Chấm dứt chuyện “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm chạy chỉ tiêu”

(Tin tức thời sự) - Đảm bảo thi hành án phần dân sự trong các bản án hình sự có hiệu quả, nâng tỷ lệ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, tham nhũng đạt trên 60%.

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng nằm trong chương trình công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực thi hành án dân sự năm 2017, được Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng ký ban hành.

Trong đó yêu cầu phải ra quyết định thi hành án đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự xong trên 70% về việc và trên 30% về tiền trên tổng số án có điều kiện thi hành.

Thi hành xong các khoản thu cho ngân sách nhà nước đạt tỷ lệ cao hơn năm 2016 về việc và về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành.

Cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự. Hệ thống thi hành án dân sự phải kéo giảm số lượng công chức vi phạm, đặc biệt là vi phạm nghiệp vụ thi hành án dân sự so với năm 2016.

Cham dut chuyen “dau nam dung dinh, cuoi nam chay chi tieu”

Nâng tỷ lệ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, tham nhũng đạt trên 60%

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp yêu cầu hệ thống thi hành án chỉ đạo thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu, nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, kéo giảm rõ rệt lượng án chuyển kỳ sau có điều kiện nhưng chưa thi hành xong.

“Chỉ đạo giải quyết dứt điểm đối với trên 11.000 vụ đã kê biên chưa xử lý được tài sản, 340 vụ việc chưa cưỡng chế giao tài sản, 258 vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá”, Bộ Tư pháp giao chỉ tiêu.

Đồng thời yêu cầu tăng cường kiểm tra, chỉ đạo nghiệp vụ có hiệu quả đối với những vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng; tổ công tác giải quyết án tín dụng ngân hàng tại các địa phương cần chủ động, kịp thời phối hợp với các chi nhánh ngân hàng tại địa phương để giải quyết hoặc báo cáo những khó khăn, vướng mắc về Tổng cục Thi hành án dân sự.

Về kỷ luật, kỷ cương trong hệ thống thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp nhấn mạnh: “Nghiêm túc xử lý trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm liên đới đối với Cục trưởng, Chi cục trưởng thi hành án dân sự để xảy ra việc công chức thuộc quyền quản lý trực tiếp của mình có hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà, tiêu cực”.

Trước đó, ngày 12/7, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN), theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực như đất đai, đầu tư công, tín dụng ngân hàng, tổ chức cán bộ... Tình trạng lợi ích nhóm cũng đang là trở lực cho phát triển đất nước.

Thống kê của Chính phủ cho thấy, trong 10 năm qua, thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng đã gây ra và được phát hiện là 59.750 tỷ đồng và trên 400 ha đất. Nhưng TSTN mà nhà nước thu hồi được là rất thấp, chỉ đạt khoảng 4.676 tỷ đồng và trên 219 ha đất.

Theo ông Phan Văn Sáu, Tổng Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi TSTN thấp là do tham nhũng xảy ra thời gian khá lâu mới bị phát hiện nên nhiều đối tượng đã kịp cất giấu, tẩu tán, tiêu xài hoang phí. Khi bị phát hiện không còn khả năng khắc phục hậu quả.

Trong một diễn biến liên quan, năm 2016, ngành thi hành án dân sự đã kỷ luật 96 trường hợp. Trong đó khiển trách 44 trường hợp, cảnh cáo 27 trường hợp, cách chức 5 trường hợp, hạ bậc lương 8 trường hợp, buộc thôi việc 12 trường hợp.

Ngoài ra có 14 trường hợp vi phạm nghiêm trọng, Tổng cục Thi hành án dân sự và Cục Thi hành án dân sự các địa phương đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự hoặc cơ quan điều tra phát hiện, đang xem xét trách nhiệm hình sự”

Mặt khác, ngày 27/11/2015, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án năm 2016 và các năm tiếp theo.

Nghị quyết nêu rõ việc chấp hành pháp luật trong công tác điều tra, xử lý tội phạm có lúc, có nơi chưa nghiêm, có trường hợp dẫn đến oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tham nhũng trong nhiều lĩnh vực còn nghiêm trọng, nhưng việc phát hiện và xử lý chưa tương xứng với tình hình thực tế tham nhũng.

Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan trên phối hợp chặt chẽ với Cơ quan thanh tra, Kiểm toán nhà nước trong công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng. Trong giải quyết, xử lý người phạm tội kinh tế, chức vụ, tham nhũng, cần tăng cường áp dụng các biện pháp kê biên, phong tỏa tài khoản, tài sản của các đối tượng phạm tội ngay từ giai đoạn điều tra nhằm chống tẩu tán tài sản, bảo đảm việc thu hồi, nâng tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt đạt tỷ lệ trên 60%.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 02/01/2017 16:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện