Con quan du học không về: Thu hồi 200% kinh phí là...đúng?

(Tin tức thời sự) - Theo ông Đoàn Dụng, những trường hợp đi du học bằng tiền ngân sách nhưng không về địa phương làm việc sẽ bị thu hồi 200% kinh phí.

Xung quanh xôn xao vụ 4 con quan chức đi du học nhưng không về phục vụ tại địa phương, ngày 9/4, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong số 4 trường hợp này có người đã nộp lại tiền ngân sách cho địa phương theo đúng tiến độ nhưng có người chưa nộp.

Về thông tin Sở Nội vụ yêu cầu mỗi trường hợp phải nộp lại 200% tiền ngân sách đã chi trả cho việc du học, ông Đoàn Dụng cho biết: "Sở Nội vụ làm đúng theo chính sách của địa phương.

Trước khi ký cam kết, các phụ huynh cũng đã nắm được chính sách này rồi và chúng tôi có đầy đủ hồ sơ.

Quyết định nếu đi du học mà không về địa phương phục vụ thì phải trả lại 200% tiền ngân sách có từ năm 2013 chứ Sở Nội vụ không làm sai".

Theo ông Đoàn Dụng, những trường hợp đi du học rồi về địa phương làm việc không phải nộp đồng tiền nào. Còn những phụ huynh đưa lý lẽ để chưa nộp lại tiền ngân sách đó là không được.

"Đâu phải ai cũng được đi du học như thế đâu. Sắp tới Ban tuyên giáo tỉnh ủy và Sở thông tin truyền thông sẽ họp công khai thông tin trên báo chí về việc này", ông Đoàn Dụng cho biết thêm.

Trước đó, vào gần cuối năm 2019, dư luận ở Quảng Ngãi xôn xao trước thông tin nhiều trường hợp là con lãnh đạo cao cấp, ngành của tỉnh đi du học bằng tiền ngân sách, tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp xong lại không về làm việc tại địa phương như cam kết lúc đầu.

Con quan du hoc khong ve: Thu hoi 200% kinh phi la...dung?
Ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi (ảnh nhỏ), người ký 4 quyết định yêu cầu bồi hoàn. Ảnh: Dân Việt

Cụ thể, 4 trường hợp vi phạm (không về làm việc tại tỉnh) gồm con của nguyên Trưởng ban Tổ chức, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đương kiêm Giám đốc Sở Tài chính tỉnh và lãnh đạo TP.Quảng Ngãi. Theo đó, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi ban hành quyết định yêu cầu 4 trường hợp trên phải hoàn trả lại cho ngân sách số tiền khoảng 9 tỷ đồng.

Trong 4 quyết định yêu cầu bồi hoàn mà Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã ban hành vào ngày 6/11/2019, trường hợp phải bồi hoàn nhiều nhất là gần 3,5 tỷ đồng và ít nhất là khoảng 2 tỷ đồng.

Nói về việc này, cũng trao đổi với PV, ông  Phạm Thanh Hải, nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng, gia đình ông đồng ý nộp lại 100% số tiền đã chi trả cho con ông du học, còn Sở Nội vụ yêu cầu nộp lại 200% số tiền đó thì gia đình ông không có.

Theo ông Hải, con gái ông đi du học, nếu không về tỉnh thì vẫn cống hiến công sức làm việc cho xã hội, không phải tham nhũng hay có tiêu cực gì nên việc Sở Nội vụ yêu cầu thu hồi lại 200% kinh phí đã hỗ trợ cho việc du học đó là không hợp lý.

"Do Sở Nội vụ yêu cầu nộp lại 200% nên gia đình tôi chưa trả đồng nào. Con tôi đi du học ở một trường rất tốt ở Úc nên mọi chi phí cũng đắt đỏ, ngoài tiền ngân sách, gia đình tôi cũng phải bỏ ra khoảng 500 triệu đồng nữa để chi trả cho việc sinh hoạt, đi lại của con tôi.

Tính ra 2 năm con tôi học ở đó mất hơn 1,7 tỷ đồng, giờ Sở Nội vụ yêu cầu trả gấp 2 lần là gần 3,5 tỷ  đồng thì gia đình tôi chỉ có cách bán nhà mới có tiền trả. Hiện nay con của con gái tôi cũng đang bị bệnh phải nằm viện theo dõi, hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn", ông Hải cho biết thêm.

Mai Thùy

Thứ Sáu, 10/04/2020 07:29

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện