Cháu nội 'vua Mèo' đề nghị trả lại dinh thự họ Vương

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang và Bộ VH-TT-DL xử lý kiến nghị của ông Vương Duy Bảo.

Ông Vương Duy Bảo, cháu nội của "vua Mèo" Vương Chí Sình, có thư đề ngày 21/7/2018 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tòa Dinh thự họ Vương người H'Mông tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Trong đơn trình bày của ông Bảo, tòa Dinh thự họ Vương tại Đồng Văn, Hà Giang được Bộ Văn hóa Thông tin cấp Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993.

Tới năm 2002, gia đình họ Vương được yêu cầu di dời ra ngoài để trùng tu và làm bảo tàng.

Tại thời điểm đó, gia đình họ Vương kiến nghị lên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bộ Văn hóa và sau đó gia đình nhận được quyết định không quốc hữu hóa dinh thự họ Vương.

Chau noi 'vua Meo' de nghi tra lai dinh thu ho Vuong
Tòa dinh thự nhà họ Vương là điểm đến được nhiều du khách ưa thích hiện nay. Ảnh: CAND

Nguyên nhân dẫn tới lá đơn kêu cứu của ông Vương Duy Bảo là do thời gian gần đây khi có nhu cầu làm sổ đỏ, gia đình ông mới hay biết từ năm 2012 UBND tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng mảnh đất gắn liền với dinh thự họ Vương.

Theo ông Vương Duy Bảo, thông tin trên khiến họ hàng bà con, anh em họ Vương người H’Mông rất bức xúc.

“Để tránh sự việc dẫn đến những diễn biến xấu, tôi là đại diện chủ sở hữu họ Vương khẩn thiết mong Thủ tướng giúp giải quyết sự việc trên để trả lại quyền sử dụng mảnh đất gắn với tòa Dinh thự này hơn 100 năm nay”, ông Vương Duy Bảo viết.

Trước khi gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng, tháng 6 vừa qua ông Vương Duy Bảo có đơn đề nghị Bộ VH-TT-DL làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất trên. Bộ có văn bản chuyển cho UBND tỉnh Hà Giang trả lời.

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Giang có văn bản trả lời, khẳng định việc cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin là phù hợp quy định của pháp luật. Đại diện dòng họ Vương không chấp nhận cách giải thích này.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang và Bộ VH-TT-DL có báo cáo tổng quan và quá trình xử lý các vấn đề liên quan đến Tòa Dinh thự họ Vương người H'Mông tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn; trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Tòa Dinh thự và đề xuất giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ gửi trước ngày 31/8/2018.

Minh Thái

Thứ Hai, 20/08/2018 07:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện