Chủ tịch Chung: Thanh tra ngay hè đá mới lát đã hỏng

(Tin tức thời sự) - Đá lát vỉa hè tuổi thọ 70 năm vỡ vụn, lỗ chỗ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung truy trách nhiệm. 

Sáng 28/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm việc lát đá vỉa hè không bảo đảm chất lượng theo các phản ánh của báo chí.

Theo ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, một số quận huyện đang triển khai lát đá vỉa hè trên các tuyến phố, thực hiện theo chủ trương của Thành phố trong năm kỷ cương hành chính trật tự văn minh đô thị.

Chu tich Chung: Thanh tra ngay he da moi lat da hong
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra việc lát đá tự nhiên trên vỉa hè.

"Nhiều quận huyện có thể hiểu sai ý kiến chỉ đạo, do vậy, các vỉa hè có thể vẫn đảm bảo sử dụng được nhưng đã cho triển khai lát đá" - ông Trung cho biết.

Hiện, Sở Xây dựng Hà Nội đã tham mưu cho Thành phố có văn bản yêu cầu các quận huyện rà soát lại, những dự án nào, tuyến đường nào vỉa hè vẫn còn đảm bảo thì phải tiếp tục sử dụng.

"Chỉ có tuyến nào không đảm bảo chất lượng, đã xuống cấp, hư hỏng, thì mới triển khai, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố là lát đá tự nhiên" - ông Trung khẳng định.

Lý giải về hiện tượng đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm mới chỉ hoàn thành trong thời gian ngắn đã nhanh chóng bị vỡ nát, hư hỏng, ông Trung cho rằng đó là do lớp bê tông phía dưới lớp đá lát.

Chu tich Chung: Thanh tra ngay he da moi lat da hong
Lát đá vỉa hè ở Hà Nội lởm chởm dù đầu tư trăm tỷ đồng. Ảnh: Dân Trí

Theo phản ánh của báo chí, nhiều viên đá khi lật lên đã cho thấy sự cẩu thả của đơn vị thi công. Mặt dưới đá lát còn khô nguyên, không hề kết dính với cốt nền. Một viên đá chỉ chạm nhẹ xuống đã vỡ làm đôi.

Dọc theo vỉa hè, nhiều mạch giữa các viên đá không có vữa, một số đoạn mạch có vữa nhưng khoảng rộng của mạch rất không đều nhau, nơi khe hở lớn, nơi thì khít chặt vào nhau.

Công nhân mặc áo thi công của Công ty CP đầu tư và xây dựng Hòa Nam cho báo Tiền Phong biết, tỷ lệ trộn vữa lát đá xi măng và cát là 1:2 nhưng thực tế quan sát, độ kết dính giữa vữa và viên đá rất kém, vữa trộn ẩu không dẻo.

Công nhân này cho biết thêm, mạch giữa viên đá không được kết nối thì sau khi lát xong sẽ có người đi quét xi-măng.

Chỉ chốc lát sau khi công nhân này làm việc, trong 2 viên đá được lát, một viên chỉ gõ nhẹ bằng thanh gỗ đã vỡ làm đôi. 

UBND quận Hoàng Mai cho biết, trên địa bàn quận có 3 dự án lát đá vỉa hè gồm: dự án cải tạo, duy tu mặt đường, vỉa hè đường từ cầu Đền Lừ đến ngã 3 hồ Đền Lừ; cải tạo vỉa hè đường Giải Phóng, đoạn từ phố Tương Mai đến đường vành đai 3; cải tạo vỉa hè đường Kim Đồng đoạn từ đường Giải Phóng đến đường Giáp Bát.

UBND quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư 3 dự án này với Đại diện là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai.

Đơn vị tư vấn thiết kế là Cty Cổ phần tư vấn xây dựng giao thông Hà Nội. Đơn vị tư vấn giám sát là Cty Cổ phần đầu tư và thiết kế kiến trúc xây dựng Thăng Long.

Đơn vị thi công là Cty cổ phần đầu tư và xây dựng Hòa Nam.

Chu tich Chung: Thanh tra ngay he da moi lat da hong
Cận cảnh mặt dưới viên đá lát trên vỉa hè tuyến phố Đền Lừ (Hoàng Mai).

Trong khi đó, tại Quận Hai Bà Trưng, tình trạng đá lát vỉa hè lởm chởm, vỡ nát cũng xảy ra tương tự.

Đá lát tại vỉa hè đường Trần Phú (Hà Đông) cũng không khá hơn. Đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng quận Hà Đông.

Theo một cán bộ thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân, tuyến đường Nguyễn Trãi dài hơn 7km được lát đá tự nhiên có tuổi thọ tới 70 năm. Vì chiều dài đoạn đường như vậy nên chi phí cho công tác lát đá cũng không hề nhỏ, hơn 100 tỷ đồng.

Cán bộ này giải thích tình trạng nứt đá lát trên vỉa hè là bởi thi công xong phải mất từ 8-10 giờ mới đảm bảo cường độ của bê-tông, đá. Nhưng mới thi công xong người dân đã đi cả xe máy, ô tô lên vỉa hè nên mới xảy ra tình trạng này.

Cúc Phương

Thứ Ba, 28/11/2017 20:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện