Chồng đề nghị quy hoạch vợ làm cục phó: Quy trình nào?

(Tin tức thời sự) - "Tôi không rõ quy trình của các anh ở trong Bà Rịa – Vũng Tàu như thế nào. Bây giờ cứ nói đúng quy trình chung chung như vậy thật là khó".

"Ở Đà Nẵng, chúng tôi muốn bổ nhiệm một người nào đó thì không chỉ có việc thông qua nhanh chóng mà phải có một thời gian. Nó gần như là một niêm yết công khai trong nội bộ ngành, sở trong thời gian tối thiểu là 30 ngày để mọi người cùng cho ý kiến.

Rõ ràng quy định công khai, minh bạch là có, quan trọng là phương thức chúng ta làm như thế nào, đã đảm bảo chưa, có dẫn đến nguy ngại của dư luận hay không? Đó là điều phải suy tính", ông Sơn nhấn mạnh.

Lấy ý kiến tín nhiệm cán bộ bổ nhiệm

Trao đổi thêm với Đất Việt về vấn đề này, LS Phạm Công Út – Đoàn LS TP.HCM cho rằng nếu chiếu theo Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức thì không cấm đoán thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tuyển dụng, bổ nhiệm người thân của mình.

Đặc biệt các khoản 3,4 điều 37 Luật phòng chống tham nhũng cũng quy định rõ: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hoá, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó.

Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”.

“Việc vợ của cục trưởng cục thuế làm trưởng phòng thanh tra (và đang được chồng đề nghị quy hoạch làm cục phó) thì theo quy định trên không sai phạm, không bị rơi vào điều lệ cấm, theo khoản 3 điều 37. Trường hợp bổ nhiệm người nhà vào các vị trí khác cũng vậy. Ở đây theo quy định thì không sai nhưng người dân thì có những thắc mắc, nghi vấn trước việc thâu tóm quyền hành theo hình thức “gia đình trị”. Tức là chồng làm lãnh đạo, vợ làm lãnh đạo, thậm chí con làm lãnh đạo”, LS Út nhấn mạnh.

Trước những nghi ngại trên, LS Út cho rằng với các trường hợp bổ nhiệm cán bộ cần lấy ý kiến tín nhiệm, ý kiến của Đảng viên, quần chúng, các cán bộ công chức của cơ quan đó xem việc bổ nhiệm đã đúng quy trình chưa. Nếu có vấn đề còn nghi ngại thì sẽ có cơ sở để kiểm tra, xem xét lại.

Hoàng Nam

  

Thứ Ba, 06/09/2016 13:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện