Chuyển tội danh bị cáo liên quan chuồng bò 510 triệu

(Tin tức thời sự) - Bị cáo Long bị chuyển tội danh từ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang tham ô tài sản.

Ngày 30/11/2020, tại Hội nghị giao ban Khối Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An, đại diện VKSND và Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã có quyết định chuyển tội danh khởi tố đối với Nguyễn Tâm Long - nguyên quyền trưởng phòng Chính sách (Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) - từ tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sang tội danh "Tham ô tài sản".

Bị cáo Long được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện đề án hỗ trợ và phát triển người dân tộc Ơ Đu giai đoạn 2016-2025 có tổng kinh phí thực hiện là 120 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 108 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 12 tỉ đồng.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, việc chuyển tội danh đối với nguyên quyền trưởng phòng Chính sách dân tộc - Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cho thấy, bị cáo có hành vi cố ý làm sai các quy định để chiếm đoạt tài sản.

Chuyen toi danh bi cao lien quan chuong bo 510 trieu
Bị cáo Nguyễn Tâm Long tại cơ quan điều tra.

"Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao của người có chức vụ, quyền hạn và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho lợi ích nhà nước, tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hành vi cấu thành tội phạm đối với bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là do lỗi vô ý.

Nhưng với tội tham ô tài sản thì lại khác, hành vi cấu thành tội phạm đối với tội tham ô tài sản là lỗi cố ý, trong đó có việc làm sai các quy định của nhà nước nhằm chiếm đoạt tài sản" - ông Thành cho biết.

Cũng vì thế mà khung hình phạt đối với 2 tội danh này là hoàn toàn khác nhau. Đối với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 12 năm tù và cám đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghệ hoặc làm công vụ từ 1 - 5 năm.

Còn đối với tội tham ô tài sản thì có nhiều mức hình phạt khác nhau, trong đó cao nhất là tử hình.

Cụ thể, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ từ 2 đến dưới 1 tỷ đồng sẽ bị phạt từ 2 - 7 năm tù, hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này. Chiếm đoạt tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên, gây thiệt hại về tài sản từ 5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 20 năm cho đến chung thân hoặc tử hình.

"Đối với vụ chuồng bò 510 triệu đồng ở Nghệ An, việc chuyển tội danh đối với một bị cáo cho thấy cơ quan chức năng đã căn cứ vào các tình tiết, bằng chứng thu được từ vụ án. Nếu có đủ căn cứ thể hiện bị cáo có chủ đích cố ý làm sai nhằm chiếm đoạt tài sản thì việc chuyển sang tội tham ô tài sản là hoàn toàn có căn cứ" - ông Thành cho biết.

Ngoài ra, vị luật sư này cho rằng, hành vi tham ô tài sản của bị cáo Long không thể thực hiện được nếu như không có sự trợ giúp từ đồng phạm.

"Việc chuyển tội danh với bị cáo Long sẽ mở ra thêm hướng xét xử các bị cáo trong vụ án, những bị cáo khác liệu có cố ý làm sai nhằm chiếm đoạt tài sản hay chỉ là vô ý hoặc làm theo sự chỉ đạo của Long? Đồng thời, trong vụ án này ngoài Long ra thì còn những ai được hưởng lợi ích vật chất từ việc làm sai đó?" - ông Thành nêu vấn đề.

Được biết, trong quá trình xác lập người Ơ Đu ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có 689 người cư trú. Riêng tại bản Văng Môn, xã Nga My có 94 hộ/456 khẩu. Tại bản Đửa, xã Lượng Minh có 45 hộ/231 khẩu. Tổng giá trị đầu tư đề án là 120 tỷ đồng.

Tháng 4/2019, trước khi triển khai thực hiện đề án, có dư luận xôn xao rằng đối tượng được hưởng chính sách người Ơ Đu ở bản Đửa là không có thật. Vì thế, Ban Dân tộc Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tương Dương khẩn trương rà soát lại đối tượng thụ hưởng.

Kết quả cho thấy, ở bản Đửa không còn người Ơ Đu cư trú như kết quả khảo sát ban đầu. Sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyêt định đưa 231 "người Ơ Đu" ở bản Đửa ra khỏi đề án nhân đạo này.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chánh Văn phòng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cho biết: "Ngoài việc điều tra hành vi kê khống người Ơ Đu nhận hỗ trợ thì công an còn điều tra cả việc xây dựng nhiều chuồng bò hàng trăm triệu đồng hỗ trợ người Ơ Đu".

Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An xây dựng 67 chuồng bò với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng ở xã Nga My, huyện Tương Dương.

Theo thiết kế, mỗi chuồng bò hỗ trợ cho người dân có diện tích 20 m2, đủ nhốt 4 con bò; xây bằng gạch táp-lô, nền bê tông; phía trên lợp mái tôn; phía sau có máng để phân; máng đựng thức ăn, kích thước mỗi chuồng là 4,5 x 6,69m, chiều cao tường 2,7m; trước và sau đều có hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông...

Với thiết kế này, chuồng bò có kinh phí xây dựng nhiều nhất lên tới 510 triệu đồng.

Ngoài việc được xây chuồng bò miễn phí, 67 hộ gia đình ở xã Nga My còn được Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cấp thêm bò để nuôi nhốt.

Ngọc Khánh

Thứ Ba, 01/12/2020 07:50

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện