'Cò' từ bệnh viện, nhà xác tới SGK: Lợi ích sinh..."cò"

(Tin tức thời sự) - Vì lợi ích mà "cò" tự sa vào bẫy của chính "cò", tự biến "cò" thành mồi nhử, thậm chí vi phạm pháp luật nhưng lại làm giàu cho người khác.

Đề cập tới hiện tượng ngày càng xuất hiện nhiều "cò" theo nghĩa xấu trong các lĩnh vực thiết yếu liên quan tới đời sống, sức khỏe của người dân, PGS.TS Mạc Văn Tiến - Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp cũng khẳng định nguyên nhân có một phần do cơ chế làm ăn thiếu minh bach, thiếu công khai, thiếu cơ chế giám sát, quản lý và xử lý chưa nghiêm.

'Co' tu benh vien, nha xac toi SGK: Loi ich sinh...
"Cò" sinh ra từ lợi ích. Ảnh minh họa

Phân tích cụ thể hơn, vị chuyên gia cho hay, trong bất kỳ thời điểm phát triển nào của xã hội hay ở nền kinh tế nào cũng đều có khả năng xuất hiện "cò". "Cò" còn được hiểu là môi giới, nó được sinh ra từ quan hệ cung - cầu. Vì thế, "cò" thường thấy nhiều hơn ở các lĩnh vực kinh tế, dịch vụ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu đời sống của người dân cũng được nâng cao với những nhu cầu mỗi ngày một đa dạng hơn thì "cò" cũng xuất hiện với nhiều hình thức, ở nhiều lĩnh vực đa dạng hơn. "Cò" cũng không còn là những môi giới trung gian ngay thẳng, làm ăn đàng hoàng theo quy định pháp luật nữa mà đã xuất hiện "cò" theo nghĩa xấu, đó là những đối tượng lợi dụng chính sách, luồn lách, móc ngoặc để thao túng, đẩy giá, kiếm lợi từ những người tiêu dùng chân chính.

Ở những nền kinh tế truyền thống, hoặc phát triển thì các hoạt động kinh doanh, kinh tế cũng đi vào nền nếp hơn, minh bạch hơn và được điều chỉnh bởi các công cụ pháp luật hiệu quả hơn. Trong môi trường này, "cò" theo nghĩa xấu cũng ít có cơ hội để phát triển hơn. Hay nói cách khác là, nước trong thì cò khó bắt cá.

Ngược lại, theo vị chuyên gia, ở những nền kinh tế đang chuyển đổi sang thị trường, các cơ chế chính sách luật pháp chưa được hoàn thiện, sẽ là cơ hội để "cò" sinh sống và phát triển. "Đục nước béo cò" là như vậy.

Mặt khác, khi xã hội càng phát triển, các nhu cầu về ăn, mặc, ở của người dân cũng được nâng lên, điều này cũng đồng nghĩa với "cò" về kinh tế cũng xuất hiện nhiều hơn như "cò" BĐS.

Sau ăn, ở là tới nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nhu cầu làm đẹp, nhu cầu học hành, từ "cò" làm đẹp, "cò" tư vấn khám chữa bệnh ở nước ngoài, "cò" du học... cũng xuất hiện, đeo bám, tìm kiếm những người có nhu cầu.

"Từ chỗ nhu cầu của con người, của xã hội ngày càng tăng cùng với việc các cơ chế, chính sách pháp luật chưa rõ ràng, minh bạch, người có nhu cầu hoặc còn thiếu hiểu biết, thiếu thông tin hoặc ít có sự lựa chọn khác... chính là điều kiện cho "cò" phát triển.

Không phải chỉ có một loại "cò", mà có tầng tầng lớp lớp "cò", "cò" trên lừa "cò" dưới, "cò" ngang lừa "cò" dọc, "cò" hoạt động không khác gì một tập đoàn đa cấp", vị chuyên gia phân tích.

Theo vị chuyên gia, với những loại "cò" này thường hoạt động không đàng hoàng, làm ăn không công khai minh bạch, thường thông đồng giữa những người cung cấp sản phẩm, dịch vụ với người có chức năng quản lý lĩnh vực đó nhằm gây khó khăn, nhiễu loạn thị trường để làm giá, trốn thuế, trục lợi từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ người tiêu dùng chân chính.

Điển hình cần nhắc tới là "cò SGK" đang gây bức xúc những ngày vừa qua.

"Rõ ràng việc một bộ SGK có giá 178.000 đồng mà bị đẩy tới 900.000 đồng là không thể chấp nhận được, cần phải lên án và xử lý triệt để.

Vấn đề ở đây là có làm rõ được mối quan hệ giữa "cò" với các đầu mối phát hành, phân phối, bán sách hay không? Tại sao SGK là một mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu giáo dục cho cả xã hội, năm nào cũng phải có, cần có mà lại để xảy ra tình trạng khan hiếm, để "cò" lộng hành? Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu, là do nhu cầu tăng cao đột biến, bất thường hay chỉ là một chiêu trò nhằm đẩy giá sách tăng lên?

Một khi làm rõ được điều này thì vấn đề xử lý không có gì khó khăn", PGS Mạc Văn Tiến nói.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ khác, vị chuyên gia cũng thừa nhận, "cò" trong trường hợp này vừa là thủ phạm của hiện tượng làm giá, đẩy giá, thao túng giá... nhưng cũng đồng thời lại là nạn nhân. Ông cho hay, nhiều trường hợp "cò" đi môi giới, lừa người tiêu dùng nhưng bản thân "cò" lại bị lừa từ những "cò" khác do "cò" cũng không hiểu rõ về bản chất, hành vi, không hiểu rõ các quy định pháp luật mà chỉ thấy có lợi là làm.

Từ chỗ chạy theo lợi ích mà "cò" tự xa vào bẫy của chính "cò", tự biến "cò" thành mồi nhử, đứng ra lôi kéo, dụ dỗ con mồi, thậm chí là có các hành vi vi phạm pháp luật để làm giàu cho người khác. Nhìn từ vụ "cò" nhà xác sẽ thấy rõ hơn việc này.

Các doanh nghiệp mai táng thu tiền từ gia đình có người chết, số tiền thu được lại phải nộp lại cho Đường Nhuệ, mỗi một trường hợp đưa đi hỏa thiêu là 500.000 đồng. Tất nhiên, đây là một vụ việc vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật đã rõ, việc xử lý không chỉ ở góc độ xã hội mà còn bị xử lý theo luật hình sự.

Nói như vậy để thấy, bản thân "cò" đôi khi còn không hiểu rõ các quy định pháp luật, không hiểu rõ việc mình làm đúng hay sai mà chỉ thấy lợi là làm, gây ra sự nhiễu loạn về thị trường, gây mất ổn định trong đời sống, kinh tế, xã hội, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Vì sao 'Cò' xuất hiện từ bệnh viện, nhà xác tới SGK?

Trong bối cảnh hiện nay, PGS Mạc Văn Tiến cho rằng rất khó có thể triệt tiêu hoàn toàn "cò" nhưng muốn hạn chế tối đa "cò" xấu thì điều quan trọng nhất là phải xây dựng cho được một xã hội minh bạch, tạo dựng cho được một cơ chế chính sách minh bạch, với những thông tin rõ ràng, công khai.

Vấn đề tiếp theo là phải tăng cường khả năng nhận thức của người dân, tăng khả năng nhận thức, hiểu biết pháp luật, thông qua các cơ chế bảo vệ bởi các hành lang pháp luật, các văn phòng luật sư để tránh bị thiệt thòi.

Cơ chế giám sát, phản biện cũng là một cơ chế rất quan trọng trong việc làm trong sạch môi trường xã hội, làm trong sạch đội ngũ cán bộ quản lý, giám sát.

Ngoài ra, cơ chế không thể thiếu chính là chính sách xử lý vi phạm. Các biện pháp xử lý phải thật nghiêm minh, đủ sức răn đe với những sai phạm đã được chỉ rõ, có như vậy mới hạn chế được tối đa những sai phạm, hạn chế được tình trạng "cò" xấu lộng hành.

Lam Lam

Thứ Ba, 15/09/2020 13:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện