Chây ì trả nhà công vụ: 'Cần công khai rõ tên tuổi'

(Tin tức thời sự) - Theo ông Hùng, nếu đã 2-3 lần nhắc nhưng họ không trả nhà công vụ thì các tổ chức Đảng phải kiểm điểm và công khai danh tính những người này.

Vụ 12 cựu quan chức chây ì không trả nhà công vụ buộc Thứ trưởng Bộ Xây dựng phải ký ban hành một loạt thông báo yêu cầu những người này trả lại nhà công vụ tại chung cư CT1-CT2 khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội vẫn đang gây bức xúc trong dư luận.

Nói về ý thức chấp hành pháp luật của những cựu quan chức này, theo thông tin trên báo VOV, ông Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH khóa XIV, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: "Có vẻ như không có nhiều chuyển biến về tính tự giác, ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần nêu gương của cán bộ như vậy là rất thấp, gây bức xúc cho dư luận. Thiếu tự giác, như vậy không thể thuyết phục người dân về sự liêm chính. Đến nhà công vụ cho mượn còn chây ì không trả thì những việc khác dễ che giấu sẽ như thế nào?".

Lý giải về tình trạng chây ì trả nhà công vụ xảy ra đã nhiều năm mà chưa được giải quyết triệt để và trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan đến việc này, ông Nhưỡng cho rằng: Thứ nhất, ý thức tuân thủ điều lệ Đảng, quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước còn chưa cao, thiếu tự giác.

Thứ hai, chủ nghĩa cá nhân vẫn còn ngự trị trong nhiều cán bộ, sự vun vén cá nhân đã vượt quá yêu cầu về sự hy sinh, cống hiến, đồng cảm trước đời sống nhân dân và tầng lớp lao động, trong đó có rất nhiều người khó khăn nghèo khổ, yếu thế.

Thứ ba là sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan tổ chức như Kiểm tra Đảng, Thanh tra Chính phủ, thanh tra nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, giám sát của cơ quan dân cử, giám sát của dân, của báo chí chưa cao.

Thứ tư là thiếu biện pháp kiên quyết xử lý đối với vi phạm. Đã chiếm đoạt thì phải có chế tài mạnh, nhưng chúng ta vẫn còn thái độ xuê xoa, dĩ hòa vi quý, bao che, thậm chí bỏ qua, coi đó là “vùng tế nhị”.

Thứ năm, người dân và báo chí rất khó tiếp cận thông tin, thiếu thông tin về quyền lợi của cán bộ công chức. Khó tiếp cận nên rất khó đấu tranh để kiểm soát tình trạng này.

Chay i tra nha cong vu: 'Can cong khai ro ten tuoi'
Các nhà công vụ thuộc chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

"Theo tôi, chúng ta cần phải có những biện pháp vừa hoàn thiện pháp luật vừa tăng cường các khâu kiểm soát quá trình sử dụng tài sản công, đặc biệt cần bổ sung vào Luật quản lý tài sản công một cách rõ ràng vấn đề này", ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho biết thêm.

Cũng theo vị ĐBQH này, nhiều cử tri nói đó là một dạng tham nhũng là có cơ sở vì xét về khái niệm tham nhũng chính là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn hưởng lợi ích vật chất theo pháp luật, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước.

Hành vi tham nhũng đã được mô tả là tham ô, hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản của công…Đó là những vấn đề liên quan đến tham nhũng, có định nghĩa rồi, cứ vận dụng như thế mà làm.

Trong khi đó, về việc này, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị, phải công khai tên tuổi và nói rõ chức danh là gì. "Nhà công vụ là tài sản của nhân dân, của đất nước. Nhà công vụ giao cho quan chức trong thời gian tạm thời, nếu có quyết định về hưu rồi mà vẫn không trả nhà công vụ thì có thể coi là hành động chiếm đoạt tài sản của nhà nước" - ông Tiến nói.

Còn theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, đây là bài học lớn với cán bộ cũng như cơ quan, tổ chức. Tài sản công - tư phải rõ ràng, tách bạch, nhất là với cán bộ, đảng viên càng không thể nhập nhèm.

"Công khai ở đây không nhằm mục đích bêu xấu họ mà để rút ra bài học, khi đã về hưu thì phải trả lại phòng cho cơ quan, trả lại nhà công vụ" - ông Hùng nói.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đồng tình với việc áp dụng các biện pháp mạnh hơn như kiểm điểm, xử lý kỷ luật và dùng những biện pháp cưỡng chế mạnh tay. Tuy nhiên cần phải kiểm tra lại xem đã thông tin đầy đủ về việc yêu cầu trả nhà đến tận tay tất cả những cán bộ này chưa, hoặc trong những cán bộ đó có ai thực sự gặp khó khăn không.

Cùng bình luận về vụ việc, ĐBQH Lê Thanh Vân (Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) cho rằng, Nhà nước cần giảm bớt các đặc quyền đặc lợi đối với một số cán bộ, trong đó có chế độ hỗ trợ về nhà công vụ.

Ông Vân cho biết, theo nguyên tắc, khi thời gian kết thúc hết hợp đồng cho thuê thì người thuê phải trả lại ngay nhà công vụ. Quy định kỷ luật hành chính cũng nêu rõ nếu không trả lại thì bị phạt.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 02/05/2020 13:53

Sự Kiện