Chính phủ ra chương trình hành động hạn chế mua xe công

(Tin tức thời sự) - Chương trình hành động của chính phủ hạn chế tối đa mua xe công và trang thiết bị đắt tiền.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016- 2020. Theo đó, mục tiêu đề ra đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ, hạn chế mua sắm xe ô tô (trừ xe ô tô chuyên dùng) và trang thiết bị đắt tiền. Việc mua sẵm mới xe ô tô chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc rà soát, sắp xếp lại số xe ô tô hiện có theo tiểu chuẩn, định mức do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Chinh phu ra chuong trinh hanh dong han che mua xe cong
Chính phủ quyết liệt tối đa xe công.

Số xe ô tô dôi dư sau khi sắp xếp, điều chuyển (nếu có) thực hiện bán theo quy định để thu tiền nộp ngân sách nhà nước, không phiir sung nguồn kinh phí ngoài dự toán, kể cả nguồn tăng thu ngân sách nhà nước để mua xe ô tô. Đồng thời khẩn trương xây dựng phương án và lộ trình thực hiện khoán xe ô tô công đối với một số chức danh theo quy định.

 Chính phủ cũng yêu cầu trong giai đoạn 2016- 2020 triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là các khoản chi mua sắm phương tiện, trang thiết bị đắt tiền để tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương theo lộ trình. Đồng thời hạn chế các cuộc họp không cần thiết, thực hiện lồng ghép các nội dung, công việc cần xử lý, cân nhắc thành phần, số lượng người tham dự phù hợp, đảm bảo tiết kiệm,hiệu quả.

Trước đó, UBND TPHCM đã có kiến nghị Thường trực HĐND thành phố chấp thuận chủ trương bổ sung, điều chỉnh định mức ôtô chuyên dùng cho cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của thành phố thêm 352 chiếc.

Định mức mới được kiến nghị tăng dựa trên cơ sở đã rà soát chức năng, nhiệm vụ và nhu cầu thực tế của các cơ quan, đơn vị.

Trong số xe được đề xuất mua lần này khối y tế có 7 chiếc; các sở, ban, ngành tăng 51 xe; quận huyện tăng 294 xe (để bố trí cho cấp phường, xã, thị trấn); các UBND phường, xã, thị trấn được điều chỉnh định mức xe chuyên dùng lên 2 xe (xe tải hoặc xe bán tải).

UBND cấp quận huyện căn cứ nhu cầu, khả năng cân đối ngân sách địa phương quyết định việc mua xe chuyên dùng để trang bị cho UBND phường, xã, thị trấn phục vụ công tác. Ngân sách thành phố không cấp kinh phí để mua các xe này.

Trước đó, UBND thành phố ban hành quyết định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe chuyên dùng của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp là hơn 1.040 chiếc. Tuy nhiên, qua thực tế hoạt động một số cơ quan đơn vị kiến nghị tăng định mức để đáp ứng nhu cầu công việc.

Liên quan đến số xe công trên địa bàn, ở kỳ họp báo hồi tháng 6 năm ngoái, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, sau nhiều năm không mua sắm thêm nhưng thành phố vẫn dư 353 xe công, song đã cũ không sử dụng được, phải thanh lý.

Cúc Phương

Thứ Năm, 19/01/2017 14:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện