Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử lý Công ty Tân Thuận

(Tin tức thời sự) - TP.HCM yêu cầu Công ty "đưa cán bộ đi nước ngoài như đi chợ" phải báo cáo hình thức kỷ luật trước ngày 30/7.

Ngày 3/4, Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về kết quả xử lý sau thanh tra tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC).

Chu tich TP.HCM yeu cau xu ly Cong ty Tan Thuan
Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử lý mọi vấn đề liên quan đến Công ty IPC. Ảnh: Tuổi trẻ

Chủ tịch TP.HCM đã giao Chủ tịch hội đồng thành viên, người đại diện theo pháp luật của Công ty IPC xem xét xử lý trách nhiệm về mặt chính quyền đối với các cá nhân có liên quan đến nhũng sai phạm và phối hợp với Đảng ủy IPC tổ chức kiểm điềm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân về mặt đảng.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu lãnh đạo công ty IPC khẩn trương đôn đốc, thu hồi, xử lý, trích lập dự phòng theo đúng quy định để xử lý dứt điếm đối với các khoản công nợ còn tồn với số tiền là gần 70 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc các tập thể, cá nhân có liên quan bồi hoàn khoản chi phí lãi vay hơn 8 tỉ đồng liên quan đến việc vay ngân hàng số tiền 400 tỉ đồng trong hai năm 2016, 2017.

Mặc dù hai năm 2016-2017, Công ty Tân Thuận kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại vay ngân hàng 400 tỉ đồng để nộp lợi nhuận vào ngân sách. Giải trình vấn đề này, Công ty Tân Thuận cho rằng việc vay tiền là để tạo quan hệ tài chính với ngân hàng. Hậu quả của việc vay tiền phát sinh khoản lãi hơn 8 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, công ty IPC phải xử lý nghiêm, dứt điểm những sai phạm về việc đi nước ngoài theo diện đi công tác, đi việc riêng… của một số cán bộ liên quan.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu IPC chấn chỉnh công tác cho thuê văn phòng tại trụ sở chính; chấn chỉnh việc chỉ định thầu, chấp hành nghiêm quy định pháp luật trong công tác đấu thầu và không thanh toán tăng tiền thiết kế - dự toán công trình Tòa nhà văn phòng IPC (giai đoạn 2).

Tất cả những nhiệm vụ trên phải hoàn thành và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP.HCM và Thanh tra TP.HCM trước ngày 30/7.

Trước đó, cuối tháng 10/2018, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã kết luận và chỉ đạo xử lý sai phạm tại IPC sau khi Thanh tra báo cáo Kết luận thanh tra về hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty IPC.

Chủ tịch TP.HCM đã giao Chánh Thanh tra TP.HCM chuyển hồ sơ, tài liệu sang Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để điều tra, làm rõ và xử lý 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan Công ty Tân Thuận cho cơ quan điều tra gồm: việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty Sadeco, Công ty Hiệp Phước); sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán và công ty MHD; sai phạm trong hợp tác thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu.

Kết quả thanh tra xác định: “Số đoàn đi công tác và số lần đi nước ngoài (việc riêng) của người quản lý và các trưởng, phó phòng của Công ty IPC nhiều nhưng phần lớn là các chuyến đi sau khi kết thúc không báo cáo kết quả chuyến đi... 7/15 đoàn đi công tác nước ngoài; 16/16 lần đi nước ngoài về việc riêng của cán bộ lãnh đạo, người quản lý Công ty IPC; 40/40 lần đi nước ngoài về việc riêng của các cá nhân là trưởng, phó phòng trực thuộc công ty”.

Cúc Phương

Thứ Năm, 04/04/2019 14:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện