Công an bị tố dửng dưng vụ hiệp sĩ: Đừng ném đá

(Tin tức thời sự) - Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng đã có thông tin chính thức trước việc Công an TP.HCM bị cho là dửng dưng, từ chối giúp đỡ người dân.

Sáng 14/5, tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) – Công an TP. HCM đã diễn ra buổi họp báo thông tin nhanh vụ 2 hiệp sĩ bị nhóm trộm xe SH đâm tử vong trên đường Cách Mạng Tháng 8 (phường 10, quận 3) vào khuya 13/5.

Liên quan đến vấn đề khiến dư luận bức xúc đó là công an phường từ chối giúp đỡ nhóm hiệp sĩ khi xảy ra vụ việc.

Cụ thể, theo một người dân chia sẻ trên MXH, một người dân đã đến cầu cứu công an phường nhưng người này nói "khác phường" và từ chối giúp đỡ trực tiếp.

Thông tin chính thức với báo chí, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc CA TP. HCM cho biết:

"Trong 2 ngày qua, Công an TP HCM đã nhận được nhiều sự chê trách và cho rằng một Công an phường từ chối giúp đỡ tin báo của người dân nên vụ án mới xảy ra. Đây là thông tin không đầy đủ".

Cong an bi to dung dung vu hiep si: Dung nem da
Thiếu tướng Minh trả lời báo chí:

Theo thiếu tướng Minh, khi xảy ra sự việc, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an TP HCM đã kiểm tra và khẳng định không có sự việc công an phường từ chối giúp đỡ như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Vụ trộm xảy ra bên phường 3, quận 10, là ranh giới giữa quận 3 và quận 10; còn án mạng xảy ra tại quận 3.

Sở dĩ Công an phường 2 và Bảo vệ Dân phố có mặt gần đó là do tình hình phức tạp tại nghĩa trang hồi giáo, vượt quá khả năng giải quyết của địa phương nên Công an quận 3 đã phân công công an các phường hỗ trợ để canh hoạt động mê tín dị đoan, gây mất trật tự tại nghĩa trang giải tỏa.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân tới báo rằng thấy dấu máu và tụ tập đông người, nghi có đánh nhau.

Cán bộ Công an phường 2 trả lời rằng đang trực chốt, không đến hiện trường nên có cử Bảo vệ dân phố chạy đến Công an phường 10, quận 3 thông báo nhưng khi đến thì Công an phường này đã biết sự việc và triển khai.

Do đó, theo Thiếu tướng Minh Công an phường đã làm đủ chức trách của mình.

Trả lời trước việc, công an phường 10, quận 3 bị cho là chậm chễ ứng cứu, Thiếu tướng Minh nói: "Qua trích xuất camera cho thấy lúc truy đuổi đến lúc đâm chết chỉ diễn ra 13 giây thì chúng ta chê trách gì? 13 giây xử lý được việc gì?

Đừng lấy đau thương rồi quy kết trách nhiệm cho một đơn vị nào đó rồi "ném đá" chúng ta xem xét đầy đủ khía cạnh".

Trong một thông tin khác, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Duy Kiên, Phó cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), bày tỏ sự đồng ý với quan điểm nên tôn vinh và truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ tử vong khi bắt cướp ở TP.HCM.

Phân tích rõ hơn, ông Kiên cho rằng những trường hợp dũng cảm cứu người, cứu tài sản và đấu tranh chống tội phạm đều được xem xét và hưởng chế độ của Nhà nước.

Chính quyền địa phương nơi xảy ra vụ việc cần đề nghị để truy tặng, phong tặng cho những cá nhân đó.

“UBND TP.HCM cần làm hồ sơ đề nghị truy tặng liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ này, sau đó Chính phủ sẽ xem xét, thẩm định.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có trách nhiệm cấp bằng Tổ quốc ghi công”, ông Kiên nói.

Minh Anh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 15/05/2018 20:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện