Chủ dự án đại nghĩa trang Bắc Ninh: Thủ tướng phải quyết

(Tin tức thời sự) - Chủ đầu tư dự án Thiên An Viên cho rằng, Thủ tướng không phê duyệt cũng không được. Nếu không người dân chết sẽ chôn ở đâu?

Ông Tiến nói thêm: "Xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về dự án Thiên An Viên là việc làm đương nhiên của UBND tỉnh Bắc Ninh. Nếu không báo cáo Chính phủ thì không thu hồi đất được. Mà Thủ tướng không quyết định cũng không được bởi cái này là dự án an sinh xã hội của địa phương. Bây giờ người dân chết thì chôn ở đâu? Chả nhẽ quay trở lại bài toán chôn ở gò!

Cá nhân tôi quan điểm, nếu tỉnh Bắc Ninh có thu hồi trước 9,8ha thì cũng sẽ không làm. Nhỏ quá tôi đi nơi khác chứ làm như thế này không có hiệu quả. Dự án Thiên An Viên có diện tích 25,5ha thì buộc phải thu hồi một lần. Phía ban đền bù của tỉnh Bắc Ninh có chia sẻ với tôi là cũng đang làm việc này rồi. Công tác chuẩn bị, văn bản xin ý kiến Thủ tướng thì chắc cũng nhanh thôi. Bởi cái này buộc Thủ tướng phải ký chứ không có bây giờ dân chôn ở đâu?".

Có dấu hiệu "lách luật"

GS. TS Võ Tòng Xuân - chuyên gia hàng đầu về nông nghiệp Việt Nam cho rằng, Chính phủ cần phải thanh kiểm tra toàn diện dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên xây dựng ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

"Vụ việc có biểu hiện bất thường giữa chính quyền địa phương với chủ đầu tư dự án để không phải trình lên Chính phủ xin phê duyệt theo quy định của Luật Đất đai năm 2013" - GS.TS Võ Tòng Xuân nhận định.

GS.TS Võ Tòng Xuân kiến nghị: "Cần phải truy ngược lại HĐND tỉnh và UBND tỉnh Bắc Ninh về Nghị quyết thu hồi (đợt 1) diện tích 9,8ha đất trồng lúa để làm công viên nghĩa trang Thiên An Viên. Chỉ cần thấy đợt 1 và đợt 2 thu hồi đất trồng lúa làm dự án ở sát nhau là đủ cơ sở để kết luận việc "lách luật" của chính quyền tỉnh Bắc Ninh. Nếu đúng có việc này xảy ra thì phải xử lý nghiêm".

Không thể làm dự án nếu dân không đồng ý

Ông Nguyễn Văn Phan - Phó Chánh Văn phòng Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, dự án Thiên An Viên sẽ không thể thực hiện nếu như không được người dân ủng hộ. "Nếu như không được sự đồng ý của nông dân thì dự án không làm được, kể cả là có thu hồi liền một lúc hay chia ra thành nhiều đợt thu hồi khác nhau"" - ông Phan nói thẳng.

Theo ông Phan, dự án Thiên An Viên phải có sự thỏa thuận rõ ràng chứ không nói gì 10ha hay không 10ha. Kể cả dự án lấy đi 50ha diện tích đất trồng lúa có trình trung ương mà người dân không đồng tình thì dự án đó cũng không thể thực hiện. Trừ những trường hợp quy định theo luật đất đai như dự án đó có liên quan đến an ninh quốc phòng hay lợi ích quốc gia...

Ông Phan mong muốn: "Các cơ quan đoàn thể ở địa phương cần vào cuộc. Nếu làm dự án mà dân không đồng tình thì kể cả đúng về chính sách thì cũng phải xem xét lại chứ chưa nói đến chuyện lách luật".

Cao Văn

Thứ Sáu, 28/04/2017 07:50

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện