Chuyển bệnh nhân BV Đà Nẵng sang BV 'sạch': Tránh lây nhiễm

(Tin tức thời sự) - Bệnh nhân, nhân viên y tế chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng sang các bệnh viện khác đều phải thực hiện cách ly nghiêm ngặt để tránh lây lan dịch bệnh.

Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ chỉ huy tiền phương - Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng hôm 1/8, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu phải nhanh chóng giải phóng bệnh viện Đà Nẵng, giảm hiện hiện diện của bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế, tránh để nơi đây thành ổ siêu lây nhiễm.

Đặc biệt, các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực - chống độc, Hô hấp, Tim mạch là những nơi có khả năng lây nhiễm ở Bệnh viện Đà Nẵng, không đưa bệnh nhân vào điều trị nữa.

Hiện nay Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng được biến thành bệnh viện "sạch" tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng.

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi các bệnh nhân Covid-19 từng lui tới chữa bệnh, đã được phun khử khuẩn. Quyền Bộ trưởng đồng ý Bệnh viện C Đà Nẵng phải xét nghiệm lần hai cho người tại đây, sau đó tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhưng phải phân luồng, phân tuyến rất kỹ.

Trung tâm Y tế Hòa Vang (công suất 200 giường), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (công suất 100 giường) sẽ tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19, cùng Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Điện Bàn.

Ông Long cũng lưu ý, đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo, cần tách bệnh nhân dương tính nCoV ra khu riêng và thực hiện triệt để phòng lây nhiễm, nếu không sẽ không bao giờ cứu được bệnh nhân.

Trao đổi với Đất Việt, các ý kiến đều tán thành với việc thuyên chuyển bớt bệnh nhân, nhân viên y tế để giảm tải cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, hiện môi trường Bệnh viện Đà Nẵng đã trở thành ổ siêu lây nhiễm. Những trường hợp đã phát hiện mắc bệnh bắt buộc phải điều trị tại các bệnh viện, trung tâm điều trị Covid-19, các trường hợp còn lại đều phải xếp vào diện "nguy cơ cao".

Khi thuyên chuyển bớt bệnh nhân sang các bệnh viện "sạch", theo GS Đức, chắc chắn các nơi này đều phải có các phương án dự phòng, ngăn chặn để tránh nguy cơ lây lan dịch từ bệnh nhân của Bệnh viện Đà Nẵng sang bệnh viện mới hoặc người bệnh mới.

"Bệnh viện Đà Nẵng sau khi được giảm tải phải khử khuẩn tất cả môi trường, từ bàn ghế đến chăn chiếu, phòng bệnh đến mọi ngõ ngách khác trong bệnh viện.

Đối với những người ở bệnh viện này, sau một thời gian chắc chắn ai bị bệnh, ai không bị bệnh đều bộc lộ ra. Trong quá trình ấy, những người này đều phải được cách ly ở phòng riêng, nếu kết luận dương tính với SARS-CoV-2 thì có thể chuyển sang các bệnh viện khác điều trị như Bệnh viện Phổi, bệnh viện dã chiến...

Cần khẳng định rằng, tất cả bệnh nhân của Bệnh viện Đà Nẵng dù chuyển sang bệnh viện mới cũng phải ở khu cách ly để không lây sang bệnh nhân khác, không có chuyện nằm lẫn vào với các bệnh nhân khác, nếu không thì từ chia sẻ nguy cơ thành nguồn phát tán dịch bệnh", GS.TS Nguyễn Bá Đức cho biết.

Chuyen benh nhan BV Da Nang sang BV 'sach': Tranh lay nhiem
Khu vực cách li điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Nhân dân

Nguyên Giám đốc Bệnh viện K cũng lưu ý, khi thuyên chuyển người từ Bệnh viện Đà Nẵng sang các bệnh viện "sạch", việc cách ly không chỉ thực hiện với bệnh nhân và ngay cả thầy thuốc của Bệnh viện Đà Nẵng cũng phải cách ly bởi đã có một số trường hợp nhân viên y tế của bệnh viện này mắc Covid-19. Chưa kể, về nguyên tắc, đã ở trong môi trường nguy cơ cao thì ra nơi khác vẫn phải thực hiện cách ly.

Đồng quan điểm, BS Lê Vinh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y tế công cộng TP.HCM cũng khẳng định, càng tập trung đông thì nguy cơ lây lan càng cao, chỉ có giảm bớt mật độ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng, thực hiện giãn cách thì mới có thể phòng chống được lây nhiễm.

Đối với các bệnh viện "sạch" nằm trong danh sách tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng, theo ông Vinh, đương nhiên phải chuẩn bị sẵn sàng từ trước đó, đặc biệt là phải cách ly các bệnh nhân của Bệnh viện Đà Nẵng ở khu riêng biệt.

"Các nơi này đã phải chuẩn bị hàng rào cách ly, phải có những khu cách ly riêng biệt được xây dựng theo tiêu chí của Bộ Y tế đề ra, như phải có lối đi riêng, "nội bất xuất, ngoại bất nhập"...", ông Vinh nói.

Một điểm khác được các chuyên gia lưu ý, đó là cho tới nay, ngoài ổ dịch Đà Nẵng, nhiều địa phương đã xuất hiện các ca mắc Covid-19. Để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, ngay từ đầu, Bộ Y tế đã có chủ trương thực hiện phòng chống Covid-19 theo nguyên tắc "4 tại chỗ" (lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và kiên trì thực hiện chiến lược Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng triệt để - Dập dịch quyết liệt - Điều trị. 

"Chúng ta chỉ chuyển bệnh nhân lên tuyến trên trong trường hợp bất đắc dĩ, như ca bệnh nghiêm trọng, vượt quá khả năng điều trị của địa phương mới chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị, còn lại ai ở đâu chữa ở đấy.

Tại ổ dịch Đà Nẵng, Bộ Y tế đã cử đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi, khoảng 40 người, được coi là hùng hậu nhất từ trước tới nay, vào tiếp lửa cho Đà Nẵng. Các địa phương khác cũng thực hiện "4 tại chỗ" bởi tất cả đều đã có phác đồ điều trị, hội chẩn trực tuyến, trong đó các chuyên gia đều cho ý kiến với địa phương", GS.TS Nguyễn Bá Đức cho biết.

BS Lê Vinh cũng cho hay, hiện nay các tỉnh thành đều đã chuẩn bị sẵn các khu cách ly, ngay cả bệnh viện tuyến huyện cũng thực hiện "4 tại chỗ" nên không cần lo lắng bệnh viện tuyến trên quá tải.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 ngày 2/8, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Đà Nẵng khả năng có nhiều nguồn lây khác nhau, vì vậy việc truy vết F0 đến nay là không khả thi. Ngoài ra, do trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên khả năng lây nhiễm tại cộng đồng khá cao.

Các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng đến nay đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại TP Đà Nẵng, trong đó có người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh. Ngoài ra, có 6 trường hợp lây ngoài công đồng, dù ngành y tế đã cố gắng điều tra nhưng chưa tìm được mối liên hệ với ổ dịch tại 3 bệnh viện của TP Đà Nẵng.

“Như vậy, có thể nói rằng có một số ổ dịch tồn tại trong cộng đồng và có thể tiếp tục lây nhiễm”, ông Long nhấn mạnh

Ông Nguyễn Thanh Long cũng nhận định nguồn lây nhiễm chính của Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Ngoài ra chủng virus lần này chưa từng xuất hiện tại Việt Nam với tính lây nhiễm cao, càng làm tăng khả năng lây nhiễm.

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, dịch Covid-19 lần này tấn công đúng vào 3 khoa có bệnh nhân yếu nhất. Cụ thể như khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có nhiều bệnh lý khác nhau lại nhiễm thêm cả Covid-19.

“Dù hội đồng chuyên môn với tất cả các giáo sư, bác sĩ đầu ngành và nhiều kinh nghiệm nhất vào Đà Nẵng nhưng vẫn không thể cứu chữa được một số bệnh nhân mắc Covid-19”, ông Long nói.

Thành Luân

Thứ Hai, 03/08/2020 07:39

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện