Chung cư 5 sao cho người đã khuất: Không được ưa chuộng...

(Tin tức thời sự) - Mô hình chung cư cao cấp 5 sao cho người đã khuất thịnh hành trên thế giới nhưng tại Việt Nam không được ưa chuộng.

Ngày 14/9/2020, Thượng tọa Thích Thanh Phong - trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM) cho biết, tại một số nơi như Nhật Bản, Hàn Quốc Đài Loan (Trung Quốc)... đã thực hiện mô hình xây chung cư tiêu chuẩn 5 sao để bảo quản tro cốt của người đã khuất. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang lên phương án xây chung cư tiêu chuẩn 5 sao cho người đã khuất.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Phong, việc xây dựng chung cư để thờ phụng tro cốt là cần thiết bởi các chùa đang dần quá tải do diện tích tháp cốt có hạn mà lượng người gửi tro cốt vào chùa không ngừng tăng. Nhà chùa đã có ý tưởng và phương án để thực hiện dự án xây chung cư 5 sao cho người quá cố.

Chung cu 5 sao cho nguoi da khuat: Khong duoc ua chuong...
Thượng tọa Thích Thanh Phong bên khu vực để tro cốt người đã khuất tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Trao đổi với Đất Việt về đề xuất trên, ông Nguyễn Văn Điều - quản lý một khu công viên nghĩa trang tại Hòa Bình cho rằng, ý tưởng xây dựng chung cư riêng để lưu trữ tro cốt của người đã khuất không mới mẻ mà đã từng được nhiều doanh nghiệp nghiên cứu từ những năm trước.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa được thực hiện bởi mô hình này vẫn chưa được ưa chuộng ở Việt Nam.

"Dù trên thế giới, dạng chung cư lưu trữ tro cốt được thịnh hành nhưng tại Việt Nam thì chưa. Đa phần mọi người đã quen với việc hỏa thiêu người đã khuất nhưng vẫn mong muốn có được một khu nghĩa trang dành riêng cho đại gia đình. Điều này xuất phát từ tâm lý, phong tục từ xưa đến nay của người Việt Nam" - ông Điều cho biết.

Theo ông Điều, đa phần những người an nghỉ tại khu vực nghĩa trang do ông quản lý được hỏa thiêu, chỉ chôn cất tro cốt sau khi hỏa táng. Mặc dù vậy, những người thân của họ luôn ưa chuộng việc có được mô hình khuôn viên nghĩa trang rộng, đẹp để tạo cảm giác thanh bình cho người đã khuất.

Từ đó, ông Điều cho rằng, chung cư cao cấp để chứa tro cốt người đã khuất khó có thể thực hiện ở Việt Nam trong thời gian hiện tại, đặc biệt là người thực hiện là nhà chùa.

"Nếu muốn xây dựng mô hình chung cư này thì chắc chắn địa điểm xây dựng phải ở những nơi hẻo lánh, cánh xa trung tâm thành phố. Bởi không một người dân nào sống hàng ngày gần một khu chứa tro cốt người đã khuất cả.

Việc xây dựng cũng cần một quỹ đất khá rộng, bởi ngoài việc chứa tro cốt thì cần phải có cả nhà đại thể, khu hỏa thiêu và cả khu làm lễ an táng người khuất và nghỉ ngơi cho người thân sau khi đến thăm viếng" - ông Điều cho hay.

Vị này chia sẻ thêm, lý do chính trong những năm qua mô hình công viên nghĩa trang được mọi người lựa chọnlà khuôn viên nơi an nghỉ của người đã khuất được thiết kế, bố trí đẹp, xóa đi cảm giác u buồn của "sinh ly từ biệt". Người thân đến thăm viếng ngoài việc thực hiện đạo hiếu với người đã khuất còn có được cảm giác yên bình, thanh tịnh như chính giây phút tu thiền, dưỡng tâm của mình.

"Nếu làm chung cư thì ngoài chuyện đến thăm viếng ra thì khó mà tạo cho người thân của những người đã khuất không khí trên. Nhưng có một mặt lợi là tiết kiệm được diện tích, nhưng để làm được mô hình này thì cần phải có thời gian thay đổi quan niệm của những người còn sống" - ông Điều nói.

Ông Điều này ví dụ như việc hỏa táng, trước đây không được nhiều người ưa chuộng bởi phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó nhiều người đã phải thay đổi suy nghĩ. Chính vì thế, chung cư tro cốt là xu hướng của tương lai. Nhưng để thực hiện được thì cũng phải ít nhất từ 10 - 20 năm nữa.

Ngọc Vân

Thứ Ba, 15/09/2020 07:48

Sự Kiện