Chủ kho phế liệu nói thật nguồn gốc 6 tấn đầu đạn

(Tin tức thời sự) - Khi phát hiện vật thể lạ và nghi đó là đầu đạn nhưng ông Doanh không báo cho cơ quan chức năng vì muốn gom xong rồi báo một lần cho xong.

Liên quan vụ việc phát hiện số lượng lớn đầu đạn tại vườn nhà dân ở Hưng Yên, ngày 14/1, ông Nguyễn Đức Doanh (45 tuổi, ở xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, 6 tấn vật liệu nổ mà ông trình báo nằm lẫn trong đống phế liệu mà công nhân tại cơ sở của ông thu mua từ cách đây nhiều năm.

Đến giờ công nhân cũng không biết số phế liệu lẫn đầu đạn được lấy từ đâu vì đến bãi thì người ta đã đóng vào trong các bao tải để công nhân đưa lên xe chuyển về kho.

Chu kho phe lieu noi that nguon goc 6 tan dau dan
Đầu đạn trong vườn nhà dân ở Hưng Yên. Ảnh: Zing.vn

“Từ năm ngoái, năm kia, tôi cho công nhân tại xưởng của mình đi thu mua phế liệu từ các bãi trong tỉnh Hưng Yên. Khi mang về nhà, tôi chưa lọc ngay mà chuyển về kho tập kết.

Cách đây khoảng 2 tháng, tôi chuẩn bị chuyển phế liệu đi nên cho công nhân sàng lọc để cung cấp cho các nhà máy thì phát hiện những viên sắt lạ có đầu nhọn, đầu bằng.

Lúc này, tôi nghi ngờ đó là đạn nên mới cho công nhân nhặt gom thành từng bao, mỗi ngày gom được từ 1 tới 2 bao rồi chuyển tới vườn nhà người quen" - ông Doanh nói.

Theo ông Doanh, khi phát hiện vật thể lạ và nghi ngờ đó là đầu đạn nhưng không thông báo cho cơ quan chức năng vì muốn gom xong rồi báo một lần cho xong.

Chu kho phe lieu noi that nguon goc 6 tan dau dan
Theo lời khai của ông Doanh, số vật liệu nổ này nằm lẫn vào các đống phế liệu được ông thu mua. Do không bán được nên số đầu đạn trên được ông tập kết tại nhà em họ 2 tháng nay. Ảnh: VTC News

“Trong 2 tháng tập kết và vận chuyển đầu đạn từ kho phế liệu sang vườn nhà em họ thì không bị lực lượng chức năng kiểm tra lần nào”, ông Doanh cho hay.

Như đã đã tin, chiều ngày 8/1, chính quyền xã Dân Tiến nhận được tin báo của người dân trong vườn nhà bà Phan Thị Thịnh (52 tuổi, ở thôn Yên Lịch) có chứa một đống phế liệu nổ, chủ yếu là đầu đạn loại 12 ly 7. Ngay sau khi nhận được tin, công an xã cử cán bộ xuống bảo vệ hiện trường. Đồng thời, báo cáo vụ việc lên cấp trên.

Vào cuộc xác minh, công an tỉnh Hưng Yên xác định chủ nhân của số vật liệu nổ là ông Nguyễn Đức Doanh.

Ngày 12/1, lực lượng thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên đến hiện trường thu gom, đóng gói toàn bộ số đầu đạn trên.

Còn nhớ, cách đây không lâu, vào khoảng 4h30 sáng ngày 3/1, tại thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) xảy ra 1 vụ nổ khiến 2 cháu bé tử vong, 8 người bị thương và gần 10 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Hàng chục căn nhà trong bán kính 1 km cũng bị ảnh hưởng.

Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tiến (53 tuổi, chủ cơ sở phế liệu phát nổ). Làm việc với công an, ông Tiến khai đã mua 7 tấn đạn cũ 12 ly 7 và 14 ly 5 từ một cán bộ của Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn quốc gia, Binh chủng công binh, để tháo dỡ lấy phế liệu.

Trả lời VTV,  Đại tá Phạm Nguyên Hùng, Phó tư lệnh Binh chủng Công binh cho biết, đã yêu cầu Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn rà soát lại toàn bộ quy trình xử lý theo các mệnh lệnh của Bộ Tổng tham mưu đã giao.

"Chúng tôi khẳng định, nếu như bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu vi phạm pháp luật thì phải chịu xử lý", ông nói.

Nói về việc có hay không chuyện những vật liệu nổ của quân đội được bán ra ngoài, ông Hùng cho hay: Vấn đề này phải qua cơ quan điều tra thông tin thì chúng tôi mới có thể khẳng định chắc chắn đến đâu.

Được biết, sau vụ nổ xảy ra, đoàn công tác của Binh chủng công binh nhận định do kho chứa phế liệu tập trung số lượng lớn các loại đạn trong đó chủ yếu là đạn 12,7mm, có thể lẫn đạn phốtpho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn gây ra vụ nổ trên.

Thu Hoài (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 14/01/2018 16:16

Sự Kiện