Chủ tịch TPHCM: Doanh nghiệp phải chạy chọt để gặp lãnh đạo

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu điểm yếu, doanh nghiệp phải bỏ ra các chi phí "không chính thức" để gặp lãnh đạo chính quyền, ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư.

Sáng 1/8, TPHCM tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và thu chi ngân sách 7 tháng đầu năm 2016.    

Sau khi nghe báo cáo của các sở, ngành, Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh về tình trạng hiệu quả thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào thành phố còn chưa cao.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói, trong khi chính quyền muốn tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, doanh nghiệp có thể gặp lãnh đạo thành phố để trình bày nguyện vọng thì rất khó khăn.

Chu tich TPHCM: Doanh nghiep phai chay chot de gap lanh dao
Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: VNN

Thậm chí, doanh nghiệp còn phải bỏ ra các khoản chi phí "không chính thức" chỉ để được tiếp xúc với lãnh đạo thành phố.

“Có một bộ phận chuyên nhận chạy chọt vấn đề này, làm mất uy tín của chính quyền, của lãnh đạo TP trong mắt DN” – ông Phong nói.

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu lãnh đạo các cấp phải công khai và trực tiếp tiếp xúc doanh nghiệp.

Tình hình thu hút đầu tư có vốn nước ngoài không cao so với cùng kỳ năm ngoái dù có sự tăng lên về số lượng dự án cũng được Chủ tịch TP.HCM đề cập tới.

Báo cáo chỉ rằng, nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là do giá thuê mặt bằng tại các KCN của TP hiện theo đánh giá của một số tổ chức chuyên đánh giá bất động sản là thuộc hàng cao nhất nước, dẫn đến khó khăn trong việc thu hút thêm các nhà đầu tư mới.

“Cơ sở nào mà lại đưa ra nguyên nhân này hay chỉ dựa vào đánh giá của 1 số chuyên gia, trong khi các văn bản chính thức lại không thấy đưa vào” – ông Phong đặt câu hỏi và nhận định rằng đưa ra nguyên nhân này là không chính xác.

Môi trường đầu tư tại Việt Nam cũng như TP. Hồ Chí Minh đã được cải thiện, hấp dẫn và tốt hơn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng ngày 1/8,  tại buổi tiếp liên danh các nhà đầu tư về bất động sản và tài chính, Bí thư Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh về vai trò quan trọng của các dự án đầu tư nước ngoài.

"Thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp khi đến làm ăn, kinh doanh hiệu quả tại đây" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Hiện Tp. Hồ Chí Minh có rất nhiều dự án đang thu hút đầu tư như các công trình giao thông, chống ngập, cải thiện môi trường, xây dựng và cải tạo chung cư cũ… Do đó, các doanh nghiệp có thể nghiên cứu, tìm hiểu các lĩnh vực đầu tư phù hợp với thế mạnh của mình để lựa chọn.

Theo Bí thư thành ủy Đinh La Thăng, các doanh nghiệp có thế mạnh về bất động sản, tài chính nên liên danh để tham gia các dự án này và thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp triển khai theo đúng quy định.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Ba, 02/08/2016 07:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện