Chạy chức Vụ phó mất 27 tỷ đồng: Lệch lạc...

(Tin tức thời sự) - Bỏ ra 27 tỷ chạy chức là suy nghĩ lệch lạc của người coi vị trí việc làm như một kênh "đầu tư sinh lời".

Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố nguyên Lê Văn Hồng (SN 1976) – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục; Cù Đăng Thành (SN 1989) - nguyên cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chay chuc Vu pho mat 27 ty  dong: Lech lac...
Nhiều người bỏ tiền chạy chức vì suy nghĩ lệch lạc. Ảnh minh họa

Nạn nhân là nữ Giám đốc trung tâm một trường đại học đã chi ra 800.000 USD để nhờ chạy vào chức Vụ phó Vụ hợp tác quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, trên thực tế, nữ Giám đốc này đã phải chi ra tổng cộng 27,7 tỷ đồng, được chuyển nhiều lần (gồm tiền mặt và 2 chiếc ô tô, một xe Camry 1,6 tỷ và một Prado hơn 2,2 tỷ).

Dựa trên bản cáo trạng, ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định, trường hợp của nữ Giám đốc trên chỉ là một trong số nhiều người có suy nghĩ lệch lạc về vị trí việc làm. Ở đây, người ta đã không coi vị trí việc làm như một công việc phải hoàn thành bằng năng lực và trách nhiệm mà đã có hiện tượng coi đó như một hình thức "đầu tư sinh lời".

Nhìn nhận từ hai góc độ người chạy và người muốn chạy, ông Thuận cho rằng, đều phải hiểu rất rõ tiêu chí tuyển dụng của từng vị trí việc làm, nhất là ở một cơ quan quan trọng.

Như vậy, ở phía người chạy, như cáo trạng là một nữ Giám đốc trung tâm một trường đại học tức là cũng có trình độ, học thức, có chức danh khoa học, có hiểu biết, có quan hệ nhất định chứ không chỉ là một cán bộ bình thường.

Với một người có trình độ, hiểu biết như vậy thì người bà tìm đến để móc nối, nhờ cậy cũng phải là những người có uy tín, có chức vụ hẳn hoi, chứ không thể là một nhân viên văn phòng hay tạp vụ, bảo vệ được.

Uy tín ở đây thể hiện qua việc những người này đã từng chạy cho ai vào những vị trí đó chưa? Số tiền chạy bao nhiêu? Với tâm lý của người nhờ chạy sẽ luôn tìm hiểu rất kỹ những thông tin này.

Qua vụ việc trên cho thấy trong công tác tổ chức cán bộ, tổ chức bộ máy đã có kẽ hở khiến cho những kẻ cơ hội lợi dụng để chạy.

Kể lại thời gian khi còn làm việc tại Văn phòng Quốc hội, ông Trần Quốc Thuận cho biết cũng có nghe chuyện cán bộ xin chuyển qua, chuyển lại, khi được hỏi thì có người nói đó là chạy chức, chạy vị trí việc làm nhưng cũng có người nói giảm, nói tránh và gọi đó là "chuyển công tác". 
 
Trường hợp của nạn nhân trong vụ việc này là một ví dụ, cho thấy cả người chạy và người được nhờ chạy đều muốn có lợi. Người chạy thì cho rằng có thể lên được một vị trí cao hơn, thuận lợi hơn thì sẽ có nhiều lợi hơn.

"Có thể người ta đang nghĩ rằng khi vào được vị trí đó sẽ dễ hưởng bổng lộc lớn, vì thế mới chấp nhận bỏ ra cả hơn hai chục tỷ để chạy vào vị trí đó. Khi bỏ tiền, họ đều tính toán phải thu lại được thì người ta mới chạy".

Vụ việc chính là một minh chứng để các cơ quan phòng chống tham nhũng nhận diện những nguy cơ ngay tại chính các cơ quan quản lý, các cơ quan phòng chống tham nhũng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Bởi trên thực tế, từ lâu đã có dư luận về việc khung giá cho từng vị trí. Vị trí càng cao, tiền chạy càng nhiều. 

Theo ông Thuận, việc trước hết là thiết kế được bộ máy quản lý "sạch", tự sản sinh khả năng đề kháng với tiêu cực, tham nhũng, khi lọt cửa những kẻ cơ hội, tham nhũng sẽ bị chính bộ máy tự động gạt ra, có như vậy mới không có cửa để "chạy", khi đó sẽ không còn tình trạng "chạy" nữa. 

  • Lam Lam

Thứ Bảy, 16/01/2021 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện