Chủ tịch tỉnh Quảng Nam "vi hành" động viên du khách

(Tin tức thời sự) - Sáng nay, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam "vi hành" đến thành phố Hội An để trò chuyện với du khách thăm quan phố cổ.

Trước khi đi thực tế tại các điểm tham quan trong phố cổ Hội An, ông Lê Trí Thanh đã làm việc với chính quyền TP Hội An để nghe báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố, nhất là lĩnh vực dịch vụ du lịch trước diễn biến của dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng VH-TT TP Hội An, dịch Covid-19 đã khiến lượng khách đến Hội An giảm mạnh.

Chu tich tinh Quang Nam
Du khách quốc tế thăm quan phố cổ Hội An sáng nay.

Bình quân mỗi ngày có hơn 3.000 khách quốc tế và dưới 100 khách Việt Nam mua vé tham quan khu di sản (khách quốc tế giảm hơn 50% và khách Việt Nam chỉ bằng 10% cùng kỳ).

Khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm cũng giảm mạnh. Trong tháng 2, lượng khách quốc tế ra đảo chỉ bằng 20% và khách trong nước là 25% so với cùng kỳ.

Theo ông Lanh, điều đáng lo ngại của ngành du lịch Hội An trong thời gian tới, nhiều khách du lịch đã đặt phòng tại các cơ sở lưu trú, khách sạn đang có xu hướng hủy phòng do tâm lý lo ngại, sợ sệt.

Giải pháp trong thời gian tới là TP Hội An tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp du lịch, các điểm du lịch trên địa bàn thành phố chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch, bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ kinh doanh, phục vụ trong lĩnh vực dịch vụ du lịch; đồng thời giữ được ấn tượng tốt đẹp với du khách, tiếp tục phát huy những giá trị, truyền thống hiếu khách của người Hội An.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng đoàn công tác đi dọc các tuyến phố Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú, Lê Lợi, chùa Cầu là những nơi thu hút lượng lớn du khách, chia sẻ những tâm sự với chủ các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ văn hóa, du lịch, cùng khách du lịch quốc tế về du lịch Hội An cũng như các sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử của Di sản Văn hóa thế giới được du khách quan tâm.

Ông Lê Trí Thanh cho rằng, tỉnh Quảng Nam nói chung và TP Hội An nói riêng đã rất tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. Tuy nhiên, do tâm lý của người dân và du khách lo sợ dịch bệnh nên ngành du lịch không tránh khỏi những tác động bất lợi. Do đó, lượng khách sụt giảm là điều không thể tránh khỏi.

Điều đáng mừng là hiện nay, khách bắt đầu quay trở lại Hội An cũng như một số điểm du lịch ở Quảng Nam. Hội An hiện vẫn là điểm sáng về du lịch của khu vực cũng như cả nước.

Chu tich tinh Quang Nam
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh trò chuyện với du khách tại phố cổ Hội An.

"Chúng ta cần làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch COVID-19; làm tốt hơn nữa biện pháp phòng ngừa dịch, ứng xử văn minh, văn hóa, giữ được nét Hội An nhân tình thuần hậu, trong khó khăn vẫn sáng ngời tính nhân văn. Đó là thương hiệu chúng ta gây dựng bấy lâu nay, nếu không khéo sẽ mất đi. Chúng ta phải giữ gìn và đảm bảo tuyệt đối rằng Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng luôn là điểm đến an toàn và thân thiện", ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cũng cho biết, Đội kiểm tra liên ngành thường xuyên tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà hàng - cà phê, nhà hàng – bar, vận động một số ít cơ sở tự ý treo dán áp-phích, thông báo có nội dung phân biệt, không tiếp nhận đối với khách là người đến từ vùng dịch, khách là người Trung Quốc nên tự tháo dỡ áp-phích và không có hành vi kỳ thị với du khách đến từ Trung Quốc.

Hồng Sơn

Thứ Bảy, 22/02/2020 15:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện