Có lãnh đạo đầu tỉnh quá trơ: Thực tế không hiếm

(Tin tức thời sự) - Ông Vũ Quốc Hùng- nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương thừa nhận, từng bị lãnh đạo cơ sở cho người dò, hỏi, gây áp lực.

Ông Hùng thừa nhận, làm công tác kiểm tra rất áp lực, nhiều lần ông đã bị gây khó dễ trong quá trình làm việc.

Do đó, khi nghe những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương than phiền rằng "xử lý tham nhũng dưới cơ sở không đơn giản. Thấy cái đúng để bảo vệ cũng không dám; thấy cái sai cũng không dám đấu tranh. Thậm chí, khi làm việc còn có đồng chí lãnh đạo trơ trẽn, làm bí thư làm sai mà không thấy ngượng...", nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương rất chia sẻ, đồng cảm đồng thời cũng rất bức xúc với thực tế trên.

Co lanh dao dau tinh qua tro: Thuc te khong hiem
Lãnh đạo có hành vi sai phạm thường tìm mọi cách để che dấu, dối trá những sai phạm của mình. Ảnh minh họa

Ông Hùng nói thẳng, hiện tượng bà Ngà nêu là hiện không hiếm đang diễn ra ở nhiều cơ quan, địa phương. Tình trạng trên có một phần do công tác quy hoạch, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ thời gian qua quá sơ sài, qua loa, hình thức, không sàng lọc tốt.

"Ở thời của tôi, khoảng 10-15 năm trước, khi bổ nhiệm cán bộ các cấp, tiêu chí đầu tiên khi bổ nhiệm là cán bộ không được tham nhũng nhưng phải chống được tham nhũng.

Những cán bộ không tham nhũng nhưng không dám chống tham nhũng hoặc ngược lại đều không đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm, đề bạt, phải loại khỏi bộ máy.

Kể lại câu chuyện của bản thân khi làm kiểm tra, ông Hùng cho rằng để công tác phòng chống tham nhũng đi vào thực chất và trở thành phong trào của toàn dân thì cả phía Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và cả phía Ủy ban Kiểm tra Trung ương đều phải đi đầu làm gương.

Về phía Mặt trận Tổ quốc, ông Hùng cho rằng, đây là đơn vị đoàn kết toàn dân tộc, vì vậy, đơn vị này phải đi đầu trong công cuộc liên kết, khuyến khích mọi người cùng đấu tranh chống tham nhũng.

Trước tiên đối với những cán bộ, lãnh đạo cơ sở đang đương chức nhưng không có bản lĩnh chống tham nhũng hoặc có hành vi tham nhũng cần phải kiên quyết đấu tranh, loại khỏi bộ máy quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc cũng phải thể hiện rõ hơn vai trò của mình trong công tác phản biện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Đối với Mặt trận Tổ quốc các cấp, là đơn vị đại diện cho các tổ chức, đoàn thể, địa phương thì phải có các hoạt động tiếp xúc, lắng nghe phản ánh từ nhân dân, từ dư luận để kịp thời lên tiếng, đấu tranh.

Tiếp đến là phía cán bộ làm công tác kiểm tra, ông Hùng cho rằng, trước hết Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải là cơ quan tạo được lòng tin, phải là cơ quan khiến người dân tìm đến mình để tố cáo, để nói về những người có hành vi tham nhũng.

Để làm được như vậy, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải khơi dậy được tinh thần đấu tranh chống tham nhũng của toàn Đảng, toàn dân mà trước hết là ở chính mỗi cá nhân, tập thể cán bộ làm kiểm tra.

Nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, trên thực tế chống tham nhũng luôn là vấn đề gây bức xức, nguy hiểm. Người tố cáo, chống tham nhũng có thể phải đối diện với những nguy cơ bị trù dập, bị trả thù, thậm chí có những hành vi đe dọa, gây nguy hiểm tới an toàn, tính mạng, do đó, mong muốn của họ là được bảo vệ an toàn khi tham gia tố cáo, chống tham nhũng.

Dẫn lại kinh nghiệm thực tế của bản thân, ông Hùng kể: "khi tôi làm công tác kiểm tra, rất nhiều người đã phải đến thủ thỉ với tôi, tố cáo với tôi những thông tin về cán bộ nọ, lãnh đạo kia có hành vi tham nhũng. Bản thân họ không dám đứng lên đấu tranh công khai vì họ sợ bị trù dập và trách nhiệm của tôi là phải lắng nghe, điều tra, xem xét những thông tin của họ một cách khách quan rồi đưa ra hướng xử lý.

Bằng cách thức làm việc như vậy, chúng tôi vừa đạt được mục đích chống tham nhũng vừa bảo vệ được những người chống tham nhũng".

Cũng theo ông Hùng, khi còn làm công tác kiểm tra, ông cũng phải đối diện với rất nhiều áp lực, khó khăn, thậm chí cả những sức ép, đe dọa từ phía lãnh đạo, cán bộ bị kiểm tra.

Thu hồi tài sản bất minh: Nếu kẻ tham nhũng vẫn 'lời'

"Khi tôi thực hiện công tác kiểm tra sai phạm của một Bí thư tỉnh, tôi được biết vị Bí thư này còn cho người dò hỏi xem cán bộ nào tiếp cận với đoàn kiểm tra? Họ tố cáo những vấn đề gì? Phản ứng của đoàn kiểm tra ra sao?

Họ dùng mọi cách để cản trở, gây khó dễ, ngăn chặn cán bộ địa phương tiếp cận, cung cấp thông tin cho đoàn kiểm tra. Thậm chí, còn dùng cách mua chuộc cán bộ đoàn kiểm tra... nhằm che dấu, nói dối cho những khiếm khuyết, sai trái của mình", ông Hùng kể.
 
Từ thực tế trên, ông Hùng cho rằng, một cán bộ kiểm tra công tâm, trong sáng, có dũng khí, có bản lĩnh, dám lên tiếng đấu tranh, bảo vệ người tố cáo chính là chỗ dựa vững chắc, là cơ sở để người dân, dư luận tin tưởng vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

"Cán bộ kiểm tra phải là chỗ dựa tin cậy cho cán bộ, Đảng viên, cho quần chúng nhân dân, cho những người chống tham nhũng.

Nếu có cán bộ kiểm tra thiếu khách quan, thiếu trung thực, lại bị mua chuộc bởi những lợi ích cá nhân thì công cuộc chống tham nhũng mãi mãi chỉ là những lời hô hào xuông, không đem lại kết quả?", ông Hùng nói tiếp.

Lam Nguyên

Thứ Ba, 19/12/2017 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện