Công bố nguyên nhân cá chết: Formosa gửi thư lạ

(Tin tức thời sự) - 5h chiều nay (30/6), Chính phủ họp báo công bố kết quả điều tra nguyên nhân và thủ phạm gây cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Chiều 1/5, làm việc tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần làm rõ nguyên nhân cá chết với tinh thần không bao che, mời các nhà khoa học nước ngoài phối hợp với các nhà khoa học trong nước để làm rõ nguyên nhân cá chết.

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về việc cấp phép, giám sát hệ thống xả thải của Formosa, trong đó làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan. Hỗ trợ bằng gạo, tiền, lãi suất cho người dân bị ảnh hưởng.

Ngàu 6/5, Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Jan Eliasson khẳng định: "Nếu Chính phủ Việt Nam yêu cầu giúp đỡ liên quan đến vụ cá chết hàng loạt, Liên Hiệp Quốc sẵn sàng hỗ trợ".

Ngày 27/5, Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị sớm công bố nguyên nhân cá biển chết hàng loạt. 

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá VN, cho biết tổ chức nghề nghiệp đại diện người làm nghề cá này đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, các bộ TN-MT, NN-PTNT, KH-CN và Tài chính kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xác định nguyên nhân sự việc.

Ngày 2/6, trong  buổi họp báo Chính phủ thường kỳ,  Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: "Tìm ra nguyên nhân cá chết là nhiệm vụ của nhiều tập thể, nhiều cơ quan nên có nhiều ý kiến khác nhau. Do vậy cần phản biện rốt ráo để đủ cơ sở khoa học, trước khi đưa ra kết luận chính thức", ông Tuấn nói.

Và đến ngày 30/6, nguyên nhân cá chết sẽ được công bố chính thức.

Chủ tịch Formosa gửi thư cho toàn bộ nhân viên

Sáng 30/6, Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành đã gửi thư tới toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty.

Trong thư, ông Trần Nguyên Thành cho biết, theo kết quả điều tra của đoàn kiểm tra liên ngành của do Bộ TN&MT chủ trì, nhận định rằng công ty trong giai đoạn vận hành thử, do những sai sót của các nhà thầu phụ gây ra cá chết.

"Mặc dù đây là một kết quả chúng tôi không mong muốn, nhưng công ty tôn trọng kết quả điều tra của Chính phủ", ông Thành nhấn mạnh.

Dù thừa nhận sai sót, nhưng trong thư Formosa khẳng định "trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động", hứa "nỗ lực hết mình đảm bảo một môi trường làm việc ổn định, an toàn tuân thủ pháp luật".

Thanh Giang

Thứ Năm, 30/06/2016 15:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện