Chính quyền yêu cầu dừng tháo dỡ nhà nguyên Cục trưởng C50

(Tin tức thời sự) - Việc tháo dỡ phần sai phạm tại căn biệt thự của gia đình ông Hóa không đảm bảo an toàn, gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Sáng ngày 13/3/2018, ông Đặng Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đã đến căn biệt thự của gia đình nguyên Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa để kiểm tra việc tháo dỡ phần vi phạm trật tự xây dựng.

"Hôm nay là ngày thứ 2 việc phá dỡ được tiến hành, chúng tôi đã cử cán bộ Đội Thanh tra Xây dựng tới giám sát việc tháo dỡ nhưng nhiều người phản ánh lại việc phá dỡ không đảm bảo an toàn lao động, gây nguy hiểm cho người đi đường" - ông Hùng cho biết.

Khi trực tiếp kiểm tra, ông Hùng chứng kiến cảnh công nhân phá dỡ không mặc quần áo bảo hộ lao động, cũng không thắt dây an toàn mặc dù việc tháo dỡ diễn ra trên tầng 5 của ngôi nhà.

Chinh quyen yeu cau dung thao do nha nguyen Cuc truong C50
Căn biệt thự của gia đình ông Nguyễn Thanh Hóa bị yêu cầu tạm dừng phá dỡ ngày 13/3.

Bên cạnh đó, xung quanh ngôi nhà cũng chỉ căng bạt hời hợt, việc phá dỡ khiến cho một khối lượng tương đối lớn gạch, bê tông rơi tư trên cao xuống, bắn ra cả ngoài đường người dân thường xuyên qua lại.

Ông Hùng cho biết: "Sau khi trực tiếp xuống kiểm tra, nhận thấy việc phá dỡ không đảm bảo an toàn lao động, gây nguy hiểm cho người xung quanh nên chúng tôi đã yêu cầu tạm dừng việc phá dỡ lại cho đến khi có những phương án cụ thể đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường thì mới được tiếp tục triển khai tháo dỡ theo đúng quy định pháp luật".

Chiều tối ngày 13/3/2017, theo quan sát của PV, phần sai phạm tại căn biệt thự của gia đinh bị can Nguyễn Thanh Hóa được quây bạt kín xung quanh nhưng không thấy có tiếng khoan đục, không có công nhân làm việc. Bên dưới, gạch và bê tông vỡ vụn vương vãi chưa được thu dọn.

Người thuê nhà tự xây hộ 2 tầng mà ông Nguyễn Thanh Hóa không biết

Nói về nguyên nhân căn biệt thự của gia đình bị can Nguyễn Thanh Hóa xây vượt tầng cho phép, ông Hùng thành thật: "Căn biệt thự đó do bà Nguyễn Thị Bích Hồng - vợ ông Hóa đứng tên làm chủ. Sau đó, bà Hồng cho một công ty nội thất thuê lại với giá 30 triệu đồng/ tháng, thời hạn 10 năm.

Cuối năm 2017, khi chúng tôi thông báo kết luận vi phạm tại căn biệt thự cho bà Hồng biết. Bà Hồng cho rằng do đơn vị thuê lại tự xây sai phép, gia đình bà Hồng không biết gì về việc này.

Chinh quyen yeu cau dung thao do nha nguyen Cuc truong C50
Gạch, bê tông vương vãi khắp sân, bắn cả ra ngoài đường gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Sau này những cuộc họp về việc phá dỡ phần vi phạm cũng không có sự tham gia của bà Hồng và những thành viên trong gia đình mà chỉ có đại diện công ty nội thất thuê nhà tham dự. Việc cam kết, thuê người phá dỡ vừa rồi cũng là đại diện công ty nội thất đứng ra làm".

Tuy nhiên, khi trao đổi nội dung này với nhiều người sống xung quanh khu vực căn biệt thự của gia đình ông Hóa bật cười, tỏ ra không tin lời nói của bà Hồng. "Nhà mình xây như nào mà còn không biết thì không thể nghe được. Có phải là đồ dùng ít tiền đâu, đây là ngôi nhà có giá trị lên tới hàng tỷ đồng, có thể ở đó cả đời người nên càng phải quan tâm, chăm sóc nó chứ" - bà Phạm Thị Huyền, người dân sống trên khu vực kể lại.

Còn theo bà Lương Thanh Trà (60 tuổi) cho rằng "bà Hồng nói thế chỉ là chữa ngượng. Sau đó, bà Hồng hay những người trong gia đình không muốn ra mặt nên có thể nhờ đơn vị thuê nhà đứng ra xử lý hộ".

Bà Trà bày tỏ: "Nếu nói nhà mình để người khác tự ý xây thêm mà không biết thì chắc không ai tin được. Đứng ở vị trí người thuê nhà họ cũng chẳng muốn cải tạo ngôi nhà thêm làm gì, trừ khi phần cải tạo đó có lợi cho họ. Nhưng đằng này việc cải tạo thêm lại ở phía trên cùng của ngôi nhà, đơn vị thuê hưởng lợi được gì từ việc này!".

Hoa Mai

Thứ Tư, 14/03/2018 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện