Con Trịnh Xuân Thanh rút kháng cáo: Luật sư nói thêm...

(Tin tức thời sự) - Ông Cường không đòi lại số tài sản trong bản án của Trịnh Xuân Thanh nhưng tòa vẫn có thể sẽ xác minh nguồn gốc số tài sản này.

Ngày 7/5/2018, TAND cấp cao tại TP. Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản, xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Mở đầu phiên tòa, HĐXX công bố ông Trịnh Xuân Thanh đã xin rút đơn kháng cáo và xin không có mặt tại tòa vì lý do sức khỏe.

Đồng thời, con trai ông Thanh là Trịnh Hùng Cường cũng rút đơn kháng cáo đề nghị tòa trả lại một số tài sản trong bản án dân sự của cha, gồm có căn biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; xe ô tô Mazda CX5 màu trắng, biển kiểm soát 30A…

Con Trinh Xuan Thanh rut khang cao: Luat su noi them...
Ông Trịnh Hùng Cường rút lại kháng cáo trong phiên tòa phúc thẩm sáng ngày 7/5.

HĐXX cho biết, với việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh và người có nghĩa vụ liên quan là Trịnh Hùng Cường rút đơn thì tòa sẽ đình chỉ xét xử vụ án đối với kháng cáo của bố con ông Trịnh Xuân Thanh.

Trưa ngày 7/5, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Nguyễn Văn Quynh - người bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên xét xử sơ thẩm chia sẻ, không biết chuyện ông Trịnh Hùng Cương rút đơn kháng cáo.

"Hiện tôi đang ở Đắk Nông tham gia bào chữa trong vụ án khác. Tôi không được biết lý do ông Cường kháng cáo. Tôi vừa đọc báo mới biết thông tin vụ việc" - luật sư Quynh cho hay.

Nói thêm về việc rút đơn kháng cáo của ông Trịnh Hùng Cường, luật sư Nguyễn Thành Nam - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, về nguyên tắc thì việc nộp và rút đơn kháng cáo là quyền của mỗi người, pháp luật không ngăn cấm chuyện đó.

Khi có đơn kháng cáo, người nộp đơn phải có đủ bằng chứng chứng minh cho việc kháng cáo của mình. Phía cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh lại. Dựa trên chứng cứ bên nào thuyết phục thì sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Về trường hợp của ông Trịnh Hùng Cường, khi nộp đơn kháng cáo, ông Cường cho rằng một số tài sản trong bản án sơ thẩm của Trịnh Xuân Thanh hình thành trước khi bị cáo giữ chức ở PVC, số tài sản đó được ông bà Cường cho tặng.

Con Trinh Xuan Thanh rut khang cao: Luat su noi them...
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phiên xét xử sơ thẩm.

"Số tài sản này đã được cơ quan chức năng đưa vào bản án sơ thẩm, chứng tỏ là họ đã kiểm tra nguồn gốc, xác minh rõ ràng rồi. Nhưng nếu có đơn kháng cáo thì tòa sẽ xem xét, kiểm tra lại. Còn bây giờ ông Cường rút đơn kháng cáo thì bản án sơ thẩm (cả hình sự và dân sự) của Trịnh Xuân Thanh sẽ được bảo lưu.

Trừ khi, tòa phúc thẩm thấy vấn đề nào đó trong phiên xử sơ thẩm chưa hợp lý, cần phải xem xét lại thì sẽ yêu cầu điều tra bổ sung. Khi đó, số tài sản mà ông Cường kháng cáo có thể phải xác minh nguồn gốc lại một lần nữa..." - Luật sư Nam cho biết.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng cho hay: "Mở đầu phiên xét xử phúc thẩm vụ án  Trịnh Xuân Thanh, tòa đã đồng ý việc xin rút đơn kháng cáo của cha con ông Thanh và sẽ đình chỉ xét xử vụ án đối với kháng cáo của bố con ông Thành thì sẽ không tiến hành xác minh lại nguồn gốc số tài sản mà ông Cường từng kháng cáo và bản án sơ thẩm của ông Trịnh Xuân Thanh có hiệu lực pháp luật".

Nhưng luật sư này cũng cho rằng, để đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật thì sau phiên tòa phúc thẩm vụ việc có thể được đề nghị xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Tuy nhiên, khi đó, cha con ông Trịnh Xuân Thanh không được kháng cáo mà chỉ có những người có thẩm quyền mới có quyền kháng nghị yêu cầu Tòa án xét lại bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Liên Phương

Thứ Hai, 07/05/2018 13:48

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện