Cây đổ chết người ở TP.HCM: Do cao ốc kế bên?

(Tin tức thời sự) - Do tòa nhà trường ĐH Kinh tế mới xây tạo ra luồng gió mạnh, làm cho hệ rễ cây cạnh đó bị xoắt, gãy đổ vào người đi đường.

Ngày 25/9/2020, thông tin về việc cây xanh trên đường Nguyễn Trị Phương, Q.10, TP. HCM đổ khiến một người đi đường tử vong, đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM cho biết, cây ngã có thể do một luồng gió mạnh bị ảnh hưởng bởi toà nhà trường ĐH Kinh tế mới xây dựng làm cho hệ rễ bị xoắn, đứt gãy.

Quan sát tại hiện trường, công ty nhận thấy cây ngã có hệ rễ bị hư hỏng, có dấu hiệu sam mục.

Theo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TPHCM, cây ngã này thuộc họ cây dầu có mã số 108 có tán cân đối, thân thẳng.

Cây được chăm sóc duy tu lần gần nhất vào ngày 1/8. Trước đó, tháng 12/2019, cây xanh này bị xâm hại đào sát gốc làm đứt rễ.

Cay do chet nguoi o TP.HCM: Do cao oc ke ben?
Hiện trường vụ cây đổ trên đường Nguyễn Tri Phương, Q.10, TP. HCM chiều hôm 24/9.

Trước đó, vào khoảng 15h30, trong cơn mưa to gió lớn, cây dầu cổ thụ cao hơn 30 mét, đường kính gốc gần 1 mét bất ngờ bật gốc, ngã xuống đường Nguyễn Tri Phương, Q. 10.

Cây đổ, đè trúng người đàn ông đi xe máy trên đường. Nạn nhân được người dân đưa đi bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Một nhánh khác của cây va trúng nhà dân và cửa hàng ở đối diện.

Đến sáng ngày 25/9/2020, do vết thương quá nặng nên người đàn ông bị cây đổ vào người đã tử vong.

Nạn nhân có được bồi thường?

Th.S Huỳnh Thị Nam Hải, giảng viên trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM cho biết, quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra, quy định chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý cây xanh phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.

Tuy nhiên, cần lưu ý trong một số trường hợp, dù thiệt hại có xảy ra nhưng người bị thiệt hại sẽ không được bồi thường nếu sự cố xảy ra do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

Theo như diễn biến vụ việc này, người quản lý có thể nêu lý do cây gãy đổ là bất khả kháng (vì ngày hôm qua TP.HCM có mưa to).

Nhưng cần lưu ý rằng, để xác định trường hợp cây xanh gãy đổ do mưa bão gây thiệt hại có phải là trường hợp bất khả kháng hay không, cần phải xác định xem cơ quan có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh đã áp dụng mọi biện pháp khắc phục phù hợp hay chưa (như có biện pháp cắt tỉa cây trước khi có dự báo mưa bão, chặt hạ những cây, cành cây có nguy cơ gãy đổ…).

Nếu họ đã thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp nhưng vẫn có thiệt hại xảy ra thì có thể coi đó là sự kiện bất khả kháng.

Ngược lại, nếu cá nhân, tổ chức có trách nhiệm quản lý trông coi cây xanh chưa áp dụng mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn thì không được xem là do bất khả kháng.

Hoặc những tác động liên qua như các tòa nhà cao ốc gần đó tạo ra luồng gió mạnh, bất ngờ...

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 25/09/2020 15:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện