Chỉ 4 trường hợp CSGT được dừng xe kiểm tra?

(Tin tức thời sự) - CSGT chỉ được dừng xe người có vi phạm trật tự an toàn giao thông, có tin báo, tố giác hoặc theo kế hoạch mà Bộ Công an đề ra.

Đầu tháng 10/2019, Bộ Công an đã đăng tải dự thảo Thông tư quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT để lấy ý kiến của người dân.

Tại nội dung các trường CSGT được dừng phương tiện khi tuần tra, kiểm soát, Bộ Công an đề xuất 4 trường hợp sau:

Thứ nhất, trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

Thứ hai, thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch, phương án tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Chi 4 truong hop CSGT duoc dung xe kiem tra?
Ảnh minh họa.

Thứ ba, có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Thứ tư, tin báo, phản ánh, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

So với quy định hiện hành, dự thảo của Bộ Công an lần này có điểm mới là với kế hoạch thanh tra kiểm soát của lãnh đạo cấp huyện, cấp tỉnh và cấp Cục không thuộc diện là trường hợp CSGT được dừng phương tiện giao thông để kiểm tra.

Bên cạnh đó, người vi phạm có quyền yêu cầu lực lượng CSGT cho xem hình ảnh vi phạm, kết quả ghi được thì lực lượng CSGT phải cho xem.

Nếu chưa có hình ảnh, kết quả ghi được tại nơi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thì CSGT hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị.

Ngoài ra, lực lượng CSGT không phải chào theo hiệu lệnh đối với những trường hợp có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã hoặc có hành vi thiếu văn hóa, sử dụng rượu bia, chất kích thích khác.

Văn Thanh

Thứ Ba, 08/10/2019 18:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện