Có đường lưỡi bò trên phần mềm theo dõi điện mặt trời

(Tin tức thời sự) - EVN yêu cầu các đơn vị thành viên khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các trang thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật.

Ngày 8/11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thị trường khu vực miền Nam vừa xuất hiện thiết bị biến đổi điện mặt trời xuất xứ từ nước ngoài có chứa hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò.

EVN đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn thủ đoạn tuyên truyền phi pháp này.

Cụ thể, qua thông tin Tập đoàn nhận được từ Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), hiện nay trên thị trường khu vực miền Nam vừa xuất hiện thiết bị biến đổi điện mặt trời (Inverter) xuất xứ từ nước ngoài, ứng dụng phần mềm để theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà có chứa hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò.

"Đây là một thủ đoạn tuyên truyền xuyên tạc của nước ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành", EVN nêu rõ.

Co duong luoi bo tren phan mem theo doi dien mat troi
Bản đồ đường lưỡi bò phi pháp trên ứng dụng theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Ảnh chụp màn hình

Để chấm dứt và ngăn chặn sự việc nêu trên, EVN yêu cầu các đơn vị thành viên của EVN và người đại diện phần vốn của EVN khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các trang thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò tại đơn vị.

Phổ biến, quán triệt đến tất cả cán bộ, công nhân viên thuộc đơn vị để biết và phòng ngừa nhằm tránh mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm chứa hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò.

Đồng thời, thực hiện tuyên truyền trên trang web chăm sóc khách hàng và các phương tiện thông tin khác của đơn vị về việc không mua sắm, sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật chứa hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò để các đối tác, khách hàng sử dụng điện được biết.

Trường hợp phát hiện các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật của đối tác, khách hàng sử dụng điện chứa hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò, đơn vị báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đối tác, khách hàng sử dụng điện để yêu cầu loại bỏ hình ảnh xuyên tạc hoặc chấm dứt sử dụng các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nêu trên. Nếu đối tác, khách hàng sử dụng điện không hợp tác và khắc phục, đơn vị ngừng thực hiện giao dịch, mua bán hoặc cung cấp các dịch vụ điện liên quan.

Trước đó, tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã bị đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm về thực trạng đường lưỡi bò của Trung Quốc được cài cắm qua hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam như quả địa cầu, ôtô gắn định vi, phim ảnh...

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, có lỗ hổng trong pháp lý mà các bộ ngành trong đó có Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin vaf Truyền thông... sẽ tiếp tục cần rà soát lại, để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai.

Minh Thái

Thứ Bảy, 09/11/2019 06:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện