Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam: Thủy Tiên không sai

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam hy vọng Thủy Tiên sẽ chọn được cho mình cách làm từ thiện tốt, để hình ảnh mãi sáng đẹp.

Trả lời báo chí về việc ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện gây ồn ào những ngày qua, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định, hành động làm từ thiện của nữ ca sĩ rất đáng hoan nghênh, đáng được trân trọng.

Chu tich Hoi chu thap do Viet Nam: Thuy Tien khong sai
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: Báo công thương

Trước những lo ngại vướng mắc về mặt pháp lý, Chủ tịch Hội cũng khẳng định, Thủy Tiên không vi phạm luật vì theo Bộ luật Dân sự, Thủy Tiên là người trung gian để đem vật chất, tiền bạc của người cho gửi cho người nhận, được ủy thác nên theo luật là được phép.

Quan điểm của bà Thu là không nên quá khắt khe với một người có tấm lòng nhân hậu, đứng ra giúp đỡ đồng bào mình lúc khó khăn. Vì trong lúc thiên tai, thảm họa, những người có tấm lòng thiện nguyện đều rất mong muốn làm được gì đó để giúp đỡ đồng bào.

Bà Thu cũng nói thêm, việc huy động được nhiều hay ít là do uy tín của từng cá nhân, tập thể. Vận động được nhiều thì sẽ có nhiều người được giúp đỡ, có nhiều cơ hội hơn để giúp người khác.

Tuy nhiên, bà cũng bày tỏ, một cá nhân đứng ra làm thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro và rất vất vả, đặc biệt với nguồn tiền rất lớn.

"Vấn đề là làm thế nào để số tiền người khác ủy quyền cho họ đến đúng người, đúng nơi, không bị lợi dụng vì thực tế đã có trường hợp lợi dụng nguồn từ thiện này.

Nếu nguồn tiền đó phân phối không công bằng, không có tiêu chí rõ ràng như các tổ chức nhân đạo đang làm thì phát sinh nhiều tiêu cực trong xã hội, thậm chí mất đoàn kết của nhân dân trong cộng đồng khi người được, người không. Chưa nói đến việc sẽ hỗ trợ cái gì, cái gì cần trước mắt, cái gì cần lâu dài" - chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bày tỏ.

"Cái này chắc người chọn cách làm từ thiện sẽ suy nghĩ làm thế nào để giúp được nhiều nhất mà không bị mang tiếng nhất. Hy vọng ca sĩ Thuỷ Tiên sẽ chọn được cho mình cách làm tốt, để hình ảnh của "cô tiên" giữa đời thường mãi sáng đẹp và được mọi người yêu quý" - bà Thu nói.

Nói thêm về việc Bộ Tài chính đang đề nghị sửa Nghị địnhh 64, đồng thời hiện nay Nghị định 64 chỉ quy định 3 tổ chức được tiếp nhận ủng hộ, từ thiện, bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng Nghị định 64 thực chất là để áp dụng cho các tổ chức được Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ nhân đạo và đấy là một hình thức quản lý của Nhà nước với các tổ chức có nhiệm vụ được giao như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các quỹ xã hội, từ thiện, không áp dụng cho cá nhân.

"Nếu lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thuỷ Tiên thì cũng không đúng. Còn Nghị định 64 đã ban hành lâu rồi, đến nay cần sửa đổi một số điều. Đó là Nghị định giúp Nhà nước quản lý tốt các nguồn viện trợ, nguồn đóng góp của cộng đồng để không bị thất thoát, lợi dụng, và đặc biệt vận động, phân phối được đến đúng người, đúng nơi, đúng chỗ và hiệu quả", bà Thu cho hay

An An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 23/10/2020 15:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện