Chủ tịch Hà Nội: 2 lỗ hổng lớn trong phòng chống Covid-19

(Tin tức thời sự) - Có lỗ hổng, có sự hiểu sai trong việc rà soát các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai khiến bệnh nhân bị bỏ sót.

Chiều 7/4, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện hai lỗ hổng lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 từ ca thứ 243 ở huyện Mê Linh.

Chu tich Ha Noi: 2 lo hong lon trong phong chong Covid-19
Nhiều bác sĩ bị cách ly do tiếp xúc với bệnh nhân 243. Ảnh minh họa: TTO

Nhắc lại 3 bài học lớn ở các bệnh viện liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17, 237 và 243, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ ra lỗ hổng thứ nhất ở ngay khâu tiếp đón người bệnh của các bệnh viện.

Cụ thể, ông Chung nói, chỉ riêng 3 bệnh nhân này đã có gần 300 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1, gần 400 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F2.

"Chỉ có một bệnh nhân 17 nhưng toàn bộ Bệnh viện Hồng Ngọc bị phong tỏa, 21 bác sĩ, điều dưỡng thuộc diện F1 bị cách ly. Vậy mà "trận tuyến" ở các bệnh viện trong đón tiếp người bệnh vẫn rất sơ hở"- ông Chung nêu.

Từ lỗ hổng trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn thành phố bắt buộc phải tổ chức sàng lọc người đến khám, kiểm tra, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với những người đến khám.

Đối với các bệnh viện phải tổ chức đường vào, người đón tiếp, thăm khám phải có bảo hộ.

Từ bệnh nhân thứ 243, ông Chung chỉ tiếp lỗ hổng thứ hai do hiểu sai chỉ đạo về cách ly khiến diện tiếp xúc của bệnh nhân rộng ra.

Cụ thể, với trường hợp bệnh nhân thứ 243 ở Mê Linh, phát hiện qua rà soát từ ngày 30/3 nhưng lại xét ông này đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 nên đã quá 14 ngày, không cách ly, ông Chung cho rằng hiểu như vậy là sai.

Ông Chung nói: "Chiều nay tôi thấy lỗ hổng rất sai lầm dẫn tới hậu quả vừa qua, tôi đề nghị phải chấn chỉnh ngay".

Ông Chung cho rằng, nếu ngay từ ngày 30/3, địa phương thực hiện quyết định cách ly 14 ngày với người bệnh thì đến tận ngày 13/4, ông này mới được đi lại, chứ không phải được đi lại từ ngày 30/4.

"Lỗ hổng liên quan tới bệnh nhân số 234 dẫn đến hậu quả vô cùng lớn. Trong tổng số người liên quan, đã có hơn 100 trường hợp thuộc diện F1, có ba trường hợp dương tính lần 1" - ông Chung nêu.

Theo đó, ông Chung yêu cầu các địa phương rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và ra quyết định cách ly 14 ngày kể từ thời điểm ra quyết định chứ không phải tính từ ngày bệnh nhân vào viện.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, ngày 30/3, sau khi có thông báo của UBND thành phố về việc rà soát các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân 243 đã tới trạm y tế xã khai báo.

Tuy nhiên, do bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3, đến 30/3 đã qua 14 ngày, nên được cho về nhà theo dõi y tế.

Những ngày sau 30/3, bệnh nhân vẫn đi lại và gặp gỡ nhiều người, trong đó có đi bán hoa tại chợ Quảng Bá, đến Bệnh viện đa khoa Phúc Yên và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào ngày 4 và 5/4, khiến nhiều y, bác sĩ bị cách ly.

Hà Nội tìm thấy người diện cách ly theo dõi virus corona

Về việc này, ông Trọng giải thích là do hiểu rằng cách ly 14 ngày là kể từ ngày tiếp xúc với F0. Bệnh nhân đi từ ngày 12/3, nên bệnh nhân này không được đưa đi cách ly tập trung, cũng không cách ly tại nhà, chỉ là khuyến cáo theo dõi y tế và lấy mẫu.

Việc này được cho là hiểu sai và khiến cho diện tiếp xúc bị rộng hơn, việc phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn hơn.

Tính đến sáng ngày 8/4, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số người bị nhiễm bệnh lên 251 ca.

Đáng chú ý, cả 2 ca mới đều lây nhiễm trong cộng đồng, 1 người không rõ nguồn lây với nhiều yếu tố dịch tễ phức tạp.

Bệnh nhân còn lại có liên quan tới bệnh nhân số 243 tại Mê Linh-Hà Nội. Người này là hàng xóm của bệnh nhân 243.

Lam Nguyễn

Thứ Tư, 08/04/2020 07:33

Sự Kiện