Chi sai hỗ trợ Covid-19 ở Hòa Bình: Sai ở đâu?

(Tin tức thời sự) - Nhiều hộ gia đình ở huyện Lạc Sơn có kinh tế khá lại nằm trong danh sách hộ nghèo trong khi hộ khó khăn không được công nhận.

Ngày 22/5/2020, ông Nguyễn Ngọc Điệp - Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn, Hòa Bình cho biết, đơn vị đã thành lập 6 đoàn thanh tra thực hiện kiểm tra tất cả các xã trên địa bàn về tình hình chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ sau khi có thông tin phản ánh có sự sai sót.

Theo ông Điệp, hiện đơn vị xác nhận ở xã Tân Lập  và xã Quý Hòa có 12 hộ xếp vào diện hộ nghèo, cận nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên; hộ khó khăn không được công nhận hộ nghèo, cận nghèo; hộ có kinh tế khá nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Chi sai ho tro Covid-19 o Hoa Binh: Sai o dau?
Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu tại buổi họp báo ngày 22/5.

Nguyên nhân khách quan là do công tác rà soát hộ nghèo đã triển khai từ tháng 10/2019, đến nay, sau 8 tháng đã có một số hộ gia đình có sự biến động về kinh tế.

Nguyên nhân chủ quan là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của cán bộ xóm, cán bộ xã. Ông Điệp đánh giá sự việc xảy ra là nghiêm trọng và đã có biện pháp xử lý.

Hiện tại, huyện Lạc Sơn đã giao cho các xã chi sai đối tượng thu hồi lại số tiền đã chi trả. Đồng thời có quyết định đình chỉ công tác đối với công chức Lao động, Thương binh và Xã hội xã Quý Hòa và xã Tân Lập; chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Tân Lập đình chỉ công tác đối với Trưởng xóm Rậm và xóm Chiềng Vang 2.

"Quan điểm của huyện là “sai đến đâu xử lý đến đấy,” việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng; công tác kiểm tra, rà soát tại các xã, thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời; hoàn thành xong trước ngày 24/5 để UBND huyện đánh giá lại toàn bộ công tác triển khai chi trả hỗ trợ; làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm", ông Điệp nói.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/05/2020 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện