Con nguyên Chủ tịch nước nói thẳng chuyện con ông cháu cha

(Tin tức thời sự) - Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và cũng là con trai của Đại tướng - nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã có tâm sự thẳng thắn.

"Tôi cũng thích quyền lực"

Trao đổi với báo An ninh thế giới, ông Hà khẳng định không có sự nâng đỡ nào từ bố ông dành cho ông và bản thân ông cũng chưa bao giờ mở lời nhờ bố nâng đỡ mình. Chỉ có việc cử đi đào tạo tiến sỹ ở nước ngoài cũng có thể là chính sách ưu tiên cho con cán bộ lãnh đạo cao cấp.

Cũng trong hoàn cảnh đó có thể người khác không được chọn, nhưng chúng tôi, những “con ông cháu cha”, thì được, đó cũng có thể tính là ưu ái.

Con nguyen Chu tich nuoc noi thang chuyen con ong chau cha

Ông Lê Mạnh Hà - Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

"Không cầu danh, không cầu lợi. Đó là điểm tôi cho rằng ba con tôi rất giống nhau. Quan trọng là phải làm thật tốt, làm tốt nhất trên từng vị trí công tác. Khi làm tốt sẽ được nhìn nhận, được đặt ở vị trí cao hơn một cách thuyết phục và công bằng.

Đối với mọi người trong gia đình tôi, chuyện lên đến chức này, chức kia không quan trọng", ông Hà khẳng định.

...Nhưng muốn bằng tự năng lực của mình, không bằng thủ đoạn

Tuy nhiên, theo ông Hà, ông đơn giản là muốn thành công bằng chính năng lực của mình. Trong tự nhiên, con sư tử luôn phải giành lấy vị trí đầu đàn bằng chính sức mạnh của mình.

Thêm nữa, ông không thể dùng thủ đoạn, thứ mà người ta dùng ngày càng nhiều hơn để đạt được vị trí nào đó. Hơn nữa, ông cũng có định nghĩa khác về quyền lực. Mình thực sự có quyền lực khi là người làm tốt nhất, người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình.

Trước ý kiến nhận xét về mình: “Lê Mạnh Hà là người không bao giờ biết sợ ai”, ông Hà thẳng thắn: "Nhiều người luôn nghĩ rằng, tôi không sợ ai, vì tôi cậy mình là con ông Lê Đức Anh. Chứ nếu không có ông Lê Đức Anh ở sau lưng, họ nghĩ tôi đã không dám thế. Nhưng tôi nghĩ, mình làm sai thì mình mới phải sợ. Chứ mình đúng thì mình cứ ngẩng cao đầu thôi, sao phải sợ hãi ai? Tôi tin tự thân mình, tôi đủ bản lĩnh để không phải sợ ai".

Ngày xưa, lúc còn là Giám đốc Sở Bưu chính - Viễn thông (sau này là Sở Thông tin và Truyền thông) ở TP HCM, tôi là người đầu tiên lên tiếng và cũng là người phản đối quyết liệt cách thực hiện đề án tin học hóa cơ quan hành chính nhà nước (đề án112), đề án do Văn phòng Chính phủ, nơi tôi làm việc bây giờ, chủ trì triển khai.

Tôi phản đối vì thấy nó sai, dựa theo khả năng phân tích, đánh giá của mình, nhưng có những người nghĩ tôi dám lên tiếng chỉ vì tôi là hậu duệ của ai đó.

...Khi tôi còn là Phó chủ tịch TP HCM, vào năm 2013, tôi phát hiện ra chuyện lãnh đạo ở 4 doanh nghiệp công ích của thành phố nhận lương rất cao, có giám đốc nhận mức lương 2,6 tỷ đồng một năm - một mức lương vô cùng phi lý, báo chí gọi là vụ lương khủng. Những doanh nghiệp này còn tạo ra chênh lệch bất bình đẳng trong thu nhập của doanh nghiệp và còn ký hợp đồng lao động sai quy định. Khi tôi phát hiện ra, tôi đã đề nghị ngay lập tức xử lý sai phạm này.

...Còn có trường hợp, tất cả lãnh đạo UBND TP đứng một bên, tôi đứng một bên. Đó là việc xử lý rác thải ở TPHCM. Tôi không đồng ý đóng cửa khu xử lý rác do doanh nghiệp nhà nước đầu tư để dồn rác về cho bãi rác Đa Phước. Làm như vậy là tạo độc quyền trong xử lý rác, gây lãng phí khi đóng cửa khu xử lý rác mới đầu tư gần 1.000 tỷ đồng và phải trả tiền xử lý rác cao hơn.

Giờ thì, bãi rác Đa Phước đang trở thành nỗi đau đầu vô cùng lớn của thành phố".

Có thu nhập từ phong bì...nhưng nguồn chính đáng

Bên cạnh đó, bản thân ông Hà cho rằng, do sự thẳng thắn của mình, nên chính yếu tố này cản trở đối với ông.

"Nếu có nhóm lợi ích thì với tính cách đó, tôi sẽ là chướng ngại vật đối với họ. Mà xử lý tôi thì rất khó. Nên tốt nhất là không cất nhắc", ông cho hay.

Và kể cả khi về làm ở Văn phòng Chỉnh phủ, ông Hà vẫn tự nhận thấy: "Từ trước đến nay, thông thường thì tôi có đồng minh là cấp dưới nhiều hơn là cấp trên".

Bản thân ông đến giờ phút này không nghĩ mình nghèo, nói về nguồn thu nhập, ông tiết lộ: "Một phần là do gia đình tôi tạo lập, tích lũy, và một phần khác là từ… phong bì, phong bì một cách “chính đáng” nhé. Tôi chưa thấy ai nói về thu nhập của mình từ phong bì, thế nhưng đó là thực tế.

Ở TPHCM thì ít phong bì lắm. Nhưng ra ngoài này thì khác, tôi đi họp ở nơi này nơi kia, người ta đưa phong bì, tôi vừa buồn cười, vừa xấu hổ. Xấu hổ nhưng rất khó từ chối, vì ở Việt Nam, đó là một thứ “văn hoá”, đã là thứ không thể thiếu trong hoạt động thường ngày".

Phải có danh sách con ông cháu cha

Trước những thông tin dư luận quan tâm về vấn đề "gia đình trị", ông Hà phân tích: "Chẳng phải đến năm 2016, thì chuyện gia đình trị, chuyện con ông cháu cha mới trở nên nhức nhối.

Khi tôi làm việc ở TP HCM, tôi cũng đã chứng kiến có trường hợp mà con của vị lãnh đạo này, vị lãnh đạo kia được bổ nhiệm rất nhanh, nếu không muốn nói là bất thường.

Không chỉ ở Hà Giang, không chỉ ở TP HCM, mà ở tỉnh nào, địa phương nào cũng xảy ra chuyện đó. Và ai cũng nhìn thấy, ai cũng biết, ai cũng hiểu, chỉ không dám nói ra".

Và bản thân ông nghĩ chúng ta nên có và phải có một danh sách đầy đủ, từ trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện những cán bộ có xuất thân như thế, những cán bộ được gọi là con ông cháu cha.

"Khi có một danh sách đầy đủ, chi tiết, chúng ta mới có thể cùng nhau kiểm tra, cùng nhau công tâm đánh giá ai là người xứng đáng với vị trí họ đảm nhiệm, ai là người không", ông Hà nói.

Sơn Ca

Chủ Nhật, 22/01/2017 14:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện