CDC Hà Nội trục lợi: Đối tượng tự nguyện nộp lại tiền

(Tin tức thời sự) - Các đối tượng thông đồng để gian lận và khai vống giá máy xét nghiệm COVID-19 lên gấp 3 lần.

Chiều 5/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin với báo chí liên quan đến vụ điều tra Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội trục lợi từ gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR xét nghiệm bệnh COVID-19.

CDC Ha Noi truc loi: Doi tuong tu nguyen nop lai tien
Trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội. Ảnh: Báo Thanh Niên

Theo đó, kết quả bước đầu xác định các đối tượng cùng các công ty đã cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm COVID-19 lên gấp 3 lần.

Hiện nay các đối tượng đã khai nhận các hành vi phạm tội và cũng tự nguyện khắc phục hậu quả bằng việc nộp lại khoản tiền đã gian lận.

Như đã đưa tin, hôm 22/4, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) của Sở Y tế Hà Nội, đồng thời ra quyết định khởi tố các bị can trong đó bắt tạm giam 6 bị can, 1 bị can cho tại ngoại.

Các bị can gồm PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn, nhân viên Phòng Tài chính kế toán (CDC Hà Nội); Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại VN (MST); Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Từ đầu năm 2020, nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19, CDC Hà Nội đã thực hiện mua sắm một số hệ thống Realtime PCR tự động, bao gồm các máy tách chiết mẫu, máy phân tích mẫu và phụ tùng, chi phí bảo trì từ các doanh nghiệp trên.

Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu.

Tuy nhiên, các hệ thống Realtime PCR tự động đã được CDC Hà Nội đưa vào với giá hơn 7 tỉ đồng/hệ thống, cao hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Được biết, CDC Hà Nội đã căn cứ vào mức giá đề xuất của Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, tuy nhiên qua xác minh cho thấy các hệ thống Realtime PCR tự động có giá trị thực tế chỉ hơn 4 tỉ đồng.

Trung tướng Quang cho biết, qua nắm tình hình, có nhiều địa phương trong cả nước vừa qua cũng tổ chức mua các thiết bị, hóa chất, khẩu trang y tế để chống dịch COVID-19, Bộ Công an đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, chấn chỉnh thẩm định và thanh tra các địa phương.

Các địa phương cũng đã vào cuộc thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư hoặc thuốc chữa bệnh phục vụ cho công tác phòng chống dịch, nhất là các gói thầu nhằm mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất...

"Sau khi thanh tra Bộ Y tế hoặc thanh tra của các tỉnh, thành mà phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cơ quan công an sẽ tiếp nhận và xử lý theo đúng quy định của pháp luật" - Trung tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Cúc Phương

Thứ Ba, 05/05/2020 20:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện