Côn đồ nhí mặc áo cam lấy 100.000 đồng: Cha mẹ đâu?

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, các em thiếu niên tham gia vào nhóm 200 giang hồ mặc áo cam cần giáo dục hơn là trừng trị.

Thời gian qua dư luận rất bức xúc trước vụ việc 200 giang hồ mặc áo cam đập phá chém người ở khu vực. Các đối tượng cầm đầu được xác định là Trần Hoàng Pha (31 tuổi), Phan Vinh Thuận (19 tuổi, cùng ngụ quận Bình Tân) và Lê Ngọc Đăng Khoa (hay gọi là Khoa "điên", 26 tuổi, ngụ quận 6), Dương Đại Trí (hay gọi là Trí "nhảm", 30 tuổi, ngụ quận Bình Tân).

Theo đó nhóm đối tượng này đứng ra kêu gọi bạn bè trên mạng xã hội. Sau đó, cả 4 trả tiền công thuê nhiều thiếu niên (từ 13 -14 tuổi, không có việc làm và ở quê lên TP.HCM). Trí cùng 3 đối tượng trên hứa những ai tham gia sẽ trả cho 100 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng. Để không bị nhầm lẫn thì nhóm "đại ca" chọn màu áo cam để tránh bị nhầm lẫn khi hỗn chiến.

Con do nhi mac ao cam lay 100.000 dong: Cha me dau?
Nhóm đối tượng bị bắt trước đó.

Nói về việc nhiều thiếu niên tham gia vào nhóm giang hồ đập phá, chém người, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng chi hội Luật sư - hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM chia sẻ rằng: "Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sự việc lệch lạc, đặc biệt độ tuổi 13-14 là độ tuổi rất hiếu kỳ và dễ bị rủ rê, lôi kéo để làm những việc chưa đúng.

Ở độ tuổi này, có những em học ở trường rất ngoan nhưng nếu bạn bị đánh lại muốn tỏ ra mình là người hùng. Từ việc hiếu kỳ muốn trở thành người hùng nên các em sa ngã và tham gia vào nhóm giang hồ. Để xảy ra việc đó, đầu tiên phải nói tới trách nhiệm của phụ huynh các em.

Thứ nhất cha mẹ đã không quản lý con cái để con tham gia  làm những việc sai trái. Thứ hai cha mẹ đã vi phạm và lấy đi những quyền của trẻ em, Đó là quyền sống còn; quyền được bảo vệ, cha mẹ để con ra ngoài xã hội và bị dụ dỗ tham gia vào nhóm giang hồ. Đến cha mẹ cũng không bảo vệ được con thì người ngoài ai sẽ là người bảo vệ.

Thứ nữa là quyền phát triển. Trong nhóm thiếu niên tham gia vào nhóm giang hồ đều là những em không có việc và ở quê, ở độ tuổi này các em không phải đi lao động sớm thế. Ngoài quyền phát triển, cha mẹ đã làm mất đi quyền vui chơi học tập của các con".

Theo luật sư Nữ, với những em ở độ tuổi 13-14 tuổi vi phạm thì pháp luật nên giáo dục các em hơn là trừng trị đúng quy định. Nếu xử phạt các em thì gia đình sau này phải có trách nhiệm để không để xảy ra tình trạng sau khi được cho về nhà các em tiếp tục đi lang thang, không phạm tội này sẽ lại phạm tội khác.

Bên cạnh đó,  luật sư Nữ cũng cho rằng nhà mạng cũng cần có trách nhiệm khi để nhóm giang hồ rủ rê, lôi kéo những thiếu niên, bạn bè tham gia vào nhóm giang hồ đập phá hại người ở trên mạng xã hội. Hiện nay đã có Luật An ninh mạng, vậy nên nhà mạng cần có sự quản lý những hành vi vi phạm pháp luật, không nên để những trường hợp này phạm pháp một cách công khai như thế.

Nói thêm về tội danh của nhóm giang hồ trên, luật sư Nữ phân tích: "Trong vụ việc này, người cầm đầu sẽ bị xem xét xử lý tội hủy hoại tài sản, những người tham gia sẽ là đồng phạm. Nếu thiếu niên chém người có thương tích thì phạm tội cố ý gây thương tích, nếu đông ngươi gây náo loạn sẽ vi phạm tội gây rối trật tự công cộng" .

Thanh Thanh

Thứ Hai, 29/06/2020 09:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện