Chủ tịch Quốc hội: Để bầu cử là ngày hội toàn dân

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, phải đảm bảo để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Sáng 18/5, Hội đồng bầu cử quốc gia họp phiên thứ 5 triển khai công tác bầu cử đại biểu quốc hội khoá 14 và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, các công việc được tiến hành theo đúng quy định và tiến độ đề ra, như thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, lập và niêm yết danh sách cử tri, tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, giải quyết đơn thư khiếu nại, tuyên truyền đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử...

"Từ nay tới bầu cử chỉ còn 4 ngày, đây là thời điểm đặc biệt quan trọng, tôi đề nghị các cơ quan liên quan tích cực, chủ động để công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 14 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chu tich Quoc hoi: De bau cu la ngay hoi toan dan
Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ 5. Ảnh: TTXVN.

Văn phòng Hội đồng bầu cử đề nghị tăng cường an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đề phòng sự phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng để bảo vệ bầu cử.

"Kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử, bảo đảm thông tin thông suốt, kịp thời, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của nhân dân trong dịp bầu cử", báo cáo của Hội đồng bầu cử nêu.

Báo cáo của Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Chánh Văn phòng Nguyễn Hạnh Phúc trình bày nêu rõ, thời điểm hiện tại công tác bầu cử đã bước vào giai đoạn nước rút, với việc tổ chức vận động bầu cử, hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri, kịp thời giải quyết, xử lý và trả lời đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân về những người tham gia ứng cử.

Theo thông cáo báo chí, kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá 14 trong cả nước sẽ được công bố chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử.

Các hồ sơ khiếu nại tố cáo kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử mà chưa được giải quyết sẽ được chuyển đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thường trực hội đồng nhân dân các cấp để tiếp tục xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Trong khi đó, trả lời báo chí ngày 17/5, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: "Trong cuộc sống, ai cũng quan tâm đến gia đình, quê hương, đất nước mình. Nếu có sự kiện ảnh hưởng đến đời sống của dân mà không bức xúc thì không được. Tuy nhiên, không nên vì bức xúc một việc trong thời điểm hiện tại mà từ bỏ quyền và trách nhiệm rất thiêng liêng của mình là bầu chọn ra lãnh đạo của đất nước trong 5 năm tới. Tôi kêu gọi bà con vì tương lai chính mình hãy đi bầu cử".

Ông Nhân cũng khẳng định Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, trong đó có Mặt trận đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cuộc sống cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi nạn cá chết hàng loạt.

Dự kiến ngày 20/5, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử.

Ngày 22/5, cử tri cả nước sẽ đi bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa 14. Kết quả bầu cử Quốc hội được công bố trước ngày 11/6.

Cúc Phương

Thứ Tư, 18/05/2016 18:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện