Con trai ông Vũ Huy Hoàng xin rút khỏi HĐQT Sabeco

(Tin tức thời sự) - Ông Vũ Quang Hải đã có đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco và Bộ Công thương đã nhận được đơn từ thứ 6 tuần trước.

"Công việc cần làm thuộc trách nhiệm của tôi cũng đã xong"

Ngày 25/12, nhiều tờ báo dẫn lời ông Trần Hữu Linh, Chánh văn phòng Bộ Công Thương cho hay: "Ông Vũ Quang Hải đã có đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco và Bộ đã nhận được đơn từ thứ 6 tuần trước, ngày 23/12. Hiện nay, các vấn đề xử lý liên quan sẽ do Vụ Tổ chức cán bộ đảm nhiệm".

Ông Linh cũng cho biết, việc nộp đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco là xuất phát từ ý nguyện của ông Vũ Quang Hải, không phải do sức ép nào trong nội bộ đơn vị.

Thông tin này cũng được ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương bổ sung thêm:

"Theo quy định, mọi việc xử lý đơn ra sao của ông Hải, chúng tôi sẽ thực hiện qua người đại diện vốn sở hữu Nhà nước tại Sabeco.

Về quy trình, đơn xin rút chức vụ của ông Hải sẽ phải được đưa ra lấy ý kiến trong cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông và Hội đồng quản trị quyết định. Mọi việc này sẽ phải theo quy định tại điều lệ của Sabeco".

"Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể chính thức sau", ông Huy lưu ý.

Con trai ong Vu Huy Hoang xin rut khoi HDQT Sabeco

Ông Vũ Quang Hải

Trước đó, ông Vũ Quang Hải xác nhận, thông tin trên và cho biết đã nộp đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco từ ngày 21/12/2016.

“Tôi có ý định rút từ trước và đến thời điểm này, kế hoạch năm 2016 của Sabeco đã hoàn thành, các công việc cần làm thuộc trách nhiệm của tôi cũng đã xong”, ông Hải nói.

Được biết, ông Hải hiện còn kiêm phụ trách kế hoạch sản xuất, văn phòng và marketing tại Sabeco. Hồi tháng 6 vừa qua, sau khi Trưởng ban Marketing nghỉ hưu, ông Hải được giao tạm thời kiêm nhiệm vị trí này chờ bổ nhiệm người mới.

Đã có người được giới thiệu thay thế

Trong khi đó, thông tin từ Sabeco cũng cho biết, ông Vũ Quang Hải đã có đơn gửi Hội đồng quản trị Sabeco xin từ nhiệm khỏi chức danh thành viên Hội đồng quản trị.

Hiện Sabeco đang báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc này. Rút khỏi vị trí thành viên Hội đồng quản trị Sabeco, ông Hải vẫn còn chức vụ Phó tổng giám đốc tại doanh nghiệp này.

Một Phó tổng giám đốc của Sabeco - ông Nguyễn Thành Nam được giới thiệu để thay vị trí ông Hải tại Hội đồng quản trị để giữ nguyên số người đại diện sở hữu vốn nhà nước tại Sabeco là 4 người.

Trước đó, trong một thời gian dài, sau khi có phản ánh của Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính (VAFI) việc quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã gây xôn xao dư luận.

Ở tuổi 25 tuổi, ông Hải giữ cương vị Tổng giám đốc PVFI, sau đó, ông Hải được điều chuyển về Bộ Công Thương, tiếp tục được bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng trước khi về Sabeco làm Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Trong một văn bản trả lời VAFI hồi giữa tháng 8, Bộ Công Thương cho biết, “việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên HĐQT và Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC”.

Tuy nhiên, Bộ này cũng thừa nhận: “Qua rà soát, Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm KSV còn có sai sót”.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) từng quả quyết:

"Nếu căn cứ Luật Doanh nghiệp thì Vũ Quang Hải chưa bao giờ là Thành viên HĐQT Sabeco. Nếu là một người lịch sự và tự trọng thì Vũ Quang Hải nên viết đơn thôi việc chứ không nên chờ đến khi có quyết định từ phía Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương".

Liên quan đến việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã 2 lần có văn bản yêu cầu kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan tới việc tuyển dụng, bổ nhiệm Hàm vụ phó, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố chiều 24/10, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm đồng chí Vũ Quang Hải (con trai Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; điều động, đề cử tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đánh giá là đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Mới đây, Nghị quyết kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV mới được công bố cũng có nội dung, Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội, cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ trên.

Sơn Ca

Chủ Nhật, 25/12/2016 14:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện