Chuồng bò 510 triệu đồng ở Nghệ An: Thông tin mới

(Tin tức thời sự) - Công an đang điều tra việc xây chuồng bò hàng trăm triệu đồng thuộc Đề án phát triển kinh tế - xã hội người Ơ Đu ở Nghệ An.

Sáng ngày 27/7/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chánh Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Nghệ An đang vào cuộc điều tra việc xây dựng chuồng bò trị giá hàng trăm triệu đồng hỗ trợ người Ơ Đu, xã Nga My, huyện Tương Dương.

Được biết, hạng mục xây dựng 67 chuồng bò bàn giao cho người Ơ Đu, xã Nga My nằm trong Đề án phát triển kinh tế - xã hội người Ơ Đu do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Tâm Long - Quyền Trưởng phòng Chính sách thuộc Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An và khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Kim Văn Bốn (38 tuổi), cán bộ Phòng chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An.

Theo thông tin ban đầu, ông Long và bị can Bốn liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện Đề án phát triển kinh tế xã hội người dân tộc Ơ đu tại xã Nga My, huyện Tương Dương.

Trong quá trình xác lập người Ơ Đu ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có 689 người cư trú. Riêng tại bản Văng Môn, xã Nga My có 94 hộ/456 khẩu. Tại bản Đửa, xã Lượng Minh có 45 hộ/231 khẩu. Tổng giá trị đầu tư đề án là 120 tỷ đồng.

Chuong bo 510 trieu dong o Nghe An: Thong tin moi
Chuồng bò khang trang bên cạnh nhà ở lụp xụp của người Ơ Đu, xã Nga My, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Tháng 4/2019, trước khi triển khai thực hiện đề án, có dư luận xôn xao rằng đối tượng được hưởng chính sách người Ơ Đu ở bản Đửa là không có thật. Vì thế, Ban Dân tộc Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tương Dương khẩn trương rà soát lại đối tượng thụ hưởng.

Kết quả cho thấy, ở bản Đửa không còn người Ơ Đu cư trú như kết quả khảo sát ban đầu. Sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyêt định đưa 231 "người Ơ Đu" ở bản Đửa ra khỏi đề án nhân đạo này.

"Ngoài việc điều tra hành vi kê khống người Ơ Đu nhận hỗ trợ thì công an còn điều tra cả việc xây dựng nhiều chuồng bò hàng trăm triệu đồng hỗ trợ người Ơ Đu.

Cụ thể như thế nào thì bên công an đang điều tra, dự án này tôi cũng không trực tiếp tham gia nên không nắm được thông tin cụ thể" - Chánh Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cho biết.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An xây dựng 67 chuồng bò với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng ở xã Nga My, huyện Tương Dương.

Theo thiết kế, mỗi chuồng bò hỗ trợ cho người dân có diện tích 20 m2, đủ nhốt 4 con bò; xây bằng gạch táp-lô, nền bê tông; phía trên lợp mái tôn; phía sau có máng để phân; máng đựng thức ăn, kích thước mỗi chuồng là 4,5 x 6,69m, chiều cao tường 2,7m; trước và sau đều có hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông...

Ngoài việc được xây chuồng bò miễn phí, 67 hộ gia đình ở xã Nga My còn được Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cấp thêm bò để nuôi nhốt.

Trao đổi với báo chí ngày 22/7/2020, ông Đặng Xuân Quyền - Trưởng Phòng Quản lý Xây dựng Công trình (Sở NN&PTNT Nghệ An, đơn vị thẩm định thiết kế và dự toán) khẳng định:

“Dự án này không lãng phí bởi vì đây là xây dựng mô hình mẫu, mà mô hình mẫu là phải theo tiêu chuẩn định mức của chăn nuôi bò. Đối với chuồng bò đôi (loại 2), Ban Dân tộc sẽ hỗ trợ cho mỗi gia đình 4 con bò, 2 gia đình gần nhau thì gộp lại chuồng đôi. Vì đây là miền núi cộng với đơn giá của Nhà nước nên ra số tiền như vậy”.

Ông Quyền cho biết thêm, việc thẩm định giá theo định mức ban hành của Bộ Xây dựng và liên Sở Tài chính – Xây dựng ban hành. Khi có khối lượng nhân với đơn giá sẽ thành tiền. Ngoài chi phí xây dựng, theo quy định của Nhà nước còn có chi phí thiết kế, chi phí quản lý dự án, chi phí giám sát, thuế.

"Chúng tôi tự tin làm đúng quy định, nếu sai thì hoàn toàn chịu trách nhiệm", ông Quyền nói và cho rằng đến nay "công trình phát huy hiệu quả tốt".

Ngọc Vân

Thứ Hai, 27/07/2020 14:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện