hải Ninh, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi gặp mặt các thân nhân liệt sỹ, cựu quân nhân đã công tác, chiến đấu tại đảo Gạc Ma.

Tại bờ biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh phối hợp với Ban trị sự giáo Hội phật giáo huyện Quảng Ninh tổ chức lễ cầu siêu liệt sỹ Gạc Ma, quần đảo Trường Sa.

Tại buổi lễ, 64 ngọn nến được thắp sáng tượng trưng cho 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến Gạc Ma.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 05/03/2018 07:40

Sự Kiện