Công an Cao Bằng nhận quà ôtô: Báo cáo sơ suất

(Tin tức thời sự) - Sự việc Công an Cao Bằng nhận quà ôtô diễn ra từ năm 2016 nhưng báo cáo phát hiện năm 2019 là do sơ suất.

Ngày 11/10/2019, trả lời báo chí về vụ việc lực lượng công an tỉnh nhận quà tặng là xe ôtô trị giá 3,72 tỷ đồng, ông Lê Hải Hòa - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, sự việc này đã diễn ra từ năm 2016.

Đến năm 2017, 2018 Bộ Công an và Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng đã tiến hành kiểm điểm xử lý kỷ luật nhiều cán bộ có liên quan, trong đó có cả lãnh đạo công an tỉnh.

"Đến tháng 3/2018 thì sự việc này đã được xử lý dứt điểm nhưng lại thể hiện theo báo cáo phát hiện trong năm 2019 là không đúng", ông Hoà nói.

Theo ông Hòa, sau khi báo chí nêu sự việc, UBND tỉnh đã cho rà soát lại và thấy rằng có sơ suất không phải do báo cáo của Thanh tra Chính phủ mà từ báo cáo của Cao Bằng do tổng hợp các số liệu nhưng không tính đến thời điểm. Hiện Cao Bằng đã tiến hành kỷ luật cá nhân, tập thể theo quy định.

Cong an Cao Bang nhan qua oto: Bao cao so suat
Tỉnh Cà Mau cũng từng nhận 2 xe hạng sang do doanh nghiệp tặng.

Trao đổi với Đất Việt về sự việc này, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đề nghị phải công khai người tặng xe ôtô trị giá 3,72 tỷ đồng cho Công an tỉnh Cao Bằng.

Theo ông Tiến, lẽ thường không phải ai cũng được tặng quà. Người ta chỉ tặng cho người có chức có quyền, và sau khi tặng quà thì người tặng có thể lợi dụng hay được lợi một cái gì đó. Việc tặng quà này rõ ràng không hề vô tư, trong sáng mà đằng sau đó là mục đích vụ lợi, ví dụ có thể được cho lên chức lên quyền, cho dự án...

"Trong trường hợp ở Cao Bằng, đơn vị đã nhận quà tặng, đã sử dụng được một thời gian và sau đó bị phát hiện. Khi thấy có khả năng bị kỷ luật thì nộp lại quà tặng, như vậy hành vi nhận quà đã hoàn thành, việc kỷ luật là đúng vì họ trả lại xe không phải tự giác, mà do sức ép", ông Lê Như Tiến nói.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định, dù cá nhân hay đơn vị được tặng quà cũng không được nhận bởi người tặng mang động cơ vụ lợi, không trong sáng. Cũng vì thế, phải có hình thức xử lý cả bên tặng và bên nhận.

"Phải làm rõ, công khai, minh bạch danh tính người tặng, người nhận, có sự việc tặng quà - nhận quà như thế, có gửi, trả lại, thậm chí phải công khai cả thời gian nhận, động cơ, mục đích của việc tặng quà, nhận quà là gì", ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 12/10/2019 10:55

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện