Chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa: Chuyển CA tin nhắn lạ

(Tin tức thời sự) - Công an Bắc Ninh đã vào cuộc điều tra vụ Chủ tịch tỉnh bị đe dọa. Lãnh đạo tỉnh và một số cán bộ đã chuyển lại những tin nhắn đe doạ.

Bộ Công an chỉ đạo nóng  

Tối ngày 16/3, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an tập trung điều tra, làm rõ thông tin về việc Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và một số lãnh đạo sở, ngành tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa sau khi quyết định dừng dự án nạo vét luồng kết hợp tận thu cát sỏi trên sông Cầu.

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đề nghị của UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc các đối tượng đứng sau “bảo kê”, đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017.

Chu tich Bac Ninh bi de doa: Chuyen CA tin nhan la
UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu. Ảnh: TTO

Bộ trưởng GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2017 về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu

Trước đó, ngày 15/3, trả lời Đất Việt, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết,  tỉnh này vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và cá nhân ông tại dự án nạo vét sông Cầu.

Chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa: Tiết lộ bất ngờ

Đã chuyển tin nhắn lạ đe dọa cho công an

Cũng liên quan đến vụ việc này, chiều 16/3, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo thông tin cụ thể với báo chí.

Ông Nguyễn Hữu Thành Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Long - Phó giám đốc Công an tỉnh và ông Trịnh Hữu Hùng Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh là những người trả lời trực tiếp các vấn đề được báo chí đặt ra trong buổi họp.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, công văn 55 xuất phát từ thực trạng khai thác dự án, có dấu hiệu núp dưới việc khai thác cát để làm các việc khác gây nguy cơ mất an toàn đê điều.

“Chúng tôi khẳng định có việc nhắn tin đe doạ lãnh đạo tỉnh và cán bộ ban ngành của một số sở ngành.

Chu tich Bac Ninh bi de doa: Chuyen CA tin nhan la
Bắc Ninh họp báo vụ việc Chủ tịch tỉnh bị đe dọa. Ảnh: VNN

Công an tỉnh đã vào cuộc, lãnh đạo tỉnh và một số cán cán bộ đã chuyển lại những tin nhắn đe doạ. Ban giám đốc Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo điều tra làm rõ. Chúng tôi đã thành lập ban chuyên án, điều tra làm rõ, và xử lý đối tượng”, ông Long khẳng định.

Về nội dung đe doạ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh xin phép chưa cung cấp vì đây là tài liệu điều tra.

“Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp cụ thể”, ông Long nhấn mạnh.

Về thông tin Cục đường thuỷ nội địa từ đầu tháng 3 nhà đầu tư đã có kiến nghị dừng dự án, đến ngày 8/3 Cục đã thống nhất với nhà đầu tư tạm dừng dự án, ông Trịnh Hữu Hùng, chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, địa phương chưa nắm được quyết định trên.

“Riêng nội dung dừng dự án UBND tỉnh Bắc Ninh chưa nhận được, tỉnh cũng không nắm được. Chúng tôi không biết văn bản gửi cho ai, đến nay chúng tôi không nắm được”, ông Hùng giải thích.

Trong khi đó ông Nguyễn Hữu Thành, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, địa phương rất bức xúc việc khai thác cát, khai thác trộm, khai thác trái phép, và lợi dụng việc nạo vét luồng lạch để khai thác cát.

Chu tich Bac Ninh bi de doa: Chuyen CA tin nhan la
Văn bản UBND tỉnh Bắc Ninh gửi các cơ quan chức năng

Theo ông Thành, Bắc Ninh vừa rồi đấu tranh xử lý quyết liệt tình trạng cát “tặc”.

Cụ thể, ngày 10/3, Công an huyện Lương Tài bắt 4 tàu khai thác cát trái phép, tỉnh đã thưởng cho lực lượng này. Việc bắt cát tặc gặp rất nhiều khó khăn, tàu khai thác thì giữa sông nước trong khi phương tiện của lực lượng chức năng thì thiếu.

Tiếp đó Công an huyện Quế Võ cũng bắt được 2 tàu khai thác với số lượng lớn.

“Nếu chúng ta không quyết liệt, thực hiện theo chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình thì việc khai thác cát diễn ra sẽ gây bức xúc nhân dân”, ông Thành nêu quan điểm.

Thêm Phó Giám đốc Sở bị đe dọa

Chiều 16/3, trao đổi với Đất Việt, ông Đàm Đình Định, Phó Giám đốc Sở TN-MT Bắc Ninh xác nhận bản thân cũng nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn với nội dung "Ông làm vừa phải thôi" từ các số máy lạ khoảng hơn 1 tháng trước.

“Tôi nghĩ đơn giản là ai đó nhắn nhầm hoặc trêu đùa nên không lưu tin nhắn cũng như báo cáo. Bây giờ thì mới biết sự việc”, ông Định nói.

Vị Phó Giám đốc Sở cho biết, ông chỉ làm đúng trọng trách được giao đối với công việc. Bản thân ông không sống ở thành phố và suy nghĩ đơn giản nên không báo cáo công an.

Trong khi đó, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật khẳng định đối với tỉnh Bắc Ninh, văn bản ông ký chỉ mang nội dung xin ý kiến UBND tỉnh chứ không phải văn bản có tính chất chỉ đạo hay yêu cầu. Tất cả dự án nạo vét lòng sông đã được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng và triển khai đến các doanh nghiệp.

Hà Nam

 

Thứ Sáu, 17/03/2017 07:43

Sự Kiện