Chặt cây xanh sau sự cố bật gốc: Không đốn bừa được...

(Tin tức thời sự) - Sự cố cây phượng bật gốc khiến một học sinh tử vong ở TP.HCM, khiến nhiều trường học trên địa bnn lo lắng.

Đầu tiên là trường THCS Bạch Đằng, Quận 3, TPHCM, nơi xảy ra vụ tai nạn khiến em học sinh tử vọng thì ngay sau đó một ngày, trường đã chặt hạ nốt cây phượng còn lại.

Chat cay xanh sau su co bat goc: Khong don bua duoc...
Cây phượng thứ hai trước và sau khi đốn hạ tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM). Ảnh: PLO

Tiếp đến, bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã cho tiến hành kiểm tra lại toàn bộ cây xanh trong trường.  Trường hiện có 23 cây, trong đó gần 10 cây phượng. Mặc dù cho biết, việc kiểm tra được thực hiện định kỳ một năm 4 lần để cắt tỉa các cành già cỗi nhưng bà Chương cũng cho rằng việc kiểm tra lần này phải kỹ lưỡng hơn.

Tại trường THPT Marie Curie, hiện có 29 cây, trong đó 10 cây xà cừ trên 100 tuổi nhưng theo lãnh đạo nhà trường, việc cắt tỉa, đốn hạ phải xin ý kiến của cơ quan quản lý vì: "Trường được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố nên việc cắt tỉa, hạ đốn cây đều phải có sự đồng ý của Sở Xây dựng, Sở Văn hoá Thể thao...

Lần kiểm tra gần nhất hồi cuối tháng 4, công ty đề nghị trường tạo giá đỡ cho một cây sứ bị nghiêng. Trường cũng đốn bỏ các cây bàng do lo ngại bị đổ, rễ cây ảnh hưởng nền móng trường", bà Nguyễn Thị Quế Vân, Phó hiệu trưởng trường cho biết. 

Ngoài ra, còn hàng loạt trường học, công sở trên địa bàn TPHCM những ngày qua cũng đã tăng cường ra soát, kiểm tra cây xanh trong trường học. Một số trường đã tỉa cây, cũng có nhiều trường cho hạ đốn cây.

Nhìn nhận vấn đề trên, GS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội Môi trường xây dựng Việt Nam cho rằng, qua nhiều vụ tai nạn do cây bật gốc gãy đổ mà nhiều người dân hay cơ quan, đơn vị quản lý đốn hạ cây nhưng không kiểm tra thì không nên. Trong khi đó, muốn nuôi được cây xanh trong không gian đô thị để tạo bóng mát phải tốn rất nhiều thời gian.

GS.TS Nguyễn Hữu Dũng đề xuất nhiều giải pháp. Thứ nhất, TP cần thông báo ngay việc rà soát các cây xanh có thân trưởng thành trung bình và cao, tán cây rộng, bộ rễ nông như phượng vĩ , xà cừ… Ngoài ra, cần kiểm tra thân và gốc cây, từ đó có kế hoạch chặt tỉa, thay thế và bảo dưỡng các hố, bệ đất trồng cây để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Thứ hai, cơ quan chức năng cũng cần tiến hành kiểm tra cây xanh trong công viên và các công trình công cộng xem cây có bị sâu đục, thân có bị rỗng hay không. Nếu bảo dưỡng không được thì việc đốn bỏ là điều cần thiết, nhằm tránh nguy hiểm cho người dân và cộng đồng.

Thứ ba, kiểm tra khung rễ của cây có ăn nông hay không bằng cách kiểm tra xem các danh mục của cây thuộc loài cây rễ nông hay sâu. Ngoài ra còn có thể kiểm tra bằng cách khoan thăm dò quanh bộ rễ xem có ảnh hưởng gì không, đồng thời cần gia cố hố và bệ đất trồng cây cho chắc chắn.

Về phía cơ quan quản lý, trước thực tế trên, ngày 28/5, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã chỉ đạo các sở ban ngành không để xảy ra tình trạng chặt cây xanh bừa bãi trong trường học.

"TP đã chỉ đạo các sở ban ngành phối hợp, rà soát kỹ cây xanh trồng trong trường học để đảm bảo an toàn cũng như bóng mát cho học sinh ở sân trường" - ông Đức nói.

Ông Đức chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM quán triệt tinh thần này đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.

Thái An (tổng hợp)


 

Thứ Bảy, 30/05/2020 09:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện