Chuyển mạng di động giữ số: Cuộc chơi của các ông lớn

(Tin tức thời sự) - Người dùng có thể lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông cho mình mà không phải thay đổi số điện thoại từ cuối năm nay.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc ngày 11/9 giữa Ban chỉ đạo Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao tại Việt nam với các doanh nghiệp viễn thông.

Dự kiến quy trình chuyển mạng di động giữ nguyên số gồm 7 bước như sau: Tiếp nhận yêu cầu chuyển mạng; Kiểm tra điều kiện chuyển mạng của thuê bao; Lập lịch chuyển mạng; Thực hiện chuyển mạng; Cập nhật thông tin định tuyến sau chuyển mạng; Đồng bộ cơ sở dữ liệu thông tin định tuyến và thông tin thuê bao chuyển mạng; Thông báo cho khách hàng thông tin về quá trình chuyển mạng.

Chuyen mang di dong giu so: Cuoc choi cua cac ong lon
Quá trình chuyển mạng giữ nguyên số sẽ trở thành cuộc đua giữa 3 nhà mạng viễn thông di động Viettel, VinaPhone và MobiFone

Tại buổi làm việc, đại diện Viettel và VNPT cho biết, cả hai doanh nghiệp này đều đã sẵn sàng về kỹ thuật và các nội dung khác cho chuyển đổi thử nghiệm vào tháng 12/2015 tới đây. Tuy nhiên, Viettel cũng kiến nghị, Bộ TT&TT cần sớm đưa ra bộ tiêu chuẩn kỹ thuật về giữ mạng chuyển số, yêu cầu năng lực hệ thống kỹ thuật để các doanh nghiệp có sự đầu tư đồng bộ và hành lang pháp lý để doanh nghiệp này sẵn sàng cho việc kinh doanh.

Chính sách chuyển mạng giữ nguyên số của Bộ TT&TT sẽ giúp nâng cao tính cạnh tranh giữa các nhà mạng, thúc đẩy sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường viễn thông và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên.

Số liệu của Bộ TT&TT năm 2014 cho thấy, Viettel đang nắm giữ khoảng 55,5 triệu thuê bao. Trong khi đó, MobiFone có khoảng 40 triệu thuê bao và VinaPhone khoảng 26 triệu thuê bao. Bởi thế, có thể nói rằng quá trình chuyển mạng giữ nguyên số sẽ là sân chơi của ba ông lớn: Viettel, MobiFone và VinaPhone chứ không phải các nhà mạng nhỏ. Trong cuộc đua này, nhà mạng nào có chất lượng tốt hơn, giá cả rẻ hơn sẽ được người tiêu dùng lựa chọn.

An Nhiên

Thứ Bảy, 12/09/2015 06:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện