Chi 270 tỷ lắp 19 camera: Đà Nẵng không làm đắt vậy

(Tin tức thời sự) - "Muốn được người dân ủng hộ cho việc đầu tư, đặc biệt là dự án lấy tiền ngân sách, thì phải công khai minh bạch tất cả các khoản chi tiêu".

270 tỷ đồng cho một tuyến quốc lộ liệu có hợp lý

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sẽ lắp đặt hệ thống camera giám sát trên quốc lộ 51, vào đầu tháng 1/2016 với tổng mức đầu tư là 270 tỷ đồng cho 19 camera.

Nhìn nhận vấn đề dưới góc độ quy hoạch, trao đổi với Đất Việt, TS Đinh Thị Thanh Bình, Trưởng bộ môn Quy hoạch Quản lý giao thông vận tải, Đại học GTVT Hà Nội cho biết: "Tôi chưa biết rõ quy mô dự án cụ thể ra sao nên khó đánh giá về việc tổng mức đầu tư như vậy là cao hay thấp.

Theo thông tin hiện có, lãnh đạo tỉnh giải thích, tổng tiền đầu tư được chia thành hai giai đoạn. Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ lắp camera mà còn có cả hệ thống truyền dẫn tín hiệu về Trung tâm điều khiển giao thông, xử lý thông tin để đưa ra kết quả về xử phạt, vi phạm. Giải thích đó cũng có phần hợp lý.

270 tỷ đồng lắp 19 camera: Hà Nội hiểu Bà Rịa-Vũng Tàu

Bởi vì, camera cũng có nhiều loại, có loại độ phân giải cao nhận diện được biển số, nên giá thành đắt hơn so với camera độ phân giải thấp".

Để làm rõ hơn về mức đầu tư gây tranh cãi này, bà Bình dẫn lại trường hợp các tỉnh đầu tư hệ thống camera giám sát tương tự. Theo đó, Đà Nẵng cũng lắp camera giám sát tại 70 nút giao thông, theo công nghệ Tây Ban Nha từ năm 2012, giá thành cũng không cao như vậy

Đà Nẵng cũng lắp camera giám sát tại 70 nút giao thông, theo công nghệ Tây Ban Nha từ năm 2012, giá thành cũng không cao như vậy.

Chi 270 ty lap 19 camera: Da Nang khong lam dat vay

Camera giám sát giao thông

Đặc biệt, tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, lắp 35 điểm giám sát nhưng chỉ với tổng số vốn hơn 151 tỷ đồng. Cao tốc Hà Nội - Lào Cai, do Công ty Giải pháp công nghệ FPT lắp đặt với tổng mức đầu tư cũng chỉ hơn 51 tỷ đồng.

"Chỉ cần nhìn vào các dự án khác sẽ thấy nếu chỉ lắp có 19 chiếc camera mà 270 tỷ đồng thì có hợp lý hay không, đặc biệt khi chưa biết họ làm hệ thống điều khiển cho Trung tâm đô thị hiện đại tới mức nào, kết nối bao nhiêu nút giao thông'' - TS Đinh Thị Thanh Bình nhấn mạnh.

Theo bà Bình, chúng ta đang có nhiều dự án chuẩn bị lắp đặt hệ thống camera giám sát, như dự án tích hợp ITS trên quốc lộ 3 mới và khu vực miền Bắc bao gồm: xây dựng Trung tâm điều hành ITS mạng lưới đường ô tô cao tốc khu vực phía Bắc; Lắp đặt hệ thống giao thông thông minh ITS trên các tuyến vành đai và quốc lộ.

Thế nhưng, tổng mức đầu tư của các dự án dự kiến nêu trên là khoảng 2.045 tỷ đồng, vốn vay ODA của Nhật Bản.

Phải công khai minh cạch tiền đầu tư 

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, bà Bình cho rằng, muốn được người dân ủng hộ cho việc đầu tư, đặc biệt là dự án lấy tiền ngân sách, nhà đầu tư phải công khai minh bạch tất cả các khoản chi tiêu: mua camera bao nhiêu, hệ thống trung tâm bao nhiêu...

Thêm nữa, khi sử dụng nguồn vốn, cũng phải lập đề án nghiên cứu cụ thể, sau đó yêu cầu mở thầu theo đúng quy trình. Trong khi lập dự án có thể tính giá cao hơn, nhưng nên cố gắng tiết kiệm đến mức có thể tất cả các chi phí.

Theo bà Bình, việc lắp camera giao thông sẽ thay thế cho người quan sát, CSGT đứng trực trên đường và việc thu thập thông tin giao thông xử lý thông tin kịp thời, theo đúng thời gian thực.

Hơn nữa, lực lượng CSGT của chúng ta không thể đủ lớn dàn mỏng tất cả các đường quốc lộ, camera sẽ nắm bắt thông tin và ra quyết định xử phạt kịp thời, làm cho trật tự an toàn giao thông tốt hơn.

Tuy nhiên, bà Bình cũng chỉ ra những khó khăn. Thứ nhất, hệ thống camera độ phân giải cao, nhận diện biển số thì giá cao; thứ hai, xử lý trên đường quốc lộ thì dễ, nhưng trên các tuyến đường đô thị thì khó khăn vì xe sát nhau; thứ ba, nhiều khi camera có nhiều trục trặc, nếu không bảo trì tốt, chất lượng kém, nó truyền tín hiệu sai lệch thực tế.

'Hãy chỉ nên coi camera là một công cụ hỗ trợ giám sát, vì quyền quyết định xử phạt sao cho đúng, cho hợp lý vẫn là con người'' - bà Bình nhấn mạnh.

Châu An

Thứ Hai, 04/01/2016 07:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện