Chồng đề nghị để vợ làm cục phó: Sao không ái ngại?

(Tin tức thời sự) - Dù đã có Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Cán bộ công chức…nhưng vẫn xuất hiện tình trạng lãnh đạo bổ nhiệm nhân sự cho hàng loạt người nhà.

Trong tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Có một số ít cán bộ, đảng viên mà đạo đức, phẩm chất còn thấp kém. Họ mang nặng chủ nghĩa cá nhân, việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng của mình trước hết. Họ không lo “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”.

Do cá nhân chủ nghĩa mà … sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa. Họ tham danh trục lợi, thích địa vị quyền hành. Họ tự cao, tự đại, coi thường tập thể, xem khinh quần chúng, độc đoán, chuyên quyền… Cũng do cá nhân chủ nghĩa mà mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, tính kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm, không chấp hành đúng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, làm hại đến lợi ích của cách mạng, của nhân dân. Tóm lại, do cá nhân chủ nghĩa mà phạm nhiều sai lầm”.

Vấn đề thứ hai là nhiều quy định của pháp luật Việt Nam hiện chưa chặt chẽ, còn nhiều kẽ hở khiến cho một số cán bộ có chức vụ, quyền hạn muốn lạm quyền và dễ lợi dụng., như: Chưa thể chế hóa đầy đủ nhiều quy định của Đảng về 19 điều đảng viên không được làm, các quy trình quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ, công chức thành các quy định của luật; chưa cụ thể hóa nguyên tắc “kiểm soát quyền lực” trong Hiến pháp 2013 thành quy định của luật; chưa quy định cụ thể vấn đề đạo đức công vụ, cơ chế phải  từ chức khi gây ra những vụ tham nhũng, thất thoát, thiệt hại cho tổ chức, cá nhân… 

"Thực tế hiện nay, pháp luật quy định rõ ràng các tổ chức, cá nhân “được làm tất cả những gì mà pháp luật không cấm” trong hoạt động khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh. Nhưng nghĩa vụ, trách nhiệm của cán bộ, công chức “chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép” thôi. Nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp chưa thực sự coi trọng công tác phổ biến giáo dục pháp luật, có ý thức tự giác nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, cho rằng mình có quyền “được làm tất cả những gì pháp luật không cấm” là hoàn toàn sai. 

Đặc biệt vấn đề “quy hoạch cán bộ lãnh đạo” mấy năm gần đây mới được các cấp ủy Đảng quan tâm thực hiện, nhưng hiện giờ quy định còn rất chung chung, tạo kẽ hở để những người có ý định lạm quyền tận dụng”, bà Khánh phân tích.

Quy hoạch cán bộ đã làm nghiêm túc chưa?

Đối với vụ việc ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, bà Khánh cho rằng “Việc này cần được  các cấp ủy Đảng của địa phương phải kiểm tra xem xét việc quy hoạch đã làm nghiêm túc chưa? Có vi phạm quy định của Đảng và quy chế dân trong cơ quan hay chưa? Trước mắt là đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền nơi ấy có ý kiến trước đi. Thẩm quyền ở cấp nào thì cấp ấy cho ý kiến và nếu cấp dưới chưa làm rõ được sai phạm trong quy trình này thì cấp trên cũng nên quan tâm xem xét, kiểm tra kết luận để trả lời công luận.

Nếu công tác tổ chức của Đảng không có ý kiến trước những vấn đề bức xúc của dư luận thì đương nhiên sẽ khiến người đân hoang mang, dần dần dẫn đến sự vô cảm, thiếu tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Thế hệ chúng tôi nếu không được các thủ trưởng công tâm, khách quan mà “chỉ thích dùng người nhà”, người thân quen thì chúng tôi cũng không có cơ hội nào. Vì vậy, tôi rất mong các thủ trưởng ở các cấp đừng đưa người thân, vợ, chồng, con, cháu… vượt qua mặt cán bộ anh em cấp dưới của mình đưa vào làm lãnh đạo, làm phó cho mình.

Hãy là tấm gương sáng để anh em học tập theo phong cách “cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”, để cùng nhau xây dựng một tập thể đoàn kết, phụng sự và đến ơn Nhân dân. Người đứng đầu nếu thuộc loại người đề cao “chủ nghĩa cá nhân”, “lợi ích nhóm” thì sẽ thích dùng quyền lực để thao túng, đưa người thân vào quy hoạch, bổ nhiệm, đề bạt thay vì lẽ ra phải đưa anh em cán bộ xuất thân từ quần chúng công, nông, binh…đã qua rèn luyện, trưởng thành lên. Như thế thì đương nhiên “tiếng dữ đồn xa”, anh em cấp dưới sẽ không phục, dẫn đến phát sinh nội bộ và làm phiền cấp trên”, bà Khánh nhấn mạnh.

Ngoài ra, nữ ĐBQH Hà Nội cũng lưu ý rằng, hiện nay trong xã hội có rất nhiều cặp vợ chồng cùng tiến bộ và thành đạt, có nhất thiết cứ phải ở cùng một cơ quan hay không? Nếu thực sự cả hai người cùng xứng đáng thì tại sao cấp ủy Đảng, chính quyền ở những nơi đó không bố trí cho hai người ở hai cơ quan khác nhau, đỡ mang tiếng, gây bức xúc dư luận và làm khó cho anh em cán bộ, công chức trong cơ quan?

“Những người thực sự hiểu rõ, chấp hành tốt quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước chắc chắn sẽ không bao giờ quy hoạch, bổ nhiệm tùy tiện, gây bức xúc dư luận”; “Các cụ ta xưa có câu Gieo nhân nào, gặt quả ấy…”, bà Khánh nói thêm.

Nguyễn Hoàn

  

Thứ Tư, 07/09/2016 13:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện