Chuyên gia quốc tế tìm nguyên nhân cá chết: Chỉ hợp tác

(Tin tức thời sự) - Việc mời chuyên gia nước ngoài trong trường hợp này chỉ để khách quan hơn, minh bạch hơn, không do nhà khoa học VN trình độ thấp.

Khách quan, minh bạch hơn

Bộ KH&CN đã chính thức thành lập Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia để tích nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung.

GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng gồm 3 tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp gần 100 các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau để tiếp tục phối hợp, đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học, khí tượng, thuỷ văn và động lực học biển.

Trong đó, các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững sẽ cùng tham gia để thảo luận kế hoạch phối hợp trong việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường.

Trước những thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 4/5, ông Vũ Đình Đáp - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho biết: "Theo kinh nghiệm của tôi, nhà khoa học quốc tế chắc chắn phải có kinh nghiệm hơn thì chúng ta mới nên mời.

Còn ở đây, với việc tham gia tìm nguyên nhân cá chết, theo tôi, điểm quan trọng là chúng ta muốn đánh giá sự việc một cách khách quan, vì các nhà khoa học quốc tế không bị lệ thuộc vào áp lực".

Chuyen gia quoc te tim nguyen nhan ca chet: Chi hop tac

Các chuyên gia quốc tế vào cuộc phân tích nguyên nhân cá chết

Theo ông Đáp, hiện nay, các nhà khoa học làm việc tại các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT cũng đủ năng lực để có thể tìm ra được nguyên nhân sự việc này. Tuy nhiên, khi làm việc còn có sự nể nang, bị tác động bởi nhiều yếu tố, nên có nhiều lo ngại về kết luận.

Thậm chí, việc xử lý các hiện tượng bị ảnh hưởng do chất độc, các nhà khoa học Việt Nam còn có nhiều kinh nghiệm hơn các nước, vì chúng ta từng bị chiến tranh lâu dài.

Những chất độc do chiến tranh để lại vô cùng tàn khốc, nên kinh nghiệm xử lý của chúng ta nhiều hơn các nhà khoa học quốc tế, vì bản thân họ không có môi trường thực tế để kiểm định.

Nhưng theo ông Đáp, trong lĩnh vực môi trường, biển, đại dương thì không thể phủ nhận, một số nhà khoa học nước ngoài hơn chúng ta về trình độ, cũng như điều kiện phân tích, vì khoa học của họ đã phát triển khá lâu và hiện đại, tiên tiến, nên giàu kinh nghiệm.

Tính công bằng

Về cách hợp tác làm việc, với kinh nghiệm của mình, ông Đáp chỉ rõ: "Việc các nhà khoa học quốc tế vào cuộc tìm nguyên nhân và sử dụng các nhà khoa học Việt Nam tới đâu, vào việc gì cũng tùy thuộc mục đích hợp tác.

Nếu như chúng ta cho họ quyền kết luận độc lập, thì các nhà khoa học trong nước chỉ phụ giúp thêm. Còn nếu mời để tư vấn thì họ sẽ lấy ngay kết quả của các cơ quan nhà khoa học của chúng ta đã làm rồi, thẩm định tiếp theo kinh nghiệm của họ.

Bên cơ quan tôi trước có đợt tôm hùm bị bệnh huyết trắng, cũng phải mời chuyên gia nước ngoài sang phối hợp, nhưng họ chỉ làm việc với tư cách tư vấn, còn chủ trì vẫn do Hội đồng của Việt Nam.

Họ chỉ chủ trì khi có vụ việc gì đó thật đặc biệt hoặc nắm bắt xuất phát điểm ngay từ đầu, nên tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt chỉ mang tính chất tư vấn nhiều hơn. Tôi tin rằng, việc mời chuyên gia nước ngoài trong trường hợp này chỉ để khách quan hơn, minh bạch hơn".

Bởi vì theo ông Đáp, không phải các nhà khoa học Việt Nam không làm được, mà do cách phối hợp, quản lý giữa các đơn vị của chúng ta chưa tốt, cho nên khi có sự việc ở tầm cao hơn, yêu cầu các nhà khoa học tầm cao hơn, ý thức cao hơn.

Trong khi đó, TS Bùi Quang Tề - nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I lại cho rằng, việc mời các chuyên gia, các nhà khoa học nước ngoài âu cũng là điều dễ hiểu.

Bởi các nhà khoa học trong nước thì chúng ta lo ngại sẽ làm việc và nói theo ý đồ của người khác, còn nước ngoài thì khách quan hơn, không ai mua chuộc, đảm bảo tính công bằng.

Ở đây, không thể nói đến việc chuyên gia quốc tế sẽ giỏi hơn chuyên gia Việt Nam, chỉ là phối hợp tìm nguyên nhân.

"Được biết, khi có kết quả, đoàn chuyên gia này sẽ báo cáo trực tiếp với Thủ tướng. Việc kiểm tra, đánh giá và kết luận của đoàn chuyên gia này sẽ độc lập so với kết luận của các cơ quan chức năng Việt Nam. Khi làm như vậy, kết luận sẽ có trọng lượng hơn".

Châu An 

Thứ Năm, 05/05/2016 14:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện