"Chuyến vi hành bão táp" của Bộ trưởng Thăng:Nói thẳng, xử ngay!

(Tin tức thời sự) - Mặt đường tránh Huế có hiện tượng hằn lún vệt bánh xe, phải cào bóc và thảm lại, nếu vẫn hư hỏng sẽ cách chức lãnh đạo Ban quản lý dự án.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chỉ đạo như vậy khi cùng đoàn công tác của Bộ Giao thông kiểm tra hiện trường dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 đoạn Đông Hà - Huế. Đây là một trong chuỗi chỉ đạo liên tiếp của Bộ trưởng thời gian gần đây. 

Cụ thể, Bộ trưởng Thăng kiên quyết phê bình đơn vị giám sát trưởng là Viện Khoa học công nghệ GTVT. Bên cạnh đó, bộ trưởng yêu cầu đơn vị thi công là Công ty Cổ phần 471 nói rõ biện pháp khắc phục cũng như thời gian hoàn thành.

Bộ trưởng chỉ đạo trong tháng 7 các đơn vị phải sửa xong tuyến đường và ông sẽ quay lại tuyến kiểm tra.

"Nếu nhà thầu sửa đường không đảm bảo thì lãnh đạo nhà thầu, tư vấn giám sát sẽ phải chịu trách nhiệm. Bộ sẽ cách chức lãnh đạo nhà thầu và thay tư vấn giám sát", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra các
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Nếu nhà thầu sửa đường không đảm bảo thì lãnh đạo nhà thầu, tư vấn giám sát sẽ phải chịu trách nhiệm. Bộ sẽ cách chức lãnh đạo nhà thầu và thay tư vấn giám sát

Trước đó ngày 9/7, Bộ trưởng Thăng cùng đoàn công tác của Bộ GTVT đã thị sát chất lượng đường bộ và tiến độ cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A đoạn qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh.

Tại đây, sau khi trực tiếp kiểm tra mặt đường phía Bắc hầm đường bộ qua Đèo Ngang, Bộ trưởng cùng đoàn công tác đã tận mắt nhìn thấy những rãnh lún trên mặt đường, có đoạn sâu từ 10 - 15 cm, tạo thành những rãnh và “sống trâu” gây nguy hiểm và mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông trên đoạn đường này.

“Đường xấu thế này mà các anh cũng thu phí của người dân à? Tôi đề nghị phải dừng ngay việc thu phí qua hầm Đèo Ngang cho đến khi khắc phục xong những sụt lún này”, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo.

Ngay sau đó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường Bộ Nguyễn Văn Huyện đã có công văn hoả tốc gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tổng công ty Sông Đà, Công an Hà Tĩnh và một số đơn vị liên quan, yêu cầu dừng ngay việc thu phí tại hầm qua Đèo Ngang như chỉ đạo của Bộ trưởng.

Thời gian bắt đầu dừng thu phí áp dụng từ 9h ngày 10/7/2014, cho đến khi nhà đầu tư khắc phục xong các sự cố.

Ngày 8/7, trong chuyến làm việc tại Thanh Hóa, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu, đối với những nhà thầu thi công công trình bị lún cần kéo dài thời hạn bảo hành với nhà thầu này vì thời hạn bảo hành gần hết rồi mà vẫn chưa xử lý triệt để hiện tượng hằn lún, đồng thời đề nghị tỉnh Thanh Hóa quyết liệt hơn nữa trong kiểm soát tải trọng xe, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là xe “hổ vồ”, kiên quyết cắt thùng những xe này.

Trong những ngày cuối tuần 5-6/7, khi thị sát thi công trên Quốc lộ 20 đoạn qua Đồng Nai, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã bắt bài sự gian dối từ lãnh đạo cục chức năng (Bộ GTVT) đến chủ đầu tư và nhà thầu.

Trước hình ảnh trên công trường rất nhiều xe lu, máy xúc lác đác hoạt động; công nhân ăn vận đúng kiểu, đứng ngay hàng thẳng lối. Bộ trưởng Thăng nói ngay: “Không thể có chuyện từng ấy máy móc đáp ứng được thi công. Đây toàn là kiểu thi công biểu diễn”.

Đến đoạn cầu La Ngà (thuộc QL 20), sự biểu diễn được bộc lộ rõ nét nhất. Khi Bộ trưởng Thăng hỏi: “Tư vấn giám sát công trường này là đơn vị nào?”. Đại diện chủ đầu tư (Cty BT 20 Cửu Long): “Tư vấn 4 thuộc Tổng Cty Thiết kế GTVT-Tedi”.

Bộ trưởng Thăng lại "trảm" tại trận nhà đầu tư yếu kém

Ngay sau đó, Bộ trưởng Thăng bấm máy gọi cho Tedi và được biết không có đơn vị trực thuộc nào tham gia dự án này. Ông Thăng hỏi lãnh đạo cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp dự án này (Ban QLDA 7): “Nhà thầu ở đây là đơn vị nào”?, thì vị đại diện này lại nói là không biết.

Và còn nhiều vấn đề được vị “tư lệnh ngành” nêu ra, không ai trả lời được. Bộ trưởng Thăng nói: “Thi công đối phó như thế này, việc gây bức xúc dư luận là điều khó tránh”.

Khi kiểm tra tình hình thi công quốc lộ 14 qua các tỉnh Tây Nguyên, trước sự chậm chạp, yếu kém của nhà đầu tư, Bộ trưởng đã chỉ đạo chấm dứt hợp đồng. Ngoài việc chấm dứt hợp đồng, Bộ trưởng yêu cầu sớm tìm kiếm nhà đầu tư mới phù hợp với quy định để thay thế các nhà đầu tư trên, đảm bảo thi công quốc lộ 14 đúng tiến độ.

Ngày 4/7, sau khi kiểm tra tiến độ thi công dự án cải tạo quốc lộ 20 đoạn từ ngã ba Dầu Giây (Đồng Nai) tới TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), Bộ trưởng Thăng nhận định: "Quốc lộ 20 thi công kiểu đối phó”.

Phương Nguyên

Thứ Bảy, 12/07/2014 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện