Chống trộm hành lý sân bay: Gắn camera trên người như CSGT

(Tin tức thời sự) - Thứ trưởng GTVT dẫn đầu đoàn kiểm tra tình hình trộm cắp tại Sân bay Nội Bài và phương án gắn camera trên người bốc xếp được đưa ra.

Chiều 7/10, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn kiểm tra tình hình mất cắp hành lý tại Sân bay Nội Bài (Hà Nội). Phương án gắn camera trên người nhân viên bốc xếp được đưa ra.

 Ông Nhật đề nghị áp dụng biện pháp mạnh - rút giấy phép, đóng cửa doanh nghiệp nếu nhiều nhân viên trộm đồ của khách...

Kiểm tra cả rác thải để tránh việc nhân viên tuồn đồ ăn cắp ra ngoài

Ông Nguyễn Huy Dương, PGĐ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài báo cáo: Sau chỉ đạo của Bộ GTVT, đơn vị xem chống mắt cắp là nhiệm vụ trọng tâm. Các biện pháp triển khai gồm: Tuyên truyền, quản lý nhân viên, rà soát quy trình, điều chỉnh hoạt động giảm sát; trong đó có 116 camera được lắp mới.

Tại cửa kiểm tra an ninh, Cảng tiến hành kiểm soát từng nhân viên ra vào; các bộ phận kiểm tra chéo nhau; thậm chí, đơn vị này còn tiến hành kiểm tra cả rác thải để tránh việc nhân viên tuồn đồ ăn cắp ra ngoài bằng đường này.

Chong trom hanh ly san bay: Gan camera tren nguoi nhu CSGT
Gắn camera trên người bốc xếp để chống trộm hành lý sân bay

Đại diện Tổng Cty Cảng Hàng không Việt Nam cho rằng, dù lắp nhiều camera nhưng nhiều chỗ camera chưa vươn tới. Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó GĐ Xí nghiệp dịch vụ mặt đất Nội Bài (Niags) cho rằng, camera bị vô hiệu nếu nhân viên đẩy xe hàng vào khu vực tối, ngoài tầm kiểm soát mà chưa có chế tài quản lý.

Tại cuộc họp, nhiều đề xuất mới lạ được đưa ra.

Với vai trò tổng chỉ huy, ông Trần Hoài Phương cho biết Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã lập đội phản ứng nhanh, trực thuộc Ban giám đốc Cảng vụ (với số hiệu 147, có mô hình tương tự như các tổ 141 của Công an Hà Nội).

Đặc biệt, ông Phương đề xuất các đơn vị thử nghiệm gắn camera trực tiếp trên người nhân viên bốc xếp để tự giám sát hành động của mình tương tự như CSGT. “Qua tìm hiểu, các thiết bị đó không đắt, hoàn toàn có thể làm được”. Ý tưởng của ông Phương sau đó được Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu, tiếp thu.

Vụ trưởng Vận tải Trần Bảo Ngọc cho rằng, cần làm chặt khâu an ninh bằng cách bố trí đủ nhân viên nam và nữ để kiểm soát. Ngoài ra, ông Ngọc đề nghị tăng các chế độ đãi ngộ để lao động yên tâm công tác.

Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh cùng đồng tình khi cho rằng, các đơn vị cần sớm chấm dứt tình trạng ký hợp đồng ngắn hạn, thời vụ với nhân viên bốc xếp hành lý.

Chong trom hanh ly san bay: Gan camera tren nguoi nhu CSGT
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra thực địa công tác bốc xếp hành lý.

Bộ trưởng Thăng: Việc ăn cắp là có tổ chức

Trước thực trạng từ năm 2013 đến nay có gần 700 vụ mất cắp hành lý chính thức bị hành khách khiếu nại và ngày càng có xu hướng tăng trong khi không có một camera nào ghi nhận được, chưa một vụ việc nào được đưa ra khởi tố, Bộ trưởng Thăng cho rằng việc mất cắp hàng hóa ở sân bay là có tổ chức, có nghiên cứu, tính toán chứ không phải tình cờ.

Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan quản lý trực tiếp phải thấy đây là điều đáng xấu hổ, là món nợ và phải quyết trả cho bằng được.

Để thực hiện quyết tâm này, ngành giao thông đã phối hợp chặt chẽ với công an. Cụ thể Cục Hàng không đang phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Công an mở chuyên án về mất hành lý ở sân bay do trộm cắp.

Không chỉ có vậy, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam còn đề xuất tại 21 sân bay trên cả nước, mỗi nơi có một phó giám đốc trực tiếp phụ trách an ninh.

Tất cả các chức danh này đều là phó giám đốc cảng hàng không, đảm bảo có đủ năng lực, nghiệp vụ về lĩnh vực an ninh hàng không và không kiêm nhiệm các nhiệm vụ khác.

Riêng đối với công tác đảm bảo an ninh hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đang gấp rút soạn thảo bộ tiêu chuẩn cơ sở về phòng, chống mất cắp tài sản, hành lý ký gửi và hàng hóa vận chuyển đường hàng không, dự kiến ban hành ngay trong tháng 7.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 08/10/2015 10:23

Sự Kiện