Cố vấn an ninh Mỹ thăm Việt Nam: 25 năm Việt-Mỹ...

(Tin tức thời sự) - Nhiều cuộc gặp cấp cao và một số thỏa thuận quan trọng đã diễn ra trong chuyến thăm của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tại Việt Nam.

Co van an ninh My tham Viet Nam: 25 nam Viet-My...
Cố vấn an ninh quốc gia Robert C. O’Brien trao đổi cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien đến thăm Hà Nội từ ngày 20-22/11 kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, đề cao những nỗ lực chung của hai nước trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong chuyến thăm của mình, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien đã gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tưởng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch, và Bộ trưởng Công an Đại tướng Tô Lâm. Trong các cuộc gặp này, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, góp phần vào an ninh quốc tế, và tôn trọng thượng tôn pháp luật.

Co van an ninh My tham Viet Nam: 25 nam Viet-My...
Cách chào hỏi với Phó Thủ tưởng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho phù hợp tình hình dịch covid thế giới. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Bên cạnh đó, ông cũng ghi nhận mối quan hệ Việt-Mỹ đang phát triển tốt đẹp hơn bao giờ hết. Ông gửi lời chia buồn với Việt Nam về tình hình lũ lụt xảy ra gần đây tại miền Trung, khẳng định với các lãnh đạo Việt Nam rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, thể hiện qua việc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã hỗ trợ Việt Nam 2,34 triệu USD nhằm ứng phó với những thiên tai này. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien hoan nghênh việc trao trả tự do cho công dân Mỹ Michael Nguyễn vì lý do nhân đạo. Ông cũng thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về dự định tổ chức một cơ chế đối thoại mới giữa hai nước về thực thi pháp luật quốc tế.

Co van an ninh My tham Viet Nam: 25 nam Viet-My...
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Công an Đại tướng Tô Lâm và Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Phát biểu tại Học viên Ngoại giao thuộc khuôn khổ chuyến thăm, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien cho biết: “Mỹ trân trọng quan hệ đối tác với Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam trong các vấn đề chiến lược cùng quan tâm, bao gồm duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông và khu vực MeKong. Chúng tôi cũng trân trọng sự hợp tác chặt chẽ của Việt Nam trong việc thực thi các nghị quyết liên quan đến Bắc Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định Mỹ chia sẻ cam kết sâu sắc đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dựa trên các quy tắc tôn trọng, công bằng và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như chủ quyền và tự do hàng hải. Khu vực này không có hứng thú quay trở lại một thời kỳ đế quốc khi mà “chân lý thuộc về kẻ mạnh”.

Co van an ninh My tham Viet Nam: 25 nam Viet-My...
Cố vấn an ninh quốc gia O’Brien và Chủ tịch Ngân hàng xuất nhập khẩu Mỹ Kimberly Reed chứng kiến lễ ký kết dự án điện khí LNG Long Sơn. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Trong thời gian tại Hà Nội, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien đã công bố việc USAID đóng góp thêm 20 triệu USD vào dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, là nơi lưu giữ và xử lý chất da cam chính trong thời kỳ chiến tranh và là điểm nóng dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Tuyên bố này đưa tổng giá trị tài trợ cho dự án Biên Hòa của USAID cho đến nay lên hơn 110 triệu USD.

Ngoài ra, Cố vấn an ninh quốc gia O’Brien và Chủ tịch Ngân hàng xuất nhập khẩu Mỹ Kimberly Reed đã chứng kiến lễ ký kết dự án điện khí LNG Long Sơn giữa các đại diện của General Electric (GE), GENCO3, Tổng công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi và Tập đoàn TTC. Trong dự án này, GE sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và đóng góp vốn đầu tư, với tổng giá trị tham gia là 1 tỉ USD. Dự án dự kiến cung cấp 1.500 MW điện sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam, tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế.

  • Khánh Nguyên

Thứ Hai, 23/11/2020 18:29

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện